Các loại kiếm Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất Nhật Bản

Kiếm Nhật là những vật bảo đi cùng các Samurai chiến đầu trong thời kỳ chiến loạn tại nhật, dần góp mặt tạo nên nét văn hóa truyền thống bộc lộ sự nhạy bén, quật cường, ngay thật của dân cư Nhật Bản. Chính do đó các loại kiếm Nhật lúc bấy giờ được nhiều người yêu thích, tìm kiếm và sưu tập như một cách bộc lộ ý thức võ sĩ, chính trực của mình .

Cùng Vietmart khám phá các loại kiếm Nhật phổ biến nhất hiện nay và tìm hiểu ý nghĩa ẩn chứa bên trong nhé.

Cấu tạo kiếm Nhật

Mỗi loại kiếm Nhật sẽ có những nét đặc biệt quan trọng khác nhau nhưng nhìn chung đều được cấu trúc bởi các thành phần sau :

 • Saya: Bao kiếm
 • Tsuka: Chuôi kiếm. Thường được quấn vải hoặc chạm khắc cầu kỳ thể hiện cá tính của người sử dụng hoặc tinh thần của võ môn
 • Tsuba: Kiếm cách là bộ phận ngăn cách phần lưỡi sắc nhọn và chuôi kiếm, tránh làm người sử dụng bị thương.
 • Ha: Lưỡi kiếm, phần sắc nhọn
 • Mune: Lưỡi cùn của kiếm
 • Menuki: Phần họa tiết hoặc trang trí đính kèm trên chuôi kiếm
 • Habaki: Phần thép ngăn cách chuôi kiếm và thân kiếm
 • Monouchi: Phần mũi nhọn của kiếm
 • Hamon: Vân kiếm được điêu khắc hoặc in trên phần lưỡi kiếm

Các loại kiếm Nhật phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay tại Nhật Bản có 9 loại kiếm phổ biến nhất được sử dụng từ thời cổ đại hoặc được thờ cúng tại các chùa, đền. Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại kiếm Nhật này, cùng tìm hiểu nhé.

Oodachi ( 大太刀 ) – Đại thái đao

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Đại thái đao có chiều dài từ 165 đến 178 cm thường được sử dụng trong các buổi lễ thờ thần, hiến tế và ít khi dùng để chiến đấu. Đây là thanh kiếm rất dài và quy trình làm ra khá nguy hiểm với nhiều cụ thể nhỏ vì vậy số lượng thanh Oodachi hiện có không nhiều, chúng chỉ Open hầu hết ở đền chùa hoặc ở các mái ấm gia đình phong phú, biểu lộ sự uy nghiêm và tiềm lực kinh tế tài chính lớn của gia chủ .

Nagamaki ( 長巻 ) – Kiếm chuôi dài

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Nagamaki là một trong các loại kiếm Nhật có phần chuôi rất dài, để sử dụng thuần thục thì bàn tay phải đặt sát phần kiếm cách. Ngoài ra, chúng được sử dụng đa phần để đánh với kỵ binh vì chiều dài lớn giúp tiếp cận đối thủ cạnh tranh ngồi trên ngựa thuận tiện, hạ gục họ chỉ qua ít đường cơ bản .
Hiện nay các loại kiếm này thường được tọa lạc trong kho lưu trữ bảo tàng hoặc sử dụng trong thờ cúng, tưởng niệm những chiến minh đã khuất .

Naginata ( 薙刀 ) – Thái Đao

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Không thuôn dài như Nagamaki, Thái đao có phần lưỡi to bản, được các Samurai sử dụng vào cuối thế kỷ thứ 10, tương thích với kỵ binh vì khi đeo phải quay phần lưỡi xuống dưới. Ngoài ra chiều dài kiếm rơi vào khoảng chừng 70 đến 80 cm nên cũng tương thích để chiến đấu với những đội quân đi ngựa, thuận tiện sử dụng và đeo trên người .

Katana (刀)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Xuất hiện tại Nhật từ cuối thế kỷ 14, Katana dài khoảng chừng 60 đến 73 cm và tương thích với cách đeo để kiếm hướng lên trên, thuận tiện chiến đấu ở cự ly gần, thuận tiện khi chuyển dời giữa các đối thủ cạnh tranh. Katana là một trong các loại kiếm Nhật dần trở nên phổ cập và quen thuộc với cá Samurai vì nhỏ gọn và có nét đẹp riêng, bộc lộ quý phái, đậm cá tính của mỗi Samurai .

Tanto ( 短刀) – Kiếm Đoản Đao

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Đây là một trong các loại kiếm Nhật khá nhỏ với chiều dài chỉ 15 đến 30 cm, thường được mang theo người phòng thân nhờ sự nhanh gọn và sắc. Thậm chí chỉ cần lực nhỏ là đã hoàn toàn có thể rạch nát tấm áo giáp ở cự ly gần, thuận tiện mang theo người hoặc giấu ở chỗ kín .
Nhiều Samurai sử dụng đoản đao như một vật phòng thân khi ngủ, đặt dưới gối để thuận tiện phản ứng nhạy bén khi có biến cố xảy đến .

Gunto (軍刀)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Với cấu trúc khá giống Katana, Gunto được làm từ thép thường dùng trong quân đội để phòng thân và phân cấp bậc. Cụ thể hơn, trên chuôi kiếm thường cuốn một vòng dây mang các sắc tố khác nhau bộc lộ cho từng cấp bậc riêng không liên quan gì đến nhau. Vì thế chỉ cần nhìn thấy Gunto là hoàn toàn có thể xác lập người này thuộc cấp trên hay dưới .
Đây cũng được coi là phần thưởng ý nghĩa với những người vừa được thăng chức hoặc đỗ đạt vào một vị trí cao trong quân đội .

No – Dachi (野太刀)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Nodachi là một trong các loại kiếm Nhật có chiều dài khủng lên tới 130 cm. Chúng thường được sử dụng làm vật thờ cúng tại các đền, chùa và được yêu dấu bởi những mái ấm gia đình phong phú. Người ta thường tìm mua loại kiếm này để tăng sự tôn nghiêm cho gia tộc, đồng thời biểu lộ như sự coi giữ, trông nom cho tiên, bộc lộ sự kính cẩn đến những người đã khuất .

Tachi (太刀)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Tachi được coi là khá giống với Katana những có biến thể đôi chút với chiều dài lớn hơn, nặng hơn và khi đeo sẽ để thanh hướng xuống, thuận tiện cho sử dụng và cất giữ. Ngoài ra, nhờ đặc thù này mà kiếm Tachi thường được những Samurai chuyên nghiệp lựa chọn làm vật bất ly thân, họ hoàn toàn có thể sử dụng hoặc điều khiển và tinh chỉnh sao cho tương thích với sở trường thích nghi của mình .

Wakizashi (脇差)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart

Đây là một trong các loại Kiếm Nhật được nhiều Samurai mang theo bên mình để kết hợp với Katana trong chiến đấu. Với chiều dài chỉ 7cm nhưng Wakizashi cực sắc bén và nhanh nhạy, đảm bảo trọng trách chiến đấu ở cự ly gần.

Những thanh kiếm Nhật nổi tiếng tại Nhật

Doujigiri Yasutsuna (童子切 安綱)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Đây là thanh kiếm được sử dụng trong cuộc chinh phục Shutendouji của Minamoto Yorimitsu. Với thực trạng Tanba bị quái vật quấy rối, Yorimitsu đã đến vùng núi Oeyama để tàn phá chúng, trả lại sự bình yên cho dân lành. Chính thanh kiếm này đã chém lìa cổ quái vật và được phong làm quốc bảo, đặt tên là Doujigiri Yasutsuna và đang được tọa lạc tại kho lưu trữ bảo tàng vương quốc Tokyo .

Mikazuki Munechika

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Mikazuki được coi là Thiên hạ Ngũ kiếm trong suốt thời kỳ Muromachi bởi vật liệu tuyệt vời, phong cách thiết kế tinh xảo và rèn đúc bởi những người thợ tay nghề cao. Thanh kiếm có năng lực chém với lực lớn ở khoảng cách xa, mặc dầu chưa sử dụng vào thực chiến khi nào nhưng vẫn luôn được so sánh với nhiều thanh kiếm chiến hạng nặng khác. Hiện nay thanh Mikazuki Munechika cũng đang được tọa lạc ở kho lưu trữ bảo tàng vương quốc Tokyo .

Kiku-ichimonji (菊一文字)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Đây là một trong các loại kiếm Nhật được rèn bởi Norimune, một truyền nhân nổi tiếng thời rất lâu rồi tại Nhật. Chiều dài của thanh kiếm này vào lúc 50 cm và có độ sắc bén tuyệt đỉnh công phu, thậm chí còn hoàn toàn có thể cắt đôi sợi tóc bay trong không khí. Ngoài ra, điểm nhận dạng điển hình nổi bật của thanh kiếm này có bông cúc 16 cánh được khắc trên phần chuôi, thanh kiếm đã từng Open trong nhiều bộ Manga và Anime nổi tiếng, nó đã có tuổi thọ lên tới 700 năm .

Tà Kiếm Muramasa (村正)

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Muramasa có tên như vậy bởi được làm bởi nghệ nhân Muramasa Sengo. Đây là thanh kiếm vô cùng sắc bén, hoàn toàn có thể cắt đôi tảng đá lớn một cách thuận tiện. Tương truyền rằng gia chủ của chiếc kiếm đã ôm mối hận trong lòng mà rèn thành nên sát khí có vẻ như luôn ám quanh nó, tạo nên năng lực sắc bén khôn lường .

Thánh kiếm Masamune

Các loại kiếm Nhật - Vietmart
Masamune Goro là một trong những nghệ nhân rèn kiếm nổi tiếng nhất Nhật Bản từ thời rất lâu rồi. Những thanh kiếm mà ông cho ra đều mang những sắc thái riêng không liên quan gì đến nhau, vô cùng sắc bén. Masamune được coi là thánh kiếm mà ông rèn được tuy có năng lực cắt đứt mọi thứ nhưng tuyệt nhiên không làm hại các sinh vật sống, không giết sinh vật vô tội .
Đa số tên gọi các loại kiếm Nhật đều được đặt theo tên của người rèn ra nó hoặc điểm nó Open, được tìm thấy. Chính do đó mỗi cái tên đều có một ý nghĩa truyền lại cho đời sau .
Trên đây là hàng loạt thông tin cụ thể về 9 loại kiếm Nhật Bản thông dụng nhất lúc bấy giờ, được người dân tại đây lưu giữ cũng như đặt làm vật thờ cúng trong các chùa đền. Nếu bạn tò mò về những thanh bảo kiếm này thì hoàn toàn có thể đến kho lưu trữ bảo tàng vương quốc Nhật Bản để tận mắt nhìn kỹ từng chi tiết cụ thể mê hoặc của chúng nhé .

VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Hotline: 080-3844-7999

Hệ thống cửa hàng:

 • CS1 – Imazato : 〒 544 – 0001 大阪府大阪市生野区新今里3丁目3 − 1
 • CS2 – Ebisu : 〒 556 – 0003 大阪府大阪市浪速区恵美須西2丁目2-1 アームサミット1階北側
 • CS3 – Imabayashi: 〒546-0001 大阪市東住吉区今林4-14-21

Đặt hàng online:

 • Freeship toàn Nhật Bản cho đơn hàng chỉ từ ¥ 9900 ( riêng Hokkaido và Okinawa tương hỗ phí ship )
 • Tặng kèm một trong nhiều phần quà mê hoặc cho đơn hàng từ ¥ 12900
 • Tư vấn và tương hỗ đặt hàng trên Facebook : http://m.me/VietmartJP

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan