Bệnh viện đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ (Bệnh viện Đột Quỵ- Tim Mạch Cần Thơ) Hiện đại và Nhân văn! | https://sgn888.net

Đi vào hoạt động từ 20-2, Bệnh viện đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ (Bệnh viện Đột Quỵ – Tim Mạch Cần Thơ) là bệnh viện chuyên sâu về cấp cứu, can thiệp đột quỵ, tim mạch đầu tiên tại khu vực ĐBSCL. Tiến sĩ, bác sĩ Trần Chí Cường – Chủ tịch Hội Can thiệp thần kinh TP.HCM, giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ, đã dành cho phóng viên cuộc phỏng vấn sau 3 tháng BV đi vào hoạt động.

khanh thanh bv da khoa quoc te can tho

Lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ

Thưa BS, kết quả qua 3 tháng đi vào hoạt động của Bệnh viện đa khoa quốc tế như thế nào?

BS Trần Chí Cường : Bệnh viện chúng tôi đã khám và điều trị cho hơn 1.600 bệnh nhân. Trong đó có 180 ca can thiệp – một số lượng mà ngay cả tôi cũng khá giật mình. Mừng nhất là phần nhiều bệnh nhân đến kịp trong thời hạn vàng. Nếu so sánh với số lượng 97 % bệnh nhân đột quỵ không kịp đến những BV ở Thành Phố Hồ Chí Minh trong giờ vàng do đường sá xa xôi, mới thấy hết ý nghĩa ! Đúng như ông bà mình nói hồi xưa, “ nước xa không cứu được lửa gần ”. Và khi không cấp cứu kịp, điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với những di chứng, thậm chí còn là tử trận. Mà số lượng đâu phải ít, ở khu vực miền Tây, mỗi năm trung bình có hơn 10.000 bệnh nhân bị đột quỵ. Như tại Bệnh viện Sa Đéc, trung bình một năm có 800 trường hợp, Bệnh viện Vĩnh Long hơn 1.000 ca, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ hơn 2.500 ca, An Giang trên 3.000 ca … Hiện nay, qui mô của bệnh viện hoàn toàn có thể ship hàng 200 bệnh nhân nội trú / ngày. Trong đó, 50 % là bệnh nhân đột quỵ. Trong 3 tháng qua, trung bình mỗi ngày chúng tôi có 2 ca cấp cứu đột quỵ .

Thưa BS, BV được đánh giá là hiện đại bậc nhất về trang thiết bị?

BS Trần Chí Cường : Bệnh viện được thiết kế xây dựng quy mô 10 tầng, với những trang bị thiết bị văn minh ship hàng cho điều trị, cấp cứu, như máy siêu âm chẩn đoán tim bẩm sinh, chụp CT 128 lát cắt, đặc biệt quan trọng Bệnh viện được trang bị : máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 Tesla, máy chụp mạch máu xóa nền DSA nâng cao cho can thiệp đột quỵ, mạng lưới hệ thống PACS tàng trữ truy xuất tài liệu bệnh án điện tử hoàn toàn có thể truy vấn từ xa … Hơn nữa, để ship hàng cho công tác làm việc đào tạo và giảng dạy, đào tạo và giảng dạy một cách tốt nhất, chúng tôi đã mạnh dạn góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống phòng họp trực tuyến, truyền hình trực tuyến, liên kết tín hiệu từ phòng DSA, phòng mỗ cũng như tổng thể những khoa phòng của bệnh viện, thực thi bệnh án điện tử, mạng lưới hệ thống tàng trữ hình ảnh, DATA Center … để hoàn toàn có thể truyền hình trực tiếp lên hội trường. Bệnh viện còn mạnh dạn góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng phòng phẫu thuật thực nghiệm để Giao hàng cho việc giảng dạy thực hành thực tế cho bác sĩ y khoa. Điều này không phải BV nào cũng triển khai được. Có thể nói, đây là niềm mơ ước của cả những BV lớn. Để làm được điều này, ngay từ khi phong cách thiết kế, chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị kĩ lưỡng. Chưa kể, 30.000 mét dây cáp tín hiệu để Giao hàng cho việc liên kết này. Hội trường này sẽ là nơi đạt chuẩn tổ chức triển khai những cuộc hội thảo chiến lược mang tầm quốc tế .

bs tran chi cuong

Thưa BS, không chỉ cấp cứu, điều trị đột quỵ, BV còn thực hiện chương trình tầm soát đột quỵ cho bệnh nhân có nguy cơ cao – một quan điểm khá mới. BS có thể nói thêm về điều này?

BS Trần Chí Cường : Đây là chương trình mang ý nghĩa, bởi nếu chỉ điều trị bệnh nhân đột quỵ, chẳng khác nào tất cả chúng ta chỉ xử lý sự cố theo kiểu chữa cháy, tức phần ngọn. Trong khi đó, phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân có rủi ro tiềm ẩn cao mới chính là phần gốc. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến việc tầm soát sớm – có lẽ rằng đây cũng là quy mô khá mới trong cả nước. Khả năng bị tái phát đột quỵ của những người đã từng đột quỵ sẽ rất cao. Qua trong thực tiễn, những yếu tố rủi ro tiềm ẩn được ghi nhận nhiều nhất trong số hơn 1.600 ca đột quỵ đã đến BV SIS, vẫn là cao huyết áp, béo phì, cholesterol cao, bệnh lý tim mạch, hút thuốc lá, đặc biệt quan trọng là người miền Tây mình uống rượu bia khá nhiều. Đặc biệt là những cơn thiếu máu não thoáng qua luôn dự báo rủi ro tiềm ẩn đột quỵ sau đó nhưng người dân thường ít chăm sóc .
Với những máy móc thiết bị văn minh vào bậc nhất, việc tầm soát đột quỵ chỉ mất 15-30 phút mà không cần phải tiêm thuốc cản quang. Chưa kể, máy cộng hưởng từ 3 Tesla còn chụp được từng dây thần kinh, trấn áp được toàn bộ những đường kính trên não, vô hiệu được rủi ro tiềm ẩn sốc thuốc cản quang cho bệnh nhân như đã từng có nơi xảy ra. Đây là thiết bị mới nhất lần tiên phong, cũng là duy nhất ở khu vực miền Tây. giá thành tầm soát lúc bấy giờ chỉ khoảng chừng 8-9 triệu đồng. Thấp hơn nhiều so với ngân sách khi ra quốc tế tầm soát với những công nghệ tiên tiến tương tự thậm chí còn công nghệ tiên tiến cũ hơn ( hầu hết những nơi đang sử dụng máy MRI 1.5 Tesla ) .

ts bs tran chi cuong

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm được tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị?

BS Trần Chí Cường: Khi có trong tay những công nghệ hiện đại, BS với tay nghề chuyên môn cao, bệnh viện chúng tôi hy vọng sẽ giảm được số lượng người ra nước ngoài điều trị, với chi phí chỉ bằng 1/6 đến 1/10. Chưa kể, trong tương lai, BV SIS chúng tôi sẽ có những chương trình đào tạo tầm cỡ Quốc Tế cho các nước về đột quỵ, cơ xương khớp, tim mạch, cập nhật những thông tin mới, chính thống.

Chúng tôi sẽ đăng cai những chương trình giảng dạy thực hành thực tế về đột quỵ. Trước đây những lớp này đa phần mở ở những nước châu Âu, nay BV sẽ trực tiếp tổ chức triển khai. Chưa kể, với những phòng thí nghiệm đạt chuẩn tại BV, những BS trẻ sẽ được rèn luyện kinh nghiệm tay nghề, giảm thiểu sự cố y khoa trong điều trị. Đặc biệt là với những BS trẻ làm can thiệp nội mạch. Nhiều giảng viên đầu ngành về Đột quỵ, Thần kinh trên quốc tế thuộc những Trường Đại Học Y Khoa số 1, Hội Đột quỵ Châu Âu, những giáo sư người Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Pháp, Nhật … cũng đã đến để giảng dạy và học viên cũng từ khắp những lục địa : Âu, Á, Mỹ, Úc và cả châu Phi. Điều đó cũng có ý nghĩa là ngành y tế Nước Ta đã nâng tầm tương tự quốc tế trong việc chẩn đoán điều trị đột quỵ và ngày càng có nhiều bệnh nhân sẽ được tiếp cận với những kỹ thuật can thiệp đột quỵ một cách tốt nhất .

Được biết, BV cũng đang hướng đến mô hình đào tạo, là nơi đăng cai những chương trình đào tạo mang tầm khu vực và thế giới?

BS Trần Chí Cường : Nhờ những công nghệ tiên tiến văn minh, nên chúng tôi cũng đã và sẽ liên tục mở ra những chương trình huấn luyện và đào tạo trong tương lai, đưa về việt nam những chương trình đào tạo và giảng dạy số 1, đăng cai những lớp học với tầm vóc qui mô. Như vừa mới qua, chương trình giảng dạy tại Thành Phố Đà Nẵng với hơn 80 BS học viên từ những nước : Mỹ, Canada, Pháp, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Thái lan, Nước Singapore và cả tận Nam Phi … Họ đến để học về can thiệp mạch máu não. Chúng tôi dự kiến sẽ kiến thiết xây dựng Trung tâm huấn luyện và đào tạo cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và khu vực Khu vực Đông Nam Á. Hiện nay chúng tôi đã liên hệ được những Thương Hội, trường Đại học trên Thế giới để đưa ra những quy mô đào tạo và giảng dạy, kỹ thuật công nghệ tiên tiến mới nhất và thử nghiệm trên động vật hoang dã. Đây là một ý tưởng sáng tạo rất mới mà toàn bộ những trường Y ở Nước Ta chưa có ĐH nào thực thi yếu tố này trong y khoa. Thay vì huấn luyện và đào tạo qua kim chỉ nan, sau đó mới thực hành thực tế trên xác hay trên người thì những bác sĩ sẽ được thực hành thực tế trên động vật hoang dã trong quy trình học tập việc này sẽ giúp học viên tăng trưởng kỹ năng và kiến thức tốt và giảm thiểu tai biến trên bệnh nhân .

1 ca no bv sis can tho

Được biết, ngoài xe cấp cứu hiện đại, BV SIS Cần Thơ còn trang bị 3 ca nô cấp cứu giúp bệnh nhân đột quỵ ở miền Tây được đưa đến bệnh viện kịp thời?

BS Trần Chí Cường : Đặc điểm của khu vực ĐBSCL là kênh rạch chằng chịt, đi lại khó khăn vất vả. Đường thủy đôi khi là cách thuận tiện nhất, thậm chí còn là cách duy nhất để tiếp cận bệnh nhân vì có một bộ phận không nhỏ người dân sống trên sông nước hay gần sông nước mà xe cộ không hề tiếp cận. Đây cũng là quy mô cấp cứu đường thủy tiên phong và duy nhất lúc bấy giờ ở Nước Ta. Đường dây tổng đài của chúng tôi trực 24/24 : 1800.1115 .

Kim Ánh

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

 

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *