Hướng dẫn Set thêm RAM ảo cho máy tính Win 7/ 8 /10

Không phải ai trong tất cả chúng ta cũng có điều kiện kèm theo để sắm cho mình một chiếc máy tính có thông số kỹ thuật như ý, để Giao hàng cho việc làm và vui chơi .
Tuy nhiên, nói gì thì nói ở thời gian hiện tại giá tiền của một chiếc máy tính cũng như các linh phụ kiện máy tính đã rất rẻ so với trước đây rồi. Chính cho nên vì thế, để sắm cho mình một chiếc Laptop hoặc PC để Giao hàng cho việc làm văn phòng không phải là điều khó khăn vất vả như trước nữa .
Còn so với máy tính đời cũ, các máy tính có thông số kỹ thuật thấp, có dung tích RAM nhã nhặn thì bạn phải biết cách sử dụng thì mới không bị ức chế 😀 vì hoàn toàn có thể là hiện tượng kỳ lạ giật, lag do thiếu RAM diễn ra tiếp tục .

Vâng, trong bài hướng dẫn này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách Set thêm RAM ảo cho máy tính, để khi hết RAM Vật Lý thì máy tính sẽ tự động chuyển sang RAM ảo sử dụng. Điều này có một ưu điểm là giúp máy tính của bạn hạn chế được hiện tượng giật, lag do thiếu RAM.

Nói chung việc Set thêm RAM ảo chỉ cải tổ được phần nào thôi, nếu có điều kiện kèm theo thì tốt nhất là bạn nên mua thêm RAM vật lý để gắn vào máy tính .
Tốc độ máy tính sẽ được cải tổ được rõ ràng hơn rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài tăng cấp RAM để biết mình sẽ phải làm gì .
Giá thành của 1 chiếc RAM cho máy tính đời cũ cũng rất rẻ thôi, có khi giờ bạn phải ra các shop sửa chữa thay thế máy tính thì mới có. Vì giờ họ không bán mấy loại RAM cũ đó nữa .
Đọc thêm :

#1. Ram ảo – Virtual Memory (Paging File) là gì?

Virtual Memory ( Paging File ) hay tất cả chúng ta vẫn quen gọi nó với cái tên Ram ảo ! Ram ảo sẽ được mạng lưới hệ thống Windows sử dụng khi bạn load game hoặc các ứng dụng chạy đến trên 50 %, mặc dầu máy tính của bạn có bao nhiêu RAM thật đi chăng nữa .
Nó sẽ lấy từng mức một để thêm vào Virtual Memory ( Paging File ) này, và bảo vệ rằng Ram thật trên máy tính sẽ không bị ngốn hết 100 %. Tại sao phải như vậy ?
Vâng, vì nếu RAM thật trên máy tính mà bị ngốn hết 100 % thì lúc này sẽ xảy ra các hiện tượng kỳ lạ vô cùng không dễ chịu như :

  1. Máy tính bị treo, đơ, và lag. Thậm chí bạn không thể làm được gì luôn.
  2. Máy tính của bạn có thể sẽ gặp lỗi màn hình xanh chết chóc. Và lúc này bạn biết phải làm gì rồi đấy, nhấn nút nguồn để tắt nóng hoặc nhấn nút Restart để khởi động lại máy tính => gây hại cho phần cứng máy tính của bạn.

#2. Cách set RAM ảo cho máy tính Windows

Note: Trong bài hướng dẫn này mình sẽ thực hiện trên Windows 10. Các phiên bản khác như Windows7, 8, 8.1 hay Windows 11 bạn làm giống hệt nhé.

+ Bước 1: Bạn click chuột phải vào Computer ( This PC ) => rồi chọn Properties như hình.

cach-set-ram-ao-cho-may-tinh-1-min

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn click chọn Advanced system settings.

cach-set-ram-ao-cho-may-tinh-2-min

+ Bước 3: Hộp thoại System Properties hiện lên, bạn click chọn Tab Advanced => rồi chọn Settings trong phần Perfomance để chuyển sang hộp thoại khác.

Hoặc bạn có thể mở nhanh cửa sổ System Properties bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control sysdm.cpl => nhấn Enter để thực hiện.

cach-set-ram-ao-cho-may-tinh-3-min

+ Bước 4: Tại hộp thoại Performance Options => bạn chọn tab Advanced => rồi click Change...

cach-set-ram-ao-cho-may-tinh-4-min

+ Bước 5: Tại đây bạn hãy bỏ dấu tích ở ô Automatically manage paging file zise for all drivers đi.

Click chọn Custom size => Sau đó bạn thiết lập như sau:

NOTE: Thực ra thì cũng không cần phải quy tắc gì cả, phần RAM ảo này chỉ là hỗ trợ thêm cho RAM thật khi máy tính dùng hết RAM thật mà thôi, và tốc độ của RAM ảo cũng không được cao, vậy nên việc set nhiều RAM ảo quá cũng không tốt.

Mình thấy tốt nhất RAM ảo nên để trong khoảng chừng 4-10 GB là được rồi. Còn nếu bạn thích tính thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách giám sát dung tích RAM ảo cho máy tính như sau :

Có 2 trường hợp :

RAM thật có dung lượng < 4GB

  • Initial size (MB) (kích thước ban đầu): Bạn có thể lấy dung lượng RAM thực x 1.5. Ví dụ Ram 2GB thì nhập giá trị  là 3000 MB (3 GB).
  • Maximum size (MB)(kích thước tối đa): Bạn để giá trị gấp đôi giá trị Initial size (MB), tức là gấp ba giá trị RAM của máy tính.

RAM thật có dung lượng > 4GB

  • Initial size (MB) (kích thước ban đầu): Bạn có thể lấy bằng dung lượng RAM thật
  • Maximum size (MB)(kích thước tối đa): Bạn có thể lấy bằng dung lượng RAM thật

NOTE: Dung lượng RAM thật mà 8GB trở lên thì bạn nên để dung lượng RAM ảo bằng 1 nửa RAM thật thôi, có nghĩa là dung lượng RAM thật càng lớn thì bạn Set RAM ảo càng ít. Nếu bạn chưa biết RAM thật là bao nhiêu thì bạn xem bài viết này nhé (phần #4 mục I nha các bạn).

Như ví dụ của mình bên dưới, RAM thật của mình là 8GB thì mình chỉ set 4GB RAM ảo thôi. Nói chung là số lượng này tương đối thôi nhé các bạn, không cầu quá cầu kỳ đâu .

=> Sau đó bạn click vào Set => nhấn OK và thoát các cửa sổ khác để hoàn tất cài đặt.

cach-set-ram-ao-cho-may-tinh-5-min

+ Bước 6: Hộp thoại cảnh báo xuất hiện. Bạn click OK để xác nhận việc Set RAM ảo trên hệ điều hành.

set-them-ram-ao-cho-may-tinh (6)

Cuối cùng bạn nhấn vào nút Restart Now để khởi động lại máy tính và áp dụng thay đổi.

set-them-ram-ao-cho-may-tinh (7)

#3. Lời kết

OK, như vậy là mình vừa hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tăng dung lượng RAM bằng cách Set RAM ảo trên hệ điều hành Windows 7, Windows 8, 8.1 và Windows 10 rồi nhé.

Với hệ Windows XP các bạn cũng hoàn toàn có thể làm tương tự như để tăng vận tốc Windows và giải quyết và xử lý ứng dụng, ứng dụng cũng như thông số kỹ thuật chơi trò chơi của bạn được nhanh hơn, mượt hơn .
Hy vọng với thủ pháp này sẽ hữu dụng so với bạn. Chúc các bạn thành công xuất sắc .

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com
Cập nhật by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt : 3.4 / 5 sao – ( Có 17 lượt nhìn nhận )

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *