Assassin’s Creed Syndicate và những câu chuyện rợn người có thật trong lịch sử

Đối với những nhà sử học, thời kỳ Victoria trị vì nước Anh vào thế kỷ XIX chính là thời gian tội phạm tân tiến sinh ra. Giữa cuộc cách mạng công nghiệp, những người dân, những công nhân ùn ùn kéo đến London, sống trong những khu ổ chuột tối tăm dơ bẩn và thao tác để nhận những đồng lương còm cõi. Và trong nỗ lực cố gắng nỗ lực kiếm sống, một số ít người đã trở thành tội phạm. Những băng đảng tràn ngập thủ đô hà nội hoa lệ nước Anh. Những nhà tù thì đông không kể xiết .
1 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
2 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su

Rõ ràng London những năm 1870 không phải thời điểm thích hợp để sống. Nhưng đổi lại, những nhà làm game lại nhận ra rằng đây là nơi hoàn hảo để tạo ra một tựa game hành động.

Từ trước tới nay, nếu là một fan trung thành của series, chắc chắn bạn cũng chẳng lạ gì việc Assassin’s Creed có mối tương quan vô cùng mật thiết với những tên tội phạm đi vào sử sách. Thế nhưng với Syndicate, mối quan hệ này lại được đẩy cao hơn bao giờ hết. Vào vai bộ đôi sát thủ Jacob và Evie Frye, game thủ bên cạnh việc hạ gục tổ chức Templars hùng mạnh, họ còn có nhiệm vụ tạo ra một băng đảng đủ mạnh để chiếm lại London từ tay những băng đảng khác.

3 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su

Đương nhiên, như câu đầu tiên của tựa game hiển thị khi bạn bắt đầu chơi, Assassin’s Creed là một tựa game hư cấu đến từng chi tiết, với một thế giới đầy những vật phẩm quyền năng của các chủng người ngoài trái đất, và những thứ liên quan chặt chẽ đến tôn giáo. Thế nhưng chính việc tìm hiểu lịch sử cặn kẽ đến từng chi tiết đã khiến cho series game này nói chung và Syndicate nói riêng có được những khía cạnh lịch sử vô cùng chân thực, khiến cho các fan rất hào hứng.

Và ngay cả quốc tế ngầm của Thành Phố Hà Nội London cũng được những nhà làm game điều tra và nghiên cứu đủ sâu để tái tạo lại một quốc tế trong game ấn tượng đến hết mức hoàn toàn có thể .

Những băng đảng đường phố

Một góc nhìn không hề nhỏ trong Syndicate chính là việc game thủ quản lý băng đảng The Rooks chiếm lại địa phận của The Blighters, do tay sai của Starrick, quân địch chính trong Syndicate. Giống như Grand Theft Auto : San Andreas hay Middle-earth : Shadow of Mordor, đại chiến giành lãnh địa đã chẳng còn mới lạ gì, nhưng với Syndicate, đại chiến này lại có cơ sở lịch sử dân tộc rõ ràng .

Những tên tội phạm trong sổ sách lưu trữ của cảnh sát London
Những tên tội phạm trong sổ sách tàng trữ của công an London
Đối với những người dân London thời đó, đại chiến giành địa phận của những băng đảng xã hội đen là một chủ đề rất đáng sợ. Những băng đảng có thật như Peaky Blinders, Tiger Bay hay Fitzroy Place Boys ( tên những băng đảng thường lấy theo khu vực chúng thường hoạt động giải trí ) đã chiếm không ít những trang báo thời đó với những đại chiến đẫm mùi đấm đá bạo lực. Thế nhưng thời đó những băng đảng tại London đều có thành viên rất nhỏ tuổi chứ không giống trong game .
Thế nhưng không hề chỉ nhìn nhận do những băng đảng này toàn “ trẻ trâu ” mà chúng bớt đấm đá bạo lực đi. Những món vũ khí như tay gấu, dao, và thậm chí còn là cả súng đã được sử dụng. Vào những năm 1890, hay băng đảng Somers Town Boys và Clerkenwell Boys đã có những đại chiến với những khẩu súng ru lô có giá chỉ 10 shilling .
5 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
Một điều khác mà game không giống với trong thực tiễn chính là quy mô của những băng đảng. Chúng không to đến mức lũng đoạn cả nền kinh tế tài chính London như trong Syndicate. Những đứa trẻ chỉ dám ăn trộm xe chở bưu phẩm và những xe chở hàng để kiếm đồ nuôi sống băng nhóm. Nhiều băng đảng cũng chỉ dám đi móc túi mặc dầu chúng có quy mô tổ chức triển khai khá lớn .

Những món thuốc đầy độc hại

Đầu game, bạn gặp hẳn Charles Darwin lịch sử một thời, người trình làng cho bạn món thuốc Soothing Syrup, một thứ chất gây nghiện đầy ô nhiễm nhưng được bán ra như một món thuốc chữa bách bệnh. Cuộc tìm hiểu của riêng Jacob Frye dẫn người chơi đến John Elliotson, một bác sỹ tại nhà thương điên Lambeth, và là một kẻ có máu mặt trong hàng ngũ Thập Tự .
6 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
Thực tế, câu truyện tưởng chừng như hư cấu này lại đúng chuẩn và có thật đến mức đáng sợ. Bỏ qua toàn bộ những gì tương quan đến Templars, thì mọi thứ đều có thật. Vào thời bấy giờ một món “ thuốc ” có tên Mrs. Winslow Soothing Syrup đã tràn ngập khắp những thành phố nghèo của London. Đó là một thứ dược phẩm được tạo ra bởi Charlotte N. Winslow tại Mỹ năm 1849, và được tiếp thị thoáng đãng bởi hai ông con rể của bà là Jeremiah Curtis và Benjamin A. Perkin. Ban đầu, món Soothing Syrup này được quảng cáo là giúp trẻ nhỏ hay quấy khóc hay đang sốt mọc răng ngủ ngon lành ngoan ngoãn. Nhưng rồi người lớn cũng khởi đầu thích sử dụng chúng .

Thứ ma túy độc hại có thật trong lịch sử

Thứ ma túy độc hại có thật trong lịch sử

Vì sao ? Vì một nguyên do rất đơn thuần, thành phần chính của thứ độc dược này là morphine sulphate, một thứ chất giảm đau nhưng gây nghiện, rất có hại cho sức khỏe thể chất người sử dụng .
Kết quả là, không ít trẻ sơ sinh và thậm chí còn cả người lớn đã bị ngộ độc do dung quá liều. Đến năm 1911, Thương Hội Y học Mỹ đã liệt món Soothing Syrup này vào những thứ độc dược, nhưng mãi đến năm 1930, món thuốc đầy nguy cơ tiềm ẩn đó mới biến mất khỏi thị trường Anh Quốc, sống sót gần 80 năm ròng rã .
8 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
Vậy còn bác sỹ John Elliotson ? Thật ra ngoài đời thực Elliotson không phải một kẻ xấu như trong game, nhưng ông cũng nổi tiếng vì những thí nghiệm kỳ quặc và những giải pháp chữa bệnh gây ra nhiều tranh cãi. Ban đầu Elliotson là một y sỹ rất thành công xuất sắc và được trọng vọng. Nhưng rồi từ từ, ông bị lôi cuốn bởi bộ môn mang tên phrenology cũng như thôi miên. Hồi đó nhiều bác sỹ và nhà khoa học cho rằng não bộ con người giống như một cỗ máy tính với nhiều phần khác nhau, một bộ phận đảm nhiệm một tính năng riêng như hoạt động giải trí, yêu thương, quan sát, v.v …
9 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
Và vào năm 1837, Elliotson đã triển khai một thí nghiệm gián tiếp đốt trụi thành quả của ông thành tro bụi. Một nữ bệnh nhân bị động kinh tên Ellizabeth Okey đã bị Elliotson thôi miên và … cắm một chiếc kim lớn vào cổ. Thí nghiệm này không khiến cho bệnh nhân thiệt mạng, và thậm chí còn cô gái còn chẳng biết chuyện gì đã xảy ra. Thế nhưng khi bị bại lộ, khét tiếng của Elliotson đã bị phá hoại nặng nề, và ở đầu cuối ông mất trong sự chê cười và nghèo nàn vào năm 1868 .
Cuối cùng là viện tinh thần Lambeth. Vào thế kỷ 19, bệnh viện Bethlehem trên đường Lambeth là nơi chuyên chữa trị cho những bệnh nhân tinh thần. Thế nhưng về sau nó trọn vẹn không được nhớ đến với những thành tựu y khoa, mà là những điều kinh khủng mà những bác sỹ và nhân viên cấp dưới tại đây đã làm với bệnh nhân của họ .
10 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
Nhiều bệnh nhân bị xích lên tường trong cả năm ròng, và những bác sỹ cùng nhân viên cấp dưới luôn luôn đối xử với bệnh nhân của họ một cách vô cùng tàn tệ. Họ thậm chí còn còn hãm hiếp cả những bệnh nhân nữ không có năng lực chống trả. Thậm chí trong game có một thí nghiệm rợn người mà bạn phải tận mắt chứng kiến. Jean-Vincent Roy, nhà sử học đang thao tác cho Ubisoft cho biết : “ Thí nghiệm trong đời thực thậm chí còn còn đáng ghê tởm hơn cả những gì bạn đã được tận mắt chứng kiến ” .

Tội phạm hoành hành

Từ móc túi, trộm xe ngựa cho tới đột nhập để trộm cắp, những hành vi phạm pháp là một thứ quá quen thuộc trong Assassin’s Creed Syndicate. Và trong thực tiễn, trong thời kỳ Victoria, đó cũng là một vấn nạn đáng sợ cho bất kể dân cư nào. Lấy ví dụ Fagin, kẻ trộm đã từng Open trong cuốn tiểu thuyết Oliver Twist của Charles Dickens là một nhân vật được dựa trên hình mẫu của Ikey Solomon, một kẻ chuyên ăn trộm để kiếm sống .
11 assassins creed syndicate va nhung cau chuyen ron nguoi co that trong lich su
Những tên tội phạm trong thời kỳ đó cũng liều lĩnh một cách kinh khủng. Lấy ví dụ vụ trộm vàng trên tàu hỏa mang tên Great Gold Robbery đã khiến ngân hàng nhà nước Anh Quốc mất đi số vàng trị giá 12.000 Bảng. Quy đổi theo tỷ suất lạm phát kinh tế thời nay, số vàng đó có giá trị hơn 1 triệu Bảng Anh, hơn 32 tỷ Đồng .

Những hiện tương siêu nhiên

Trong số những nhiệm vụ phụ của game, đại văn hào Charles Dickens đã nhờ tới sự trợ giúp của Jacob và Evie để tóm lấy những sinh vật siêu nhiên khét tiếng nhất London. Trong một tựa game như Assassin’s Creed, nơi những hiện tượng siêu nhiên xuất hiện như cơm bữa, điều này nghe có vẻ bình thường, nhưng điều đáng ngạc nhiên là tất cả những nhiệm vụ phụ đó đều dựa trên những câu chuyện và nhân vật có thật trong lịch sử,


Căn nhà số 50 Berkeley Square ngày nay
Căn nhà số 50 Berkeley Square thời nay
Trong Syndicate, bộ đôi nhà Frye bị một gã điên sống ở số nhà 50 Berkeley Square tiến công. Nếu tra Google, bạn sẽ tìm ra những hiệu quả cho thấy số nhà này có thật, và nó là căn nhà bị ma ám đáng sợ nhất thành phố London. Vậy “ gã điên ” đó là ai ? Rất hoàn toàn có thể đó chính là ngài Myers, một dân cư sống ở căn nhà số 50, với thói quen ở lỳ trên căn gác xép cả ngày và chỉ ra ngoài vào đêm hôm. Khi Myers bị kiện bởi chủ nhà vào năm 1873 vì không trả tiền thuê, những nhà chức trách đã ngay lập tức dẹp bỏ vụ kiện trên. Tại sao ? Vì Myers sống ở một căn nhà ma ám, chấm hết .

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan