10 Cách Khắc Phục Laptop Bị Chậm, Đơ Lag – Win 7, Win 10 Hiệu Quả

Laptop bị giật lag, bị chậm hay đơ là một vấn đề thường gặp ở những dòng laptop Dell, Acer, Asus, Lenovo, HP, Macbook,… Với tình trạng này luôn khiến công việc và các hoạt động khác bị gián đoạn. Vậy cách làm máy tính hết lag như thế nào? Cùng laptop cũ Đà Nẵng T&T tìm hiểu 10 cách khắc phục ngay sau đây:

Cách khắc phục laptop chạy chậm, bị đơ và giật lag

Cách khắc phục laptop chạy chậm

1. Xóa các file trong thùng rác giảm tình trạng laptop bị lag

Khi bạn xóa 1 file nào đó thì nó sẽ được chuyển vào thùng rác (trừ lệnh Shift + Delete). Sau một thời gian, các file đó sẽ ngày nhiều lên và chiếm dung lượng của máy. Thế nên bạn cần xóa các file này để giảm lag cho máy tính của mình.

Bước 1: Vào biểu tượng thùng rác Recycle Bin trên màn hình chính (Desktop) > kích đúp chuột để mở nó.

Bước 2: Màn hình hiện ra hàng loạt file rác, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn hết tất cả. 

Bước 3: Nhấn chuột phải và chọn Delete.

Bạn có thể click chuột phải vào thùng rác rồi chọn dòng chữ Empty Recycle bin (Ảnh minh họa). Hành động này sẽ xóa toàn bộ file dữ liệu, các ứng dụng, thư mục vĩnh viễn.

Empty Recycle bin để giảm lag laptop

Xóa hết những file trong thùng rác

2. Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Có rất nhiều ứng dụng, ứng dụng chạy ẩn trên laptop mà bạn không hề biết. Đây là yếu tố khiến cho laptop bị chậm, bị lag trong quy trình hoạt động giải trí. Các bước tắt ứng dụng chạy ẩn :

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R, hộp thoại RUN sẽ xuất hiện > gõ msconfig vào ô trống.

Gõ msconfig trên hộp thoại Run

Gõ msconfig trên hộp thoại Run

Bước 2: Tại tab Services > Chọn ✔ Hide all Microsoft services > Bỏ dấu ✔ các phần mềm không sử dụng > Nhấn Apply.

Các bước tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Chọn tab Servies

Bước 3: Tại tab Startup > Nhấn Open Task Manager.

Open Task Manager

Tắt ứng dụng không khởi động cùng máy tính để hết lag

Bước 4: Sau khi được chuyển hướng đến Task Manager > Nhấn chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt khởi động cùng Windows > Chọn Disable.

Disable ứng dụng khởi động cùng Windows để giải quyết tình trạng laptop bị chậm

Disable ứng dụng để khắc phục thực trạng laptop chạy chậm

3. Cách làm laptop hết lag bằng việc chống phân mảnh ổ cứng

Laptop bị chậm, đơ lag hoàn toàn có thể là do sự cố phân mảnh của những tập tin trong ổ. Điều này khiến cho việc sử dụng ứng dụng trên laptop chạy chậm hơn .Trường hợp này so với những bạn nào không có điều kiện kèm theo tăng cấp SSD thì nên tiếp tục chống phân mãnh ổ cứng, đây là cách làm laptop chạy nhanh hơn, giảm lag cho máy tính .Để thực thi bạn cần làm theo những bước sau :

Bước 1: Mở Computer (hay This PC) > Nhấn chuôt phải vào ổ đĩa bất kỳ > chọn Properties.

Cách làm laptop chạy nhanh hơn bằng chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mãnh ổ cứng

Bước 2: Tại tab Tool > chọn Defragment now…

Trong tab Tools chọn Defragment now

Chống phân mãnh ổ cứng bước 2

Bước 3: Tiếp tục chọn Analyze disk để hệ thống tiến hành kiểm tra ổ cứng có xuất hiện phân mảnh hay không.

Chọn Analyze disk

Chống phân mảnh ổ cứng bước 3

Bước 4: Lúc này hệ thống sẽ tự động kiểm tra trên từng ổ cứng. Nếu kết quả trả về có phát hiện phân mảnh bạn tiếp tục chọn Defragment disk để khắc phục.

Nhấn chuột chọn Defragment disk

Chống phân mảnh ổ cứng bước 4

Để cho laptop chạy nhanh hơn bạn cần triển khai phân mảnh ổ cứng tiếp tục nhé .

4. Những ứng dụng chạy ẩn trên Windows làm laptop bị chậm

Nhiều ứng chạy ẩn trên Windows làm cho máy tính hoạt động giải trí bị chậm đi, thậm chí còn là đơ máy, treo máy .Các bước triển khai tắt những ứng dụng chạy ẩn :

Bước 1: Chọn thanh tìm kiếm Windows > Nhập Background apps > Chọn cái đầu tiên.

Mở Background apps

Mở Background apps

Bước 2: Tắt ứng dụng bạn chọn bằng cách nhấn vào thanh gạt. Nó hiện Off nghĩa là bạn đã tắt ứng dụng chạy ẩn trên Windows.

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Tắt ứng dụng

5. Nâng cấp Ram là cách làm máy tính hết lag Win 7, 10

Ram là nơi chứa tài liệu mà ứng dụng CPU và GPU xử lí. Nếu bạn mở nhiều ứng dụng nặng và làm nhiều việc trong cùng một lúc mà dung tích Ram lại quá ít. Điều này sẽ làm Ram không đủ khoảng trống để xử lí, gây ra thực trạng laptop bị lag và treo máy .

Để hiểu sâu hơn về Ram, giá thay Ram laptop Đà Nẵng, xem ngay bài viết: Nâng cấp ram laptop tại Đà Nẵng T&T

6. Thay Ổ SSD khắc phục laptop bị chậm

Ổ đĩa SSD có vận tốc giải quyết và xử lý nhanh hơn gấp 5 lần so với ổ đĩa HDD. Nhưng giá thay thế sửa chữa SSD khá cao .Lợi ích khi bạn tăng cấp ổ đĩa SSD đó là vận tốc giải quyết và xử lý, truy xuất tài liệu nhanh gọn. Đồng thời băng thông truyền tài liệu lớn tăng năng lực thao tác và làm giảm thực trạng laptop bị lag .

Thay ổ cứng SSD để khắc phục laptop bị chậm

Hai loại ổ cứng

Đặc biệt ở dòng laptop Win 10 trở lên thì việc nâng cấp ở SSD là cần thiết. Vì Win 10, 11 luôn hoạt động với tốc độ cao nên rất dễ gây ra tình trạng Full Dick (đầy ổ đĩa). Vì vậy cần phải trang bị ổ đĩa SSD là cách làm cho máy tính hết lag hiệu quả.

Xem giá nâng cấp ổ cứng SSD tại đây: Thay ổ cứng SSD giá rẻ

7. Sửa lỗi Registry để khắc phục lỗi laptop chạy chậm

Một trong những nguyên nhân khiến cho laptop lag đó là lỗi phát sinh trong Registry. Và để có thể sửa lỗi Registry thì bạn cần phải sử dụng phần mềm chuyên dụng như CCleaner. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở phần mềm CCleaner, chọn mục Registry. Sau đó nhấn Quét các vấn đề để làm sạch laptop.

Quét các vấn đề trên phần mềm CCleaner Free

Bước 2: Các DLL, tập tin mở rộng bị lỗi hay còn thiếu sẽ nhanh chóng xuất hiện. Bạn nhấn vào phần “Fix selected issues” sửa toàn bộ lỗi này để máy tính hoạt động mượt mà hơn.

8. Cập nhật phần mềm diệt Virus

Laptop rất dễ bị nhiễm virus từ những ứng dụng ô nhiễm, ứng dụng gián điệp từ những website khác nhau. Và virus là một trong những tác nhân gây ra thực trạng laptop chạy chậm không bình thường, bị lag, bị đơ. Thế nên bạn cần phải setup một ứng dụng diệt virus tương thích để vô hiệu chúng trên thiết bị của bạn .

Laptop chạy chậm vì nhiễm vi rút

Laptop nhiễm virusVà hãy nhớ rằng dù ứng dụng trả phí hay không tính tiền thì bạn nên tải và sử dụng chỉ một ứng dụng thôi. Tránh việc thiết lập nhiều ứng dụng sẽ gây tiêu tốn lãng phí dung tích trên ổ đĩa, làm laptop bị đơ, bị lag hơn. Bạn cần phải quét virus liên tục để vô hiệu chúng trọn vẹn .

Lưu ý: Có nhiều phần mềm uy tín. Nhưng có phần mềm lại xóa cả các file dữ liệu quan trọng của bạn. Nên hãy cẩn thận lựa chọn và tìm hiểu cách dùng phần mềm hợp lý.

9. Giảm nhiệt độ laptop để khắc phục laptop bị chậm

Khi laptop thao tác quá nhiều thì nó sẽ nóng lên. Với thực trạng này nó sẽ khiến cho laptop chạy chậm hơn. Thời gian dài laptop sẽ bị lag, đơ liên tục. Nếu không có giải pháp thì tuổi thọ laptop sẽ giảm đi rất nhiều .Cách tốt nhất để làm giảm nhiệt độ của laptop đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt. Hoặc hoàn toàn có thể kê cao laptop để tạo khoảng trống tương thích ở đáy máy .Một số người còn bật quạt hướng vào laptop để làm giảm nhiệt độ laptop. Bên cạnh đó bạn cần vệ sinh laptop tiếp tục để vô hiệu bụi bờ trong máy tính .

Xem chi tiết: Cách giảm nhiệt độ laptop

10. Làm mới hệ điều hành Windows

Cập nhật hệ điều hành Win 7, 10, 11 là công việc bạn cần làm. Nhằm để cải thiện tốc độ xử lý của laptop, là một cách làm máy tính hết lag.

Với Windows phiên bản mới, sẽ giúp bạn tránh được những lổ hổng trong bảo mật thông tin, bổ trợ tiếp tục những tính năng mới nhất để giúp cho laptop chạy mượt hơn .

Nếu laptop không được cập nhật thường xuyên sẽ khiến Driver trở nên cũ và lỗi thời. Khiến cho laptop chạy chậm bất thường, làm gián đoạn nhu cầu hằng ngày.

Cập nhật hệ điều hành là cách làm máy tính chạy mượt hơn

Cập nhật hệ quản lý Window

Kết luận

Trên đây là 10 cách khắc phục laptop bị lag, bị chậm và đơ trên Win 7, 10. Những cách này vận dụng hầu hết trên những dòng laptop Hãng Asus, Acer, Dell vostro, Samsung, Lenovo, Sony Vaio … Hy vọng với những cách trên hoàn toàn có thể giúp bạn khắc phục được sự cố laptop chạy chậm .

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

// lmtri custom // end custom