Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian

Năm 2012, thị trường smartphone bùng nổ với một số cuộc cạnh tranh điên cuồng. Các hệ điều hành di động đang cố gắng đuổi theo Apple và iPhone. Trong thời gian này, các nền tảng như WebOS và Blackberry vẫn còn trong cuộc chơi, nhưng cũng đang trên đường ra đi, khi phải vật lộn để tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng như Android và iOS đã làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đầu hàng trước Google và Apple, vì Microsoft đã thúc đẩy nền tảng Windows Phone mới của mình trên một loạt các điện thoại thông minh mới.

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 1.Windows Phone san sẻ nhiều điểm tương đương với iOS và Android hơn BlackBerry, nghĩa là nó tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào bàn phím ảo và một thị trường ứng dụng tốt hơn. Microsoft cũng được hưởng lợi khi có nhiều nhà phân phối phần cứng khác nhau tạo ra những thiết bị hạng sang chạy HĐH Windows Phone. Có rất nhiều tùy chọn điện thoại cảm ứng, với thông số kỹ thuật kỹ thuật số 1, đưa Windows Phone tầm cao với Android và iPhone, ngay cả khi chỉ trong một khoảng chừng thời hạn rất ngắn .

Thật không may, Windows Phone không bao giờ trở nên hệ điều hành “đỉnh”. Tôi chưa bao giờ gặp ai khác sở hữu một cái như tôi đã làm. Mọi người có thể thích thú với Windows Phone, nhưng sau khi sử dụng điện thoại hơn một vài phút, mọi người bắt đầu nhận thấy rằng nhiều ứng dụng phổ biến nhất thời điểm đó lại không có trên nền tảng này. Nhiều ứng dụng phổ biến như Instagram và thậm chí cả YouTube đã hoàn toàn mất tích trong cửa hàng Windows Phone. Không có ứng dụng hỗ trợ các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất vào thời điểm đó, Windows Phone là một món hàng khó bán.

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 2.Vào năm năm ngoái, Windows Phone đã được đổi thành Windows 10 Mobile [ một phiên bản tiếp theo của Windows Phone ], cũng không tốt hơn về doanh thu. Năm 2017, Windows Phone chính thức bị khai tử, khiến Android và iOS không có đối thủ cạnh tranh thứ ba .

Windows Phone có giao diện người dùng vượt trội

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 3.Nhiều người cho rằng Windows Phone là một hệ điều hành quản lý tốt hơn về mặt khách quan so với WebOS và Blackberry, nhưng không tốt bằng Android hay iOS … Đúng không ? Tuy nhiên, mặc dầu thiếu ứng dụng, Windows Phone hoạt động giải trí tốt hơn nhiều so với bất kể hệ quản lý và điều hành nào khác vào thời gian đó và có giao diện người dùng tiêu biểu vượt trội hơn rất nhiều .

Stock Android 4.1

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 4.Vào năm 2012, bản update Android Jellybean 4.1 đã Open. Đây là một bản update khá quan trọng cho Android, trình làng nhiều tính năng mới. Cộng đồng công nghệ tiên tiến đã rất là chăm sóc đến bản update mới này vì nó đã thôi thúc hệ quản lý và điều hành di động đến những năng lực mới .Nhưng nó thật là xấu xí. Ảnh chụp màn hình hiển thị bạn thấy ở đây là của Android gốc. Các hình tượng không có sự đồng điệu, những menu và điều hướng quá tệ, văn bản rất kinh điển và mọi thứ đều là một cơn ác mộng giao diện người dùng. Holo theme hoàn toàn có thể là một nâng cấp cải tiến so với những gì đã có trên Gingerbread, nhưng Android vẫn còn một chặng đường dài phía trước, như Google gần đây đã trình diễn với Material You và Android 12 .Đó vẫn là những ngày đầu của Android. Hệ thống nhiều lúc vẫn có hiệu suất đáng xấu hổ. Ứng dụng bị treo là chuyện liên tục xảy ra, cùng với thời hạn tải game show lâu. Vào thời gian đó, điều này là dễ hiểu, nhưng nhìn lại – đây là điều hoàn toàn có thể được thực thi tốt hơn nhiều .

Samsung Touchwiz

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 5.Trong nỗ lực làm cho Android trở nên mê hoặc hơn, những OEM đã đưa giao diện của riêng họ lên trên ứng dụng. Đây là giao diện người dùng Touchwiz của Samsung mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên những điện thoại cảm ứng như Galaxy SII .Ngay cả với nỗ lực này để tạo ra một cái nhìn thống nhất hơn cho mạng lưới hệ thống, giao diện vẫn rất kém so với thời nay. Các widget quá kinh khủng, những hình tượng quá cồng kềnh với bóng đổ lớn và dòng chữ không đồng nhất trong giao diện .Trên hết, giao diện người dùng Touchwiz được thêm vào chỉ làm trầm trọng thêm những yếu tố về hiệu suất của Android và làm trầm trọng thêm yếu tố phân mảnh. Điều này đã thôi thúc can đảm và mạnh mẽ những ROM tùy chỉnh, vì mọi người muốn có được hiệu suất tốt hơn và ít cồng kềnh hơn trong điện thoại thông minh của họ .

Apple iOS

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 6.

Apple iOS được coi là đỉnh điểm của phong cách thiết kế vào thời gian đó. Chúng là mạng lưới hệ thống mà mọi công ty khác đều muốn sao chép ngặt nghèo nhất hoàn toàn có thể. Nhìn lại, hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy thật khó tin rằng giao diện này từng được coi là tốt .

Rất khó để biết bắt đầu từ đâu. Thiết kế iOS từ năm 2011 giống như bạn đang xếp hàng ở một nơi lộn xộn, trong một tòa nhà nóng nực có máy điều hòa không khí bị hỏng. Tay bút Ronald Comstock của trang web dành cho lập trình viên XDA-Developers đã nhận xét rằng, “đây có lẽ là thiết kế giao diện người dùng xấu xí nhất trong lịch sử điện thoại thông minh.”

Windows Phone

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 7.Và rồi tất cả chúng ta có Windows Phone. Nền tảng hay bị chế giễu và đã tuyệt chủng. Nhưng khi nhìn lại, bạn sẽ nhận thấy rằng giao diện người dùng này không hề cũ đi chút nào. Trên trong thực tiễn, nó trông giống như một UX hoàn toàn có thể được sử dụng vào năm 2021 .Giao diện người dùng phẳng, với mạng lưới hệ thống dựa trên những ô. Văn bản, hình ảnh và menu đồng nhất trên hàng loạt điện thoại thông minh. Vị trí của mọi thứ là tự nhiên và có ý nghĩa. Chủ đề mặc định là màu tối, mà người dùng Android và iOS sẽ không phát hiện cho đến nhiều năm sau. Windows phone đã đi trước thời đại ở nhiều góc nhìn tựa như .

Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 8.

Bên cạnh giao diện người dùng đã cũ nhưng vẫn đẹp, Windows Phone còn có hiệu suất đáng kinh ngạc trong thời kỳ sơ khai. “Ngay cả khi tôi sử dụng HTC 8X của mình vào năm 2021, tôi không gặp bất kỳ hiện tượng lag hoặc treo nào cho thấy rằng thiết bị này đã 10 năm tuổi. Các hình ảnh động khá mượt mà trong suốt thiết kế tối giản. Tốc độ mà bạn có thể điều hướng từ màn hình chính đến tin nhắn, bản đồ của mình, tốt hơn đáng kể so với iOS và Android vào thời điểm đó,” Comstock nói.

Mặc dù Android và iOS đã vận dụng một số ít tính năng của Windows Phone trong những năm qua, nhưng nó vẫn điển hình nổi bật như một UX trọn vẹn độc lạ .Windows Phone đã chết, nhưng thiết kế của hệ điều hành này thật sự đứng vững trước thử thách của thời gian - Ảnh 9.

Những gì Windows Phone đã làm đúng

Sự độc lạ lớn nhất giữa Windows Phone và hệ điều hành quản lý khác là Windows Phone là một thưởng thức trọn vẹn mới được phong cách thiết kế cho di động. Apple và Google đã tạo ra những nền tảng nhằm mục đích bắt chước thưởng thức quen thuộc mà bạn thấy trên máy tính .Màn hình chính trên điện thoại thông minh của bạn có những hình tượng điển hình nổi bật, với tiêu đề ngay bên dưới nó. Đây là điều tựa như mà bạn sẽ tìm thấy trên Máy tính Windows của mình. Tuy nhiên, Microsoft hiểu rằng thiết bị di động cần một loại màn hình hiển thị chính mới. Một quan điểm hoàn toàn có thể gây tranh cãi, đó là mạng lưới hệ thống live tiles trên Windows Phone tốt hơn mạng lưới hệ thống hình tượng mà bạn vẫn thấy trên Android và iOS ngày này .Bây giờ hãy kéo ngăn ứng dụng của bạn lên. So sánh nó với sự đơn thuần của một cái trên Windows Phone. Đó là một list ứng dụng đơn thuần, theo thứ tự bảng vần âm. Các hình tượng là giống hệt, với hầu hết chúng là một bảng màu hai tông .Văn bản có màu trắng, không có bóng đổ hoặc hiệu ứng 3D. Hoạt ảnh cuộn hoạt động giải trí tuyệt vời và hoàn hảo nhất, khi những hình tượng cuộn lại và bật trở lại khi bạn đến cuối list. Những mô hình động này sẽ khiến điện thoại cảm ứng Android của bạn phát nổ vào thời gian đó. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức tương tự như với màn hình hiển thị 120H z sắc nét và quyến rũ tất cả chúng ta sử dụng trên điện thoại cảm ứng thời nay. Thậm chí nhiều khuôn khổ setup chỉ có chữ mà không có cả hình minh hoạ nhưng nhìn vẫn rất điển hình nổi bật .

Khi mở ứng dụng lịch bạn sẽ thấy một màn hình đen với dòng chữ trắng trên đó. Vuốt từ bên này sang bên kia để điều hướng ngày, chương trình làm việc, danh sách việc cần làm, v.v. Điều hướng qua tất cả các màn hình này và bạn sẽ không tìm thấy một hình ảnh nào. Ứng dụng phụ thuộc vào sự đơn giản và hình ảnh động để làm cho chúng tuyệt vời để sử dụng.

Bằng cách làm rất nhiều điều đúng đắn, Microsoft đã tạo ra một mạng lưới hệ thống thực sự đứng vững trước thử thách của thời hạn, bất chấp sự khai tử từ người tạo ra nó. Vào năm 2011, thực sự hoàn toàn có thể nói rằng Windows Phone là một hệ điều hành quản lý tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu mạng lưới hệ thống bắt kịp và có được cơ sở người dùng thiết yếu để tương hỗ cho việc tăng trưởng những ứng dụng cho nó, thì thời nay tất cả chúng ta hoàn toàn có thể có những tùy chọn điện thoại thông minh tốt hơn nhiều. Thay vào đó, tất cả chúng ta sống trong game show độc quyền của Android và iOS, của Google và Apple .

Tham khảo: XDA Developers

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *