Tạo máy tính ảo bằng cách cài đặt và sử dụng VMware Workstation

Cách tạo máy tính ảo bằng WMware giúp bạn sử dụng thêm 1 hoặc nhiều hệ điều hành khác nhau trên máy tính của mình và cũng là cách giúp cài các software mà không hỗ trợ win trên máy của bạn, với VMware bạn còn làm được nhiều hơn thế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để tạo một máy tính ma bằng cách dùng VMware Workstation nhé.

1. VMware Workstation là gì?

VMware Workstation là software nổi tiếng được nhiều người sử dụng để tạo nhiều máy tính ảo cùng làm việc trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, máy ảo này lại hoạt động độc lập, do đó đây sẽ là môi trường lý tưởng để người dùng có thể thử nghiệm một vài hệ điều hành mới như Linux hoặc truy cập những website có độ tin cậy thấp. Bên cạnh đó, bạn còn có thể in và kết nối USB drive. Công dụng chính của việc sử dụng máy ảo là để hạn chế tối đa những rủi ro ảnh hưởng đến hệ điều hành của máy tính thật.

Các máy ảo do VMware tạo ra có thể cài Win 7, 8, hay thậm chí là Win 10 cũng giống như Virtualbox, Nox – các phần mềm nổi tiếng có thể tạo ra nhiều máy tính không có thật, điện thoại ảo và là đối thủ trực tiếp của VMware.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (2018), đội ngũ VMware Workstation đã rất tự hào thông báo về phiên bản mới nhất của VMware Workstation 15 ProVMware Workstation 15 Player, phần mềm tạo máy ảo hàng đầu cho các máy tính Windows và Linux.

Với các tính năng dành cho nhà phát triển và CNTT, cũng như nhiều cải tiến tổng thể, đây là một trong những bản phát hành lớn nhất của nhà phát triển. Một số điểm nổi bật ưa thích của nhà phát triển bao gồm hiện đại hóa giao diện người dùng của nhà phát triển với hỗ trợ 4K và HiDPI, một API REST hoàn toàn mới, DirectX 10.1 và One-Click SSH vào một máy ảo Linux…

Các chức năng tuyệt vời của VMware

 • Tạo nhiều máy tính ảo, chạy cùng lúc nhiều hệ điều hành khác nhau trên một máy tính; 
 • Bất kỳ hệ điều hành nào cũng có thể tạo máy ảo và thử nghiệm như hệ điều hành Linux, Windows,… 
 • Hỗ trợ cài đặt đa dạng hệ điều hành điện toán đám mây với các vùng chứa như Docker, Kubernetes;
 • Hoạt động làm việc trên máy ảo như chạy, di chuyển, chia sẻ, kết nối vô cùng đơn giản, dễ sử dụng; 
 • Tối đa hóa các phần cứng, năng suất cho phép để dễ dàng thêm hoặc xóa máy tính ảo ra khỏi máy tính vật lý của bạn;
 • Khi kết nối với VMware vSphere, ESXi hoặc thậm chí các máy chủ, các server dự phòng, trạm workstation khác cũng rất đơn giản, tiện cho việc quản lý và điều khiển các máy ảo của VMware Workstation và máy chủ vật lý. 

Những điểm mới trong VMware Workstation 15 Pro?

 • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành khách mới: Windows 10 1803, Ubuntu 18.04, Fedora 28, RHEL 7,5, CentOS 7.5, Debian 9.5, OpenSuse Leap 15.0, FreeBSD 11.2, ESXi 6.7
 • Nâng cấp đồ họa ảo, hỗ trợ đồ hoạ 3D và Cập nhật DirectX 10.1: Cung cấp chất lượng hình ảnh cao hơn, độ phân giải được cải thiện để hiển thị nhanh và sắc nét hơn.
 • Hỗ trợ DPI cao
 • Chế độ xem máy chủ và cụm khi bạn kết nối với vCenter
 • Hỗ trợ vSphere 6.7
 • USB tự động kết nối với máy ảo
 • Giao diện đổi mới: Thiết kế giao diện phẳng và bố cục giao diện dễ nhìn hơn.
 • Tối ưu việc sử dụng tài nguyên (Ít tốn RAM hơn khi sử dụng)
 • Cập nhật thêm một số API mới: API REST
 • Hỗ trợ hiển thị chất lượng 4K khi chạy máy ảo.
 • Cập nhật thêm 500 tính năng và Icons mới.
 • One-Click-SSH vào trong Linux – Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 phiên bản 1803 trở lên. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào tính năng ‘One-Click-SSH’ để nhanh chóng mở trình SSH lên máy ảo Linux. Tính năng này cũng hoạt động đối với các máy chủ vSphere, ESXiWorkstation được kết nối từ xa (yêu cầu kết nối mạng trực tiếp tới IP của máy ảo).
 • Tăng cường bảo mật cho sản phẩm doanh nghiệp.

Yêu Cầu Hệ Thống khi cài đặt và sử dụng VMware Workstation

 • Hệ điều hành: Windows 7/ 8/ 10 hoặc Server 2008/ 2012/ 2016 (Hỗ trợ nền tảng 64 Bit)
 • CPU: 1.3 GHz đa nhân hoặc cao hơn
 • Hãy chắc chắn rằng máy tính bạn có đủ bộ nhớ để có thể vừa chạy hệ điều hành vật lý cùng với hệ điều hành ảo và bao gồm cả những chương trình còn lại trên máy. Bộ nhớ RAM: Tối thiểu 2 GB (Khuyến nghị 4GB hoặc cao hơn)
 • Hỗ trợ: DirectX 10
 • Ổ đĩa trống: 1.5 GB
 • Độ phân giải: 1024 x 768
 • Điều kiện bắt buộc cho máy tính của bạn trước khi cài đặt VMware là sử dụng 16 hoặc thậm chí 32 bit display adapter. Sẽ có một vài trường hợp các tác vụ hiệu ứng 3D sẽ không thể hoạt động trên hệ điều hành ảo. Vì thế trên máy tính ảo, bạn sẽ không thể chơi những game loại nặng.

2. Hướng dẫn cài đặt phần mềm VMware Workstation

Hãy làm theo những thao tác dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ tải và cài đặt VMware Workstation Pro 15.5.6 Full Crack thành công 100%:

Bước 1: Tải chương trình VMware tạo máy tính ảo

Download VMware Workstation Pro 15 + Key

Pass giải nén: gofazone.com

Bước 2: Cài đặt VMware Workstation để tạo máy tính ảo

Hãy bấm vào đây để tải ứng dụng VMware Workstation về máy và triển khai thiết lập. Khi thiết lập, bạn chỉ cần click chuột vào Agree và Next đến khi máy tính hiện thêm lệnh Finish thì click vào đó là bạn đã hoàn thành xong bước thiết lập thiết lập. Mình sẽ hướng dẫn đơn cử bên dưới :

Nếu máy tính bạn đã cài WMware từ bản trước rồi bạn cũng KHÔNG cần phải gỡ ra. Bạn cứ cài đè nên bình thường nhé. Mọi hệ điều hành ảo của bạn trước đây (nếu có) thì vẫn được giữ nguyên vẹn nhé.

Sau khi tải về và giải nén, bạn sẽ có được 2 file như bên dưới. Một file chứa key kích hoạt và một file setup. Nhấn chuột phải vào file thiết lập, chọn Run as administrator để chạy file thiết lập .
chay file cai dat vmware workstation

Chọn Next.

bat dau cai dat vmware workstation

Tích chọn vào ô I accept để chấp thuận với các điều khoản… như hình bên dưới và nhấn Next.

chap nhan cai vmware workstation

Tiếp tục nhấn Next.

cai dat vmware

Nhấn Next tiếp nhé.

cai dat phan mem vmware

Chọn Next.

cai vmware

Bấm nút Install để cho phần mềm khởi đầu chạy

bam install de cai dat vmware

Trong quá trình cài đặt đang chạy, bảng thông báo chấp nhận cài đặt hiện lên thì bạn bấm install. Đợi chút cho phần mềm hoàn tất cài đặt.

cho phep cai dat

Bước 3: Điền License Key

Sau khi cài đặt xong, bấm chọn nút License.

nhap license key vmwareMở file key và sao chép một key bất kể vào hành lang cửa số của VMware Workstation -> Nhấn Enter .
nhap license vmware

Bấm Finish là xong. Đến đây là chúng ta đã hoàn tất tiến trình cài đặt VMware.

cai dat vmware finish thanh congDưới đây là giao diện của ứng dụng VMware Workstation Pro 15.5 mới nhất 2020 .
giao dien vmware workstation 15 pro

Bạn có thể kiểm tra xem phần mềm đã kích hoạt thành công hay chưa bằng cách nhấn vào Help trong giao diện VMware.

dang ky thanh congTrên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn tải và thiết lập thành công xuất sắc ứng dụng VMware Workstation. Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong bước setup thì hãy để lại phản hồi bên dưới .

3. Hướng dẫn sử dụng VMware để tạo máy tính ảo

Sau khi tải về và setup trên máy tính, bạn khởi động chương trình VMware bằng hướng dẫn click đúp vào hình tượng ngoài màn ảnh Desktop, và làm theo những bước sau :

3.1. Cài đặt thông số cho máy tính ảo

Bước 1: Sau đó khởi động VMware lên, bạn sẽ nhìn thấy giao diện như bên dưới và chọn Create a New Virtual Machine để tạo máy tính ảo nhé.

tao may tinh ao tren vmware workstation

Bước 2: Chọn Typical hoặc Custom để thực hiện cài đặt, trong đó:

 • Typical (recommended): Chọn phiên bản mặc định cho VMware. VMware sẽ tự động chọn cho bạn.
 • Custom (Advanced): nếu chọn Custom thì bạn có thể tự tùy chỉnh phiên bản cho VMware. Bạn nên chọn phiên bản mới nhất. Ngoài ra ở chế độ Custom, bạn có thể tùy chọn thêm về ổ cứng, RAM, card mạng. Cái này sau khi setup Win xong mình sẽ chỉnh lại sau.

Mình chọn mặc định Typical -> Next.

chon typical

Bước 3: VMware sẽ nhắc bạn về phương tiện cài đặt. Nếu nó hỗ trợ phiên bản hệ điều hành hiện tại của bạn, nó sẽ kích hoạt Easy Installation:

 • Physical disc: Nếu bạn có đĩa DVD cài hệ điều hành thì chọn vào Installer disc. Đưa installation disc vào hệ điều hành bạn muốn cài đặt và sau đó chọn ổ đĩa trong VMware.
 • ISO image: Dẫn đến vị trí của ISO file trên máy tính. Nếu bạn có file ISO thì chọn Installer disc image to (iso): trỏ đường dẫn về file ISO
 • Cài đặt hệ điều hành: Điều này sẽ tạo ra một đĩa ảo trống. Bạn sẽ cần phải tự cài đặt hệ điều hành theo cách thủ công sau đó.

Ở đây mình chọn cài đặt hệ điều hành bằng file ISO -> bấm Browse… tại Installer disc image file (iso): rồi trỏ đường dẫn đến vị trí file hệ điều hành bạn muốn cài đặt ( Windows 7, 8, 10…) trong post này mình dùng Windows 7 32 bit.

chon file iso he dieu hanh windows 7 de cai dat

Sau khi chọn được file cài đặt Windows 7 hãy bấm Next để tiếp tục.

Bước 4: chọn phiên bản Windows bạn cài đặt (mình chọn Windows 7 Ultimate). Tiếp theo hãy điền tên người dùng máy ảo ở Full Name, còn Password bạn có thể đặt hoặc không, phần Windows product key là key bản quyền, phần này bạn không cần phải ghi (hoặc có thể sử dụng key của Window của máy chính) và bấm Next.

Nếu có thông báo hỏi bạn bỏ trống mục Product Key phải không, thì nhấn OK để tiếp tục

chon he dieu hanh windows 7 cho may tinh ao

Bước 5: Bước này là bước để bạn đặt tên máy tính ảo và đặt vị trí lưu máy ảo trên máy tính vật lý của bạn để tránh nhầm lẫn khi tạo nhiều máy ảo khác nhau, không được cùng thư mục với phần mềm VMware nhé. Bạn nên lưu máy bảo vào ổ đĩa có dung lượng lớn để tránh phát sinh sau này. Bấm Next để tiếp tục.

dat ten chon vi tri cho mat tinh ao

Bước 6: Bạn chọn dung lượng ổ cứng (disk size) cho máy ảo. Hãy đảm bảo đủ dung lượng để có thể cài đặt bất kỳ chương trình nào bạn muốn chạy trong máy ảo cũng như dung lượng còn trống trên ổ đĩa. Bạn lưu ý có 2 tùy chọn ở dưới:

 • Store virtual disk as a single file: Lưu thành 1 file.
 • Store virtual disk as a multiple file: Tách thành nhiều file nhỏ.

chon dung luongVMware đã có phần Recommend để đo lường và thống kê dung tích cần để setup windows. Mặc định VMWare sẽ để cho bạn 60G b ổ cứng. Tùy vào mục tiêu sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể lan rộng ra thêm tối thiểu khoảng chừng 20GB để tự do sử dụng .

Dung lượng ổ tùy vào hệ điều hành Windows mà bạn đang cài, với Win 7 thì 20GB là được rồi, còn với XP thì khoảng 8-10 GB thôi. Lời khuyên là chọn Split virtual disk into multiple files để dễ dàng copy sang máy khác khi cần thiết

Bước 7: Đến bước này bạn có thể tăng giảm cài đặt thông số cho máy ảo trong Customize Hardware, nếu muốn để mặc định thì bấm Finish để tiến hành thiết lập máy ảo.

cai dat thong so cho may tinh ao

Trong bảng Customize Hardware, bạn có thể thay đổi dung lượng RAM dành cho máy ảo, nếu dung lượng RAM máy chính của các bạn cao thì có thể nâng dung lượng RAM cho máy ảo để việc chạy các phần mềm được thuận lợi hơn. Nếu chỉ cần các tác vụ cơ bản thì chỉ cần từ 1 – 2GB là đã đủ sử dụng. Network Adapter nên chọn NAT để đảm bảo đường truyền được tốt nhất.

Bước 8: Quá trình tạo máy ảo sẽ mất vài phút.

tao dia cai dat may ao vmwareSau đó, quy trình cài Windows lên máy ảo đã tạo sẽ diễn ra như trên máy thật. Cụ thể trong bài này là windows 7 .

3.2. Cài đặt Windows 7 sau khi tạo máy tính ảo

Sau khi máy ảo được tạo xong, bạn sẽ thấy một tab mới dành cho máy ảo hiện ra bên cạnh tab Home. Muốn mở rộng màn hình máy ảo, bạn hãy bấm vào biểu tượng mở rộng ở trên thanh công cụ.

tab may tinh ao ben tab homeVà sau đó máy ảo sẽ thực thi chạy thiết lập Windows 7. Bạn chỉ cần chờ máy ảo lan rộng ra những file của Windows .
may tinh ao cai dat windows 7Sau đó bạn phải chờ máy ảo khởi động lại, tiếp theo máy ảo sẽ triển khai setup Windows 7. Quá trình thiết lập sẽ giống hệt khi bạn triển khai setup Windows 7 cho máy tính của mình .
may tinh ao cai dat windows 7 dang chayPhần chọn mạng bạn hãy chọn Home Network nếu bạn đang sử dụng mạng ở nhà .
cai dat mang

Khi hệ điều hành được cài đặt, chương trình VMware Tools sẽ được cài đặt tự động. Kiểm tra xem nó đã được cài đặt hay chưa bằng cách vào tab VM.

may ao cai dat vmware toolsXong bước trên, máy tính ảo sẽ khởi động lại. Cuối cùng bạn đã có một máy không có thực chạy Windows 7 cực kỳ hoàn hảo nhất, không khác gì máy thật. Giờ thì bạn đã hoàn toàn có thể setup, thử nghiệm những ứng dụng trên máy ảo mà không sợ bị virus, ứng dụng ô nhiễm xâm nhập vào máy thật rồi .
cai dat xong windows

Bạn hãy chỉnh lại độ phân giải của máy ảo, chọn độ phân giải phù hợp với cách sử dụng của mình. Nhấn chuột phải chọn Screen resolution để điều chỉnh.

chinh do phan giai man hinhTrên đây là hướng dẫn cách tạo máy tính ảo và cài Windows 7 cho máy ảo trên ứng dụng VMware Workstation .

4. Cách Sử dụng VMware Workstation

Sau khi cài đặt thành công, hãy cùng MMO Nào tìm hiểu về cách sử dụng VMware Workstation như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhé.

Tắt/ mở máy tính ảo

Nếu tắt máy ảo đi, bạn sẽ thấy một thông tin này như ở dưới hình hiện ra. Tùy vào tình hình sử dụng mà bạn hãy chọn cho mình chính sách tắt thích hợp nhất .

 • Suspend để tạm ngưng chạy máy ảo,
 • Power Off là tắt hoàn toàn,
 • Run in Background là chạy ngầm.

suspend tam tat may tinh ao

Nếu chọn Suspend thì máy ảo sẽ tạm tắt (màn hình xám), nếu muốn sử dụng lại bạn chỉ cần bấm vào Resume this virtual machine để sử dụng.

khoi dong lai may tinh ao

Nếu chọn Power Off thì máy ảo sẽ tắt luôn, nếu muốn sử dụng lại bạn chỉ cần bấm vào Power on this virtual machine để sử dụng.

mo lai may ao power on this virtual machine

Còn cách khác để “ Tắt máy “, chọn máy ảo muốn tắt -> vào mục VM trên thanh công cụ -> Chọn Power và lựa chọn 1 trong 2 cách sau đây:

 • Chọn Power Off trên thanh công cụ của VM
 • Chọn Shut Down Guest. Nếu tắt máy bằng cách này thì máy ảo sẽ tự động mở khi bạn đăng nhập vào VMware. Tắt máy bằng nút Shut Down.

tat may tinh ao tren thanh cong cu vm

Công cụ Snapshot

Snapshot là gì? Snapshot là bản sao lưu của máy ảo tại thời điểm bạn thực hiện lệnh Snapshot. Sau này, máy ảo có gì trục trặc thì mở lại Snapshot đã lưu, máy ảo sẽ trở về trạng thái khi mình Snapshopt. Quá trình tạo, khôi phục snapshot trên VMWare nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều quá trình back up, ghost lại trên máy thật.

Bạn có thể tạo nhiều Snapshot cho máy ảo. Mmo Nào thường tạo Snapshot tại các thời điểm như sau:

 • Cài win xong –> tạo 1 Snapshot
 • Cài xong các phần mềm cần thiết –> tạo 1 Snapshot

# Cách tạo Snapshot trên VMWare

Bạn nên tắt máy ảo trước khi tạo Snapshot. Chọn máy ảo cần tạo Snapshot, chọn VM trên thanh công cụ –> Snapshot –> bấm vào Take Snapshot

cach tao snapshot

Đặt tên cho Snapshot và thêm mô tả nếu muốn. Rồi click vào Take Snapshot. Quá trình tạo Snapshot sẽ diễn ra trong khoảng vài giây. Click OK để lưu Snapshot

dat ten mo ta cho snapshot

# Khôi phục lại Snapshot trên VMWare

Chọn Menu VM – > Snapshot – > Revert to Snapshot : tên Snapshot bạn cần Phục hồi
Như vậy, máo ảo của bạn sẽ được Phục hồi về trạng thái sau khi sao lưu .
khoi phuc lai may tinh ao voi snapshot

Di chuyển các tệp giữa máy ảo và máy tính vật lý 

Thật ra thao tác này cũng không quá phức tạp đâu, chỉ tựa như như thao tác bạn kéo và thả như trên máy tính thông thường. Các tập tin sẽ được vận động và di chuyển theo hai hướng giữa máy tính và máy ảo hoặc thậm chí còn từ máy ảo này sang máy ảo khác. Sau khi bạn kéo và thả, bản gốc vẫn còn ở vị trí bắt đầu và vị trí mới là bản sao .

Bạn cũng có thể di chuyển các tập tin bằng cách sao chép và dán. Các máy ảo cũng có thể kết nối với các thư mục dùng chung. Bạn có thể chỉnh chức này bằng cách, trên thanh công cụ vào VM -> Settings -> tab Options -> Guest Isolation

di chuyen tep file giua may ao va may tinh vat ly

Kết nối máy in với máy ảo 

Bạn hoàn toàn có thể thêm bất kể máy in nào vào máy ảo của mình mà không phải setup thêm bất kể trình điều khiển và tinh chỉnh nào, miễn là nó đã được thiết lập trên sever của bạn .

 • Chọn máy ảo mà bạn muốn thêm máy in.
 • Nhập chọn VM trên thanh công cụ -> chọn Settings.
 • Click chuột vào Hardware tab, chọn Add. Máy ảo sẽ bắt đầu Add Hardware wizard.
 • Sau đó chọn Printer và nhấn Finish. sau này, khi bạn bật máy ảo thì máy in ảo cũng sẽ được tự động kích hoạt. 

ket noi voi may in

Kết nối USB với máy ảo

Các máy ảo hoàn toàn có thể tương tác với USB drive giống như cách một hệ điều hành quản lý thông thường hoạt động giải trí. Bạn không hề truy vấn ổ USB trên cả sever và máy ảo cùng một lúc .
Nếu máy ảo là hành lang cửa số đang hoạt động giải trí, ổ USB sẽ tự động hóa được liên kết với máy ảo khi nó được cắm vào .
Nếu máy ảo không phải là hành lang cửa số đang hoạt động giải trí hoặc không chạy, hãy chọn máy ảo và nhấp vào menu VM. Chọn Removable Devices và sau đó nhấp vào Connect. Ổ USB sẽ tự động hóa liên kết với máy ảo của bạn .
ket noi usb voi may ao

Làm quen với các phím tắt

Sự kết hợp giữa “Ctrl” và các phím khác được sử dụng để điều hướng các máy ảo. Ví dụ: “Ctrl”, “Alt” và “Enter” đặt máy ảo hiện tại ở chế độ toàn màn hình hoặc di chuyển qua nhiều máy. “Ctrl,” “Alt” và “Tab” sẽ di chuyển giữa các máy ảo khi chuột đang được sử dụng bởi 1 máy.

5. Cách tạo máy tính ảo VMware đăng nhập 100 tài khoản Google Adsense hoặc Facebook trên cùng một máy tính

Nếu bạn muốn có 100 máy ảo, bạn hãy làm quá trình như trên để tạo ra những máy tính ảo mới. Bạn nên CÀI MỚI máy ảo thay vì dùng tính năng Clone máy ảo. Vì nếu không bạn đang đẩy rủi ro đáng tiếc bị Google phát hiện lên rồi nhé. Trình duyệt Web bạn hoàn toàn có thể sử dụng là Firefox hoặc Opera, tránh thiết lập những ứng dụng do chính Google viết ra như Google Drive, Google Chrome .
Để đa dạng hóa cho mạng lưới hệ thống máy ảo, bạn nên sử dụng nhiều hệ quản lý và điều hành khác nhau, mỗi máy dùng một hệ quản lý hoặc phiên bản khác của hệ quản lý đó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hệ quản lý và điều hành như sau :

 • Windows XP Pro (Windows XP đã cũ) 32/64bit
 • Windows 7 32/64bit
 • Windows 8.1 32/64bit
 • Windows 10 32/64bit

Vậy là đã xong, bây giờ bạn chỉ việc đăng nhập Google Adsense, tài khoản Facebook trên máy ảo, mỗi máy ảo chỉ nên sử dụng duy nhất 1 tài khoản Adsense thôi.

Kết Luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cài đặt và sử dụng thành công phần mềm tạo máy ảo tốt nhất hiện nay VMware Workstation 15 Pro. Đây là cách sử dụng giúp hạn chế việc nhiễm virus từ các file hoặc website không uy tín. Mình cũng đã chia sẻ tới bạn Link download Key bản quyền kích hoạt rồi.

Chúc những bạn thành công xuất sắc !
Nguồn : internet

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan