Fast Startup trên Windows là gì? Nó hoạt động như thế nào?

user
Huệ Thanh – vào ngày 05/04/2021
2 Bình luận

Windows Fast Startup là tính năng được cho phép bạn khởi động máy tính của mình nhanh hơn so với khởi động thông thường. Được trình làng cùng với Windows 8 vào năm năm nay và sau đó luôn đi kèm với những phiên bản tiếp theo, gồm có cả Windows 10 hiện tại .Hiện nay, Fast Startup đã được những đơn vị sản xuất máy tính kích hoạt sẵn, thế cho nên hầu hết người dùng thậm chí còn sẽ không biết Windows Fast Startup là một tính năng được cho phép bạn khởi động máy tính của mình nhanh hơn so với khởi động thông thường. Được trình làng cùng với Windows 8 vào năm năm nay và sau đó luôn đi kèm với những phiên bản tiếp theo, gồm có cả Windows 10 hiện tại .

Fast Startup trên Windows 10

Hiện nay, Fast Startup đã được những đơn vị sản xuất máy tính kích hoạt sẵn, thế cho nên hầu hết người dùng thậm chí còn sẽ không biết về tính năng này. Nhưng trong bài viết này, FPTShop sẽ cùng những bạn khám phá mọi thứ về Fast Startup, cách hoạt động giải trí và liệu Fast Startup là tốt hay xấu .

Fast Startup là gì?

Fast Startup hay khởi động nhanh, là một cách để khởi động máy tính nhanh hơn, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn. Tính năng này được bật theo mặc định trên hầu hết những máy tính chạy Windows 10 .

Fast Startup hoạt động như thế nào?

Fast Startup sử dụng một cách tiếp cận khác để tắt Windows. Trong những phiên bản trước của Windows, hệ điều hành quản lý đóng toàn bộ những chương trình và tắt tại thời gian tắt .Tuy nhiên, trong quy trình tắt trên máy Windows tương hỗ Fast Startup, máy tính chỉ cần đăng xuất người dùng, cho tổng thể những tệp ở chính sách ngủ đông và trong lần khởi động tiếp theo, chỉ cần liên tục việc làm từ nơi nó đã dừng lại .Lưu ý : Bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng Fast Startup nếu đã bật chính sách ngủ đông .Như đã nói trước đó, Fast Startup được kích hoạt theo mặc định trên máy tính chạy Windows 10. Nhưng nhiều người khuyên không nên sử dụng tính năng này hoặc tối thiểu là vô hiệu nó ngay khi bạn khởi động mạng lưới hệ thống lần tiên phong. Hãy khám phá nguyên do tại sao .

Fast Startup là tốt hay xấu?

Mặc dù Fast Startup là một tính năng tốt để tiết kiệm chi phí thời hạn khởi động của Windows 10, nhưng nó có điểm yếu kém sau :

  1. Fast Startup giống như chế độ ngủ đông của Windows, hoạt động bằng cách đóng tất cả các ứng dụng. Tuy nhiên, thay vì tắt hệ điều hành, Fast Startup sẽ đưa các ứng dụng vào trạng thái ngủ đông để các trình điều khiển, hạt nhân … khác nhau không ngừng hoạt động.
  2. Lần tiếp theo khi khởi động Windows, nó sẽ tiếp tục hoạt động từ chế độ ngủ đông thay vì khởi động từ đầu, giảm đáng kể thời gian khởi động.
  3. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến các bản cập nhật Windows, vì hầu hết đều yêu cầu tắt hoàn toàn máy tính để quá trình cài đặt diễn ra an toàn.

Ngoài việc khiến bạn gặp rắc rối với những bản update, tính năng Fast Startup sẽ khóa ổ cứng của bạn. Do đó, bạn sẽ không hề truy vấn nếu đã cài đặt để sử dụng chính sách khởi động kép .

Trong một số máy tính, bạn cũng sẽ không thể truy cập cài đặt BIOS/UEFI nếu Fast Startup  được bật.

Xem thêm: Web Novel

Nếu những điểm yếu kém trên đây không quan trọng với bạn thì hoàn toàn có thể tận tính năng hữu dụng này để hoàn toàn có thể cải hiệu suất cao thao tác. Nhưng nếu tránh những điểm yếu kém trên thì bạn hoàn toàn có thể tắt luôn Fast Startup .

Cách vô hiệu hóa Fast Startup trên Windows 10

Mặc dù Fast Startup trên Windows 10 rất tiện lợi nhưng nó không dành cho toàn bộ mọi người. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng này thì dưới đây là cách để vô hiệu hóa Fast Startup .

Bước 1: Trên thanh Search của menu Start, nhập control panel và chọn kết quả phù hợp nhất.

Fast Startup trên Windows 10

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel hiển thị, kích chọn mục Power Options > Choose what the power button does.

Fast Startup trên Windows 10

Bước 3: Tiếp theo, kích vào liên kết Change settings that are currently unavailable , sau đó tích bỏ tùy chọn Turn on fast startup.

Fast Startup trên Windows 10

Bước 4: Bấm nút Save changes để lưu thay đổi này. 

Thao tác này sẽ vô hiệu tính năng khởi động nhanh. Trong lần khởi động tiếp theo, máy tính sẽ khởi động mà không cần khởi động nhanh .FPTShop kỳ vọng hướng dẫn trên đây đã giúp những bạn hiểu Fast Startup là gì và phương pháp hoạt động giải trí của nó. Một lần nữa, Fast Startup là một tính năng giúp bạn giảm thời hạn khởi động, cải tổ hiệu năng của máy tính .

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan