Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính

Chào mừng anh em đến với ThuThuat.com.vn. Sau đây là Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính
#Đây #là #cách #cài #song #song #Win #và #Win #trên #cùng #một #máy #tính.

Bạn muốn cài song song Win 7 và Win 10 có trải nghiệm mới nhưng không phải rời bỏ hệ điều hành cũ? ThuThuat.com.vn sẽ giúp bạn.

Không chỉ có thể cài song song Win 7 và Win 10, bạn cũng có thể làm tương tự với Windows 8, Windows XP và nhiều hệ điều hành khác trên cùng một máy tính.

Đọc thêm:

Trước khi bắt đầu hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu dữ liệu một cách cẩn thận để tránh gặp những rủi ro không mong muốn mà mất đi những dữ liệu quan trọng. Nếu đã sẵn sàng, hãy theo chân ThuThuat.com.vn để có thể cài song song Win 7 và Win 10 nhé.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 1

1. Tạo phân vùng ổ cứng

Để có thể cài song song Win 7 và Win 10, dù bạn có sẵn hệ điều hành nào thì cũng cần có thêm một phân vùng để chứa hệ điều hành mới. Nếu đã có sẵn thì có thể bỏ qua bước này. Hoặc nếu chỉ có một phân vùng ổ cứng hãy làm theo các bước sau để tạo thêm phân vùng ổ cứng.

Xem thêm:  Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 cực kì đơn giản

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “diskmgmt.msc” vào hộp thoại Run và nhấn Enter.Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 2

Trong hộp thoại Disk Managemant sẽ hiển thị tất cả phân vùng mà bạn đang có. Hãy lựa chọn một phân vùng đang có nhiều dung lượng trống, nhấp chuột phải vào nó, chọn Shrink Volume để thu nhỏ phân vùng chọn lấy dung lượng trống tạo phân vùng mới.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 3

Để có thể cài đặt Windows 10 hoặc Windows 8, bạn cần có tối thiểu 20GB dung lượng bộ nhớ. Ở mục Enter the amount of space to shrink in MB, bạn nhập số dung lượng cần tách ra để làm phân vùng mới. Ở đây tôi chọn 30000 (tương đương gần 30GB).

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 4

2. Tải xuống Windows 10 và khởi động trình cài đặt

Tải xuống file ISO Windows 10 và ghi nó vào đĩa DVD hoặc USB. Bạn có thể sử Rufus để ghi file ISO vào đĩa DVD hoặc USB.

Sau khi ghi file ISO của Windows 10 lên DVD hoặc USB, hãy khởi động lại máy tính. Nó sẽ tự động truy cập vào trình cài đặt hệ điều hành Windows 10.

Trong trường hợp không tự động truy cập, hãy mở BIOS và thay đổi lại thứ tự khởi động máy tính của bạn. Hoặc sử dụng menu khởi động nâng cao để chọn ổ USB hoặc ổ đĩa DVD.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 5

3. Cài đặt song song Win 7 và Win 10

Sau khi vào được trình cài đặt Windows 10, bạn chọn ngôn ngữ và bố cục bàn phím của bạn, sau đó nhấp vào Install Now.Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 6

Chọn Custom: Install Windows only (advanced) để tiến hành cài song song Win 7 và Win 10. Nếu chọn mục Upgrade: Install Windows and keep files, settings, and applications bạn sẽ chỉ cập nhật bản Windows 7 hiện có trong máy lên Windows 10 mà thôi.

Xem thêm:  4 cách xem cấu hình máy tính mà bạn không nên bỏ qua

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 7

Đến bước này bạn sẽ thấy phân vùng “Unallocated Space”. Đây là phân vùng bạn đã tạo mới từ bước 1. Nhấp vào đó và chọn New.

Hộp thoại lựa chọn kích thước phân vùng hiện lên. Theo mặc định, nó sẽ chiếm tất cả không gian chưa được phân bổ có sẵn, vì vậy chỉ cần nhấp vào Apply để tạo phân vùng mới sử dụng tất cả dung lượng đó.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 8

Trình cài đặt sẽ tự động tạo phân vùng mới cho bạn. Chọn Next để cài đặt Windows 10 trên đó.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 9

Quá trình sau đó sẽ hoàn toàn tự động, việc của bạn là đi ra ngoài uống cốc cafe và chờ đợi quá trình hoàn thành thôi.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 10

4. Lựa chọn khởi động máy tính.

Bây giờ, bạn sẽ có thể chọn giữa Windows 10 hoặc Windows 7 khi khởi động máy tính của mình. Để chuyển đổi giữa chúng, hãy khởi động lại máy tính của bạn và chọn phiên bản Windows mong muốn trong menu khởi động.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 11

Nhấp vào liên kết Change defaults or choose other options để chọn hệ điều hành Windows mà bạn muốn khởi động theo mặc định. Tại đây bạn cũng có thể chỉnh và kiểm soát khoảng thời gian chờ trước khi máy tính tự lựa chọn khởi động vào hệ điều hành mặc định.

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 12

Cả Windows 7 và Windows 10 đều sử dụng hệ thống tệp NTFS, vì vậy bạn có thể dễ dàng truy cập tất cả phân vùng ổ cứng từ bất kỳ phiên bản Windows nào. Bạn có thể nhấp chuột phải vào một phân vùng và chọn Rename để đặt tên dễ phân biệt hơn hơn, chẳng hạn như “Windows 10” và “Windows 7.”

Xem thêm:  Tải Game Loạn 12 Sứ Quân Online, Apk Miễn Phí Cho Java, Android – loạn 12 sứ quân online android

Đây là cách cài song song Win 7 và Win 10 trên cùng một máy tính 13

Nếu bạn muốn cài song song Windows 10 và Linux, bạn nên cài đặt Windows 10 trước và cài Linux sau. Đó là cách tốt nhất để cài song song giữa hai hệ điều hành Windows và Linux – Linux sẽ cài đặt bộ tải khởi động GRUB2 và thiết lập để bạn có thể chọn khởi động Linux hay Windows khi khởi động PC. Nếu bạn cài đặt Windows 10 sau, nó sẽ cài đặt bộ tải khởi động riêng và bỏ qua hệ thống Linux, vì vậy bạn sẽ phải khôi phục bộ khởi động GRUB2 .

Trong quá trình cài song song Win 7 và Win 10 hoặc hệ điều hành khác, nếu không may bị bị lỗi ổ cứng dẫn đến mất dữ liệu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể khôi phục lại dữ liệu đã bị mất nhé:

>> Top 10 phần mềm khôi phục file đã xóa dành cho Windows năm 2021

Đừng quên Like & Share bài viết này để ủng hộ ThuThuat.com.vn. Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ góp ý nào hãy để lại Comment và đánh giá nội dung bên dưới dưới bài viết. Chúc bạn thành công.

Tham khảo Howtogeek

Bài viết liên quan

// lmtri custom // end custom