Tổng hợp những thao tác Touchpad trên Windows 10, Cách chỉnh Touchpad

Touchpad là một phần mềm chuyên dùng sử dụng cho bàn phím và cực kì quan trọng trên laptop, điện thoại thông minh, Ipad,…Nói dễ hiểu hơn thì nó giống như một bàn rê cảm ứng đa điểm dùng để thay thế con chuột máy tính. Nếu bạn không sử dụng chuột thì mọi thao tác trên máy tính đều cần phải thông qua Touchpad để có thể thao tác nhanh và đơn giản hơn. Với Touchpad, bạn có thể làm được rất nhiều điều thú vị như cuộn màn hình, phóng to, thu nhỏ màn hình,…Anh em nào đang sử dụng hệ điều hành Win 10 mà vẫn chưa biết hết các thao tác và cách chỉnh Touchpad trên Windows 10 thì nên xem bài viết này.

cach chinh touchpad tren win 10

Cách chỉnh Touchpad trên Win 10

– Bước 1 : Trước hết, những bạn cần mở hộp thoại thiết lập ( Settings ) lên bằng cách nhấn tổng hợp phím Windows + I. Tại giao diện chính của Settings, những bạn click chọn mục Devices .

cach chinh touchpad tren win 10 1

– Bước 2 : Tiếp đến, những bạn kéo xuống tìm và chọn mục Touchpad .

cach chinh touchpad tren win 10 2

– Bước 3 : Sau đó, những bạn nhìn sang giao diện ở cột bên phải để thực thi tùy chỉnh Touchpad .
+ Bỏ dấu tick tại mục Leave on when a mouse is connected để tự động hóa vô hiệu hóa Touchpad khi có liên kết chuột .

cach chinh touchpad tren win 10 3

+ Tiếp đến, những bạn kéo xuống mục Taps. Tại đây sẽ có một số ít tính năng như :

 • Tap with a single finger to single-click: Tính năng này cho phép các bạn dùng 1 ngón tay để nhấn một lần (Singer-click).
 • Tap with two fingers to right-click: Dùng 2 ngón tay để mở chuột phải.
 • Tap twice and drag to multi-select: Cho phép các bạn nhấp đúp và kéo để chọn nhiều tập tin cùng lúc.
 • Press the lower right corner of the touchpad to right-click: Khi chọn tính năng này, các bạn sẽ được nhấn vào góc dưới bên phải Touchpad để nhấn phải chuột.

cach chinh touchpad tren win 10 4

Bốn tính năng này điều rất quan trọng và thiết yếu trong quy trình thao tác trên touchpad nên chúng tôi khuyên những bạn nên chọn hết cả bốn. Nếu bạn nào không thích chọn hết thì cũng hoàn toàn có thể lựa chọn tính năng mình thích, tính năng nào cảm thấy không thiết yếu thì bấm bỏ dấu tick tại tính năng đó .
+ Các bạn liên tục kéo xuống dưới để kiểm soát và điều chỉnh độ nhạy của Touchpad trong mục Touchpad sensitivity. Ở đây sẽ có 4 Lever cho bạn lựa chọn :

 • Most sensitive: Độ nhạy Touchpad ở mức cao nhất
 • High sensitivity: Độ nhạy cao
 • Medium sensitivity: Độ nhạy trung bình
 • Low sensitivity: Độ nhạy thấp

cach chinh touchpad tren win 10 5

Nếu bạn là một người mới tập tành sử dụng Touchpad thì nên chọn mức độ trung bình thôi để làm quen với nó.

+ Để thiết lập thao tác cuộn và phóng to, những bạn tùy chỉnh nó tại mục Scroll and zoom .

cach chinh touchpad tren win 10 6

+ Để tùy chỉnh thao tác 3 ngón tay trên Touchpad, những bạn vào mục Swipes. Tại đây sẽ có những 4 tính năng cho bạn lựa chọn :

 • Nothing: Vô hiệu hóa tính năng 3 ngón tay
 • Switch apps and show desktop: Mở Task View khi vuốt 3 ngón tay lên trên, trở lại màn hình desktop khi vuốt xuống và chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng khi vuốt sang trái hoặc phải.
 • Switch desktop and show desktop: Tính năng tương tự như ở trên. Nếu dùng 3 ngón tay vuốt sang trái hoặc phải sẽ chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ.
 • Change audio and volume: Dùng ba ngón tay vuốt lên/xuống để tăng/giảm âm lượng, vuốt qua trái/phải để chuyển đổi bài hát khi đang chạy phần mềm media.

– Nếu bạn nào có nhu yếu muốn bổ trợ ( add ) thêm những thao tác, cử chỉ khác nữa thì bấm chọn vào mục Advanced gesture configuration tại Related settings – > rồi triển khai chọn thao tác, cử chỉ mình muốn thêm vào .
Có thể bạn chăm sóc :

Tổng hợp những thao tác Touchpad trên Windows 10

Để hoàn toàn có thể thao tác và thao tác nhanh gọn trên máy tính khi không có chuột thì những bạn cần phải sử dụng Touchpad một cách thông thuộc. Các bạn cần phải biết những thao tác cơ bản trên Touchpad để thuận tiện chuyển qua lại giữa những hành lang cửa số, cuộn màn hình hiển thị, phóng to hoặc thu nhỏ màn hình hiển thị, … Dưới đây là một vài thao tác trên Touchpad trên Windows 10 những bạn cần phải nắm vững :
– Để chọn một mục bất kể : Các bạn chỉ cần dùng 1 ngón tay chạm vào Touchpad .
– Cuộn màn hình hiển thị lên trên / xuống / trái / phải : Đặt 2 ngón tay lên Touchpad và trượt theo chiều ngang hoặc dọc .
– Click chuột phải : Các bạn ấn đồng thời hai ngón tay lên Touchpad .
– Phóng to / thu nhỏ : Đặt hai ngón tay lên Touchpad và thực thi kéo vào hoặc kéo ra .
– Để xoay hình ảnh : Các bạn cũng đặt hai ngón tay của mình lên Touchpad rồi thực thi xoay theo chiều mình muốn .
– Mở Task View : Dùng ba ngón tay chạm vào Touchpad rồi triển khai trượt lên trên .
– Để hiển thị màn hình hiển thị Desktop : Chúng ta cũng để ba ngón tay lên Touchpad và triển khai trượt xuống phía dưới .

– Để chuyển qua lại giữa các cửa sổ đang mở: Các ba đặt ba ngón tay lên Touchpad và tiến hành kéo qua trái hoặc qua phải.

– Bôi đen một vùng nội dung bất kỳ : Nhấp 2 lần liên tục lên Touchpad rồi chuyển dời chọn vùng để bôi đen .
– Để mở Cortana : Dùng hai ngón tay chạm vào Touchpad để mở .

Lời kết

Trên đây là tổng thể những thao tác cơ bản và quan trọng những bạn cần phải biết khi sử dụng Touchpad. Đối với những bạn còn khá mơ hồ về Touchpad thì hoàn toàn có thể xem cách tùy chỉnh Touchpad ở trên để nhanh gọn làm quen và sử dụng Touchpad một cách thành thạo. Nếu thấy bài viết này có ích thì đừng quên san sẻ nó đến mọi người nha .

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *