Xếp hạng sức mạnh quân sự thế giới

Dưới đây là những thông kê, nghiên cứu và phân tích của GFP về tình hình xếp hạng sức mạnh quân sự thế giới thời nay. Hơn 125 vương quốc đã được nhìn nhận, so sánh để có một cái nhìn tương đối về sức mạnh quân sự thế giới trong thời kỳ văn minh .Việc xếp hạng quân sự thế giới này hầu hết dựa trên tiềm lực của những nước trải qua năng lực cuộc chiến tranh trên biển, đất liền và trên không. Các thứ hạng sau cuối là tích hợp của những giá trị tương quan đến nguồn nhân lực, kinh tế tài chính, vị trí địa ý và hơn 50 yếu tố khác nhau .

Top 10 quốc gia có sức mạnh quân sự lớn nhất

 1. Mỹ
 2. Nga
 3. Trung Quốc
 4. Ấn Độ
 5. Pháp
 6. Anh
 7. Nhật Bản
 8. Thổ Nhĩ Kỳ
 9. Đức
 10. Ý

Việt Nam đứng thứ 17. Ở khu vực Đông Nam Á, sức mạnh quân sự Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sức mạnh quân sự Việt Nam chi tiết ở phần dưới.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh quân sự thế giới

Như đã nói ở phần trên, sức mạnh quân sự của một quốc gia sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hơn 50 yếu tố. Bây giờ hãy cùng cacnuoc.vn tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng.

Nhân lực – Quân lực

Tổng dân số của một vương quốc là thước đo sức mạnh quân sự cơ bản nhất, từ đó những góc nhìn của quyền lực tối cao toàn thế giới Open. Nhìn chung, một vương quốc có dân số nhiều hơn sẽ có sức mạnh lớn hơn. Điều này biểu lộ rõ nhất khi Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt chiếm vị trí thứ 3 và 4 trong bảng xếp hạng sức mạnh quân sự, cả 2 vương quốc này đều có dân số trên 1 tỷ người .Nhân lực - yếu tố quan trọng trong xếp hạng sức mạnh quân sự thế giớiSức mạnh về nhân lực sẽ bị nhờ vào bởi những yếu tố như :

 • Số người có khả năng chiến đấu
 • Số người đến tuổi nhập ngũ hằng năm
 • Số lượng quân đội thường trực,…

Sức mạnh quân sự trên đất liền

Phần lớn những vương quốc có diện tích quy hoạnh là đất liền, thế cho nên năng lực chiến đấu trên đất liền được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng để nhìn nhận xếp hạng .Sức mạnh trên đất liền của mỗi vương quốc sẽ bộc lộ qua số lượng xe tăng, xe bọc thép, đại bác, … Trong đó xe tăng là hình tượng chính .Ba vương quốc đứng vị trí số 1 về sức mạnh quân sự trên đất liền là : Nga, Trung Quốc, Mỹ. Nước Ta xếp thứ 18 về xe tăng .

Sức mạnh trên không

Chiến trường hiện đại ngày nay, ưu thế trên không vẫn là một ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chiến tranh ở bất kỳ cuộc chiến nào.

Chiếc máy bay chiến đấu tiên phong được sử dụng là vào thế chiến thứ 1, từ đó đến nay những chiếc máy bay quân sự ngày càng tiến hóa : vận tốc âm thanh, tàng hình, dẫn đường .Không chỉ riêng về máy bay quân sự, những tên lửa đánh chặn, máy bay vận tải đường bộ, trực thăng, trường bay, … góp thêm phần tạo nên sức mạnh trên không của một vương quốc .Mỹ là vương quốc có sức mạnh trên không đứng vị trí số 1 và bỏ xa những vương quốc khác .

Sức mạnh trên biển

Trải qua lịch sử dân tộc hàng ngàn năm đã khẳng định chắc chắn, sức mạnh trên biển là yếu tố quân sự then chốt để để trở thành cường quốc quân sự trên thế giới. Sức mạnh thủy quân được sử dụng để đối phó với những tranh chấp trong chủ quyền lãnh thổ, cũng như bảo vệ biên giới hàng hải và quyền lợi vương quốc .Nói đến sức mạnh thủy quân thời nay không hề không nhắc đến những chiếc tàu trường bay, và cũng không lạ lẫm gì khi Mỹ cũng chính là vương quốc thống trị những đại dương với 19 tàu trường bay. Trong khi Pháp có 4, Nhật có 3, Trung Quốc 1 .

Các yếu tố khác

 • Tài nguyên
 • Hậu cần
 • Tài chính
 • Vị trí địa lý
 • Quyền hạn trong khu vực

Lưu ý: Còn một ẩn số lớn để quyết định sức mạnh quân sự thế giới là Vũ khí hạt nhân không được đề cập trong báo cáo này.

Cùng nhìn lại sức mạnh quân sự Việt Nam

Về tổng thể sức mạnh quân sự Việt Nam hiện nay đang đứng vị trí thứ 17 và là quốc gia mạnh thứ 2 ở Đông Nam Á.

Về nhân lực đứng ở vị trí thứ 14, số người có năng lực chiến đấu là 50 triệu người, số người đến tuổi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự hằng năm là 1.6 triệu người, quân lực hiện tại là 415.000 người .Đất liền : Xe tăng – 1450 chiếc, xe bọc thép – 3150 chiếc, súng tự động hóa – 450, pháo – 2200, …Trên không : Máy bay chiến đấu – 238 chiếc – xếp hạng 32, trực thăng – 150 chiếc – xếp hạng 31, …

Bài viết liên quan