Hướng dẫn cách chia và gộp ổ trong Windows 7

Trong hệ điều hành Windows XP, khi bạn muốn chia hay gộp ổ đĩa trong cùng một ổ cứng, thì không thể thao tác trực tiếp được trong win mà cần dùng tới các phần mềm bên ngoài (Arconis, PQ Magic, Paragon….). Thế nhưng cách chia và gộp ổ trong Windows 7 và Windows 10 lại trở nên dễ dàng bởi tính năng này đã được cải tiến.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng tính năng trong win 7 để chia, gộp ổ một cách hiệu suất cao, nhanh gọn chỉ với vài bước đơn thuần. Với chiêu thức này bạn không cần phải dùng tới ứng dụng bên ngoài. Đồng thời nó cũng không làm mất tài liệu của bạn .

Cách chia ổ trong Windows 7

Để hoàn toàn có thể chia ổ đĩa thì bạn hãy làm theo 8 bước rất đơn thuần sau .

 • Bước 1: Bạn hãy bấm chuột phải vào mục My computer. Sau đó hãy chọn Manage. Hoặc bạn có thể ấn giữ phím cửa sổ cùng với R rồi gõ diskmgmt.msc. Với mục đích là mở cửa sổ quản lý ổ đĩa của máy tính.
  manage my computer

  Bạn hãy bấm chuột phải vào mục My computer. Sau đó hãy chọn Manage. Hoặc bạn có thể ấn giữ phím cửa sổ cùng với R rồi gõ diskmgmt.msc. Với mục đích là mở cửa sổ quản lý ổ đĩa của máy tính.

 • Bước 2: Khi cửa sổ Computer Management hiện lên bạn hãy chọn Disk Management. Tiếp đến bạn hãy bấm chuột phải tới ổ đĩa mà mình muốn chia chọn rồi Shrink Volume (Trong ví dụ này chúng tôi chọn phân vùng ổ T).
  shrink volume
  Khi hành lang cửa số Computer Management hiện lên bạn hãy chọn Disk Management. Tiếp đến bạn hãy bấm chuột phải tới ổ đĩa mà mình muốn chia chọn rồi Shrink Volume ( Trong ví dụ này chúng tôi chọn phân vùng ổ T ) .
 • Bước 3: Lúc này bảng chia ổ sẽ hiện ra những thông tin của ổ mà bạn đang chuẩn bị chia. Tại ô “Enter the amount of space to shrink in MB” bạn hãy nhập dung lượng của ổ mới mà mình cần tạo (dung lượng này được tính theo MB) rồi click vào Shrink. Trong ví dụ này chúng tôi sẽ nhập dung lượng cho ổ mới là 30000 MB tức là 30GB.
  chia o dia
  Lúc này bảng chia ổ sẽ hiện ra những thông tin của ổ mà bạn đang chuẩn bị sẵn sàng chia. Tại ô “ Enter the amount of space to shrink in MB ” bạn hãy nhập dung tích của ổ mới mà mình cần tạo ( dung tích này được tính theo MB ) rồi click vào Shrink. Trong ví dụ này chúng tôi sẽ nhập dung tích cho ổ mới là 30000 MB tức là 30GB .
 • Bước 4: Lúc này bạn sẽ thấy trong bảng quản lý ổ đĩa mới đã xuất hiện nhưng vẫn chưa được định dạng. Bạn cần ấn chuột phải vào ổ mới sau đó chọn mục New Simple Volume… để định dạng thì mới dùng được.
  dinh dang o dia
  Lúc này bạn sẽ thấy trong bảng quản trị ổ đĩa mới đã Open nhưng vẫn chưa được định dạng. Bạn cần ấn chuột phải vào ổ mới sau đó chọn mục New Simple Volume … để định dạng thì mới dùng được .
 • Bước 5: Sau đó bạn hãy bấm Next để tiếp tục.

 • Bước 6: Tại ổ mới này sẽ có nhãn là G, bạn có thể đổi nó thành nhãn khác rồi bấm Next.

 • Bước 7: Mặc định sẽ chuyển sang định dạng là NTFS. Bạn có thể thay đổi sang một định dạng khác tùy bạn rồi bấm Next.
  cach chia o diaMặc định sẽ chuyển sang định dạng là NTFS. Bạn hoàn toàn có thể đổi khác sang một định dạng khác tùy bạn rồi bấm Next .
 • Bước 8: Cuối cùng bạn hãy ấn Finish để kết thúc.
  complete chia o diaCuối cùng bạn hãy ấn Finish để kết thúc .

Vậy phân vùng ổ cứng mới của bạn sẽ có nhãn G với dung tích 30GB được tách từ ổ T khởi đầu đã chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng .

Cách gộp ổ trong Windows 7

Để gộp ổ trong Windows 7 trước hết bạn cần lưu ý:

 • Chỉ hoàn toàn có thể gộp những ổ cùng ổ cứng trong thực tiễn. Nếu máy tính bạn có 2 ổ ( ví dụ 1 ổ SSD, 1 ổ HDD ) thì sẽ không hề gộp được .
 • Khi gộp ổ A vào trong ổ B để tạo một ổ chung là C thì bạn cần phải đưa 1 ổ ( là ổ A hoặc ổ B ) về dạng mới ( tức là chưa được định dạng sử dụng ) mới hoàn toàn có thể gộp vào được. Vì thế bạn cần Backup dữ liệu của ổ mà mình định đưa về dạng mới sang ổ kia rồi mới nên thực thi để tránh làm mất tài liệu .

Để gộp ổ bạn hãy thực thi theo những bước sau :

 • Bước 1: Bạn hãy kích chuột phải vào khu vực ổ mà mình định gộp (ví dụ là ổ G) rồi chọn Delete Volume. Để đưa ổ đó về định dạng mới, chưa sử dụng được.
  xoa o dia
  Bạn hãy kích chuột phải vào khu vực ổ mà mình định gộp ( ví dụ là ổ G ) rồi chọn Delete Volume. Để đưa ổ đó về định dạng mới, chưa sử dụng được .
 • Bước 2: Lúc này hộp cảnh báo dữ liệu bên trong ổ này sẽ bị xóa. Và bạn cần phải Backup trước rồi mới nên bấm Yes để tiếp tục.
  xoa o cung
  Lúc này hộp cảnh báo nhắc nhở tài liệu bên trong ổ này sẽ bị xóa. Và bạn cần phải Backup trước rồi mới nên bấm Yes để liên tục .
 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào ổ T rồi click Extend Volume để gộp ổ.
  gop o cung
  Nhấn chuột phải vào ổ T rồi click Extend Volume để gộp ổ .
 • Bước 4: Khi hộp thoại hiện ra bạn hãy ấn Next.

 • Bước 5: Xuất hiện hộp thoại mới, trong bảng Available sẽ liệt kê những ổ chưa được định dạng ở vị trí nằm cạnh ổ T. Bạn có thể chọn Add để sang mục Selected. Tại mục mục Selected chỉ có 1 ổ G đã được chọn và bạn hãy ấn Next.

 • Bước 6: Bạn đợi trong vài giây rồi bấm Finish để kết thúc.
  huong dan gop o cung

  Bạn đợi trong vài giây rồi bấm Finish để kết thúc.

  Xem thêm: Web Novel

Vậy là ổ G đã nhập thành công xuất sắc vào ổ T .

gop o cung thanh cong

Trên đây là cách chia và gộp ổ trong Windows 7, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nếu bạn thấy hay. Ngoài ra bạn đừng quên theo dõi chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thêm những kinh nghiệm, mẹo hay khác về máy tính nhé!

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan