Washington Post: Chủ Của Facebook Đóng Cửa Tại Việt Nam 2018

Nhà sáng lập Facebook và tỷ phú Mark Zuckerberg cưỡi trâu tại Sapa ở Lào Cai khi tới thăm Việt Nam vào tháng 12/2011. Những tài liệu nội bộ mới rò rỉ cho biết ông Zuckerberg đã chọn tuân theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam trong việc kiểm duyệt ở đây.Nhà sáng lập Facebook và triệu phú Mark Zuckerberg cưỡi trâu tại Sapa ở Tỉnh Lào Cai khi tới thăm Việt Nam vào tháng 12/2011. Những tài liệu nội bộ mới rò rỉ cho biết ông Zuckerberg đã chọn tuân theo nhu yếu của chính quyền sở tại Việt Nam trong việc kiểm duyệt ở đây .Bạn đang xem : Facebook đóng cửa tại việt nam 2018

Facebook tăng cường kiểm duyệt nhiều hơn các đăng tải “chống phá nhà nước” của người dùng Việt Nam trong năm ngoái sau khi người đứng đầu của công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới quyết định tuân theo yêu cầu của chính quyền nước sở tại vì lợi nhuận.

Báo cáo minh bạch thường niên của Facebook cho thấy số lượng bài đăng bị công ty công nghệ tiên tiến này chặn ở Việt Nam trong nửa cuối năm 2020 là 2.200, tăng gần gấp 3 lần so với 6 tháng đầu năm, với 834 bài đăng bị kiểm duyệt .Việc Facebook tăng cường kiểm duyệt người dùng mạng ở Việt Nam xảy ra sau khi người sáng lập và giám đốc quản lý của công ty, Mark Zuckerberg, quyết định hành động tuân theo những nhu yếu từ Đảng Cộng sản cầm quyền ở vương quốc Khu vực Đông Nam Á, theo Washington Post. Tờ báo có trụ sở ở Washington DC ghi nhận dựa trên 3 nguồn tin không được nêu danh tính biết về những luận bàn nội bộ của công ty, trong đó cho biết rằng ông Zuckerberg vào năm ngoái đã lựa chọn kiểm duyệt những đăng tải chống nhà nước Việt Nam để không bị chặn dịch vụ ở một trong những thị trường có doanh thu lớn nhất ở châu Á .Tiết lộ mới nhất của Washington Post về vai trò của ông Zuckerberg trong quyết định hành động kiểm duyệt ở Việt Nam được đưa ra hôm 25/10 giữa lúc có những thông tin bất lợi rò rỉ về công ty công nghệ tiên tiến khổng lồ của Mỹ. Đầu tháng này, cựu giám đốc loại sản phẩm và nhà nghiên cứu và phân tích tài liệu của Facebook, Frances Haugen, với tư cách là người tố giác đã công bố những chi tiết cụ thể cách công ty này “ ưu tiên doanh thu của họ trước sự bảo đảm an toàn của hội đồng, đặt đời sống của mọi người vào sự rủi ro đáng tiếc. ” Bà Haugen đã đưa ra một loạt những tài liệu nội bộ được gọi là “ Facebook Papers ” cho thấy cụ thể những cuộc luận bàn của công ty về tai hại mà nền tảng này đã gây ra, đồng thời cũng bật mý cách ông Zuckerberg đã tìm cách ngăn ngừa những phát hiện của chính công ty tương quan đến những tai hại đó, theo Washington Post .Vào tuần trước, bà Haugen ra điều trần trước một tiểu ban của Thượng viện Mỹ và cáo buộc ông Zuckerberg chọn sự tăng trưởng thay vì quyền lợi hội đồng. Các khiếu nại tố giác này đã được đệ trình lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, trong vụ bê bối được xem là lớn nhất trong lịch sử vẻ vang của công ty này .
*
Facebook khước từ đưa ra phản hồi với VOA về ghi nhận của Washington Post rằng chính ông Zuckerberg đã đưa ra quyết định hành động tuân theo nhu yếu của cơ quan chính phủ Việt Nam về việc hạn chế những bài đăng và nội dung “ chống phá nhà nước ”. Trả lời qua email, một người phát ngôn của công ty nói rằng “ tiềm năng của chúng tôi là duy trì hoạt động giải trí của những dịch vụ tại Việt Nam để chúng tôi hoàn toàn có thể cung ứng khoảng trống cho nhiều người nhất hoàn toàn có thể để bày tỏ, liên kết với bạn hữu và quản lý việc làm kinh doanh thương mại của họ ” .

Xem thêm: Cách Chuyển Dấu Phẩy Thành Dấu Chấm Trên Excel, Hướng Dẫn Thay Đổi Thiết Lập Phần Thập Phân

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh, một cựu nhà báo và blogger có nhiều ảnh hưởng tác động ở Việt Nam với những bài viết về dân chủ và nhân quyền, Facebook “ phân biệt đối xử ” với những người hoạt động giải trí xã hội dân sự và những nhà đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ. Ông cho rằng mạng xã hội này đã trở thành “ một công cụ ” của nhà cầm quyền ở Việt Nam để kiểm duyệt những lời nói sự không tương đồng với cơ quan chính phủ .Theo ước tính của Tổ chức Ân xá quốc tế vào năm 2018, lệch giá hàng năm của Facebook ở Việt Nam là hơn 1 tỷ USD. Số người dùng mạng xã hội ở vương quốc Khu vực Đông Nam Á, với khoảng chừng 98 triệu dân, chiếm tới hơn 50 % .“ Doanh thu từ quảng cáo của Facebook ngày càng tăng và nhà nước Việt Nam biết Facebook có quyền lợi đó và họ nắm cái đó để buộc và nhu yếu Facebook phải tuân theo pháp lý Việt Nam ”, ông Chênh nói với VOA. “ Pháp luật Việt Nam hạn chế nhân quyền, hạn chế dân chủ và hạn chế tự do ngôn luận và Facebook phải làm theo ” .Người phát ngôn của Facebook thừa nhận, như họ đã cho biết vào năm ngoái, rằng công ty này “ có hạn chế 1 số ít nội dung ở Việt Nam ” để bảo vệ rằng dịch vụ của họ liên tục “ khả dụng cho hàng triệu người đáng tin cậy vào mạng xã hội này mỗi ngày ” .

Ông Chênh cho biết những bài viết của ông, hầu hết về nhân quyền, bị hạn chế truy cập từ năm ngoái. Tài khoản Facebook cá nhân của ông bị đóng trong 30 ngày từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay vì những đăng tải của ông phản ứng trước những công kích mà ông cho là từ phía các “dư luận viên” ngay sau khi vợ ông, nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh, bị bắt giam.

Trong những cuộc phỏng vấn với VOA vào năm ngoái, 6 người có tác động ảnh hưởng trên mạng xã hội ở Việt Nam, gồm những nhà báo, blogger và nhà hoạt động giải trí, cũng cho rằng Facebook tuân theo nhu yếu của cơ quan chính phủ trong việc ngăn ngừa những đăng tải của họ bị cho là mang tính chỉ trích chính quyền sở tại .Amnesty vào đầu năm ngoái cáo buộc Facebook và YouTube “ đồng loã ” với chính quyền sở tại Việt Nam trong việc “ kiểm duyệt và trấn áp ” những lời nói sự không tương đồng cũng như được cho phép mình trở thành những công cụ của những quan chức Việt Nam. Facebook sau đó công khai minh bạch về những quyết định hành động của họ trước áp lực đè nén ngày càng tăng trong việc tuân theo nhu yếu của cơ quan chính phủ Việt Nam nếu không muốn bị chặn dịch vụ tại thị trường này .TP. Hà Nội phủ nhận cáo buộc rằng những công ty công nghệ tiên tiến “ đồng loã ” với chính quyền sở tại trong việc kiểm duyệt nhưng bộ trưởng liên nghành truyền thông online của Việt Nam vào năm ngoái cho biết Facebook và Google đã tăng tỷ suất chấp hành theo nhu yếu của cơ quan quản trị nhà nước Việt Nam để ngăn ngừa những nội dung được cho là ” xấu độc. ”

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *