Sửa lỗi CPU 100, khắc phục lỗi CPU chạy quá tải 100%

Nội dung bài viết

  • Sửa lỗi CPU 100, khắc phục lỗi CPU chạy quá tải 100%, sửa lỗi CPU Usage

Bài viết này giúp chúng ta:

– Khắc phục lỗi CPU chạy 100 % trọn vẹn – Giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bạn đang xem: tại sao cpu chạy 100

Tình trạng CPU chạy quá tải 100 % do rất nhiều nguyên do dẫn đến, hoàn toàn có thể nó Open khi bạn đang mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc cũng một phần do bị virus, do lâu ngày chưa vệ sinh. Trong bài viết này dontu.net sẽ hướng dẫn bạn một trong những cách cơ bản để sửa lỗi CPU Usage, CPU chạy quả tải 100 %, giúp bạn bảo vệ CPU, tăng tuổi thọ cho CPU của mình .

sua loi cpu 100
Sửa lỗi CPU 100 %, khắc phục lỗi CPU chạy quả tải 100 %

Sửa lỗi CPU 100, khắc phục lỗi CPU chạy quá tải 100%, sửa lỗi CPU Usage

1. Do chưa vệ sinh máy tính

sua loi cpu tang cao bat thuong

Một nguyên do đơn thuần gây ra lỗi CPU 100 mà hoàn toàn có thể nhiều người không chú ý đó chính là do nhiệt độ của máy lên cao, CPU chạy nóng hơn và sẽ phải giảm xung. Tình trạng này bị lỗi CPU 100 là rất nhiều. Cụ thể ở đây là do lâu ngày chưa vệ sinh, keo tản nhiệt trên Chip bị bong hết và đây là lúc bạn cần phải vệ sinh lại máy cũng như tra keo. Hãy luôn chú ý vị trí đặt máy cũng như nhiệt độ phòng để bảo vệ máy luôn thoáng mát và không bị lỗi CPU 100 trở lại .

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy tính đúng cách

2. Gỡ bỏ ứng dụng mặc định và tắt app chạy ngầm.

Đối với Windows 10, mặc dầu là hệ điều hành quản lý được nhiều người dùng lựa chọn nhất nhưng vẫn còn một số ít ứng dụng không thiết yếu và nguyên do gây ra lỗi CPU 100 % hoàn toàn có thể xuất phát từ đây. Do đó những bạn nên gỡ bỏ những ứng dụng mặc định không dùng tới và tắt những ứng dụng chạy ngầm .
Bước 1 : Từ giao diện sử dụng, những bạn nhấn vào hình tượng Windows góc dưới bên trái màn hình hiển thị và chọn hình tượng bánh răng như hình dưới đây .

sua loi cpu 100% khi choi game

Bước 2: Giao diện Windows Settings mở ra, các bạn nhấn vào mục Privacy

cpu 100 va cach khac phuc

Bước 3: Nhấn vào mục Background apps bên trái và gạt công tắc tùy chọn Let apps run in the background sang chế độ Off như hình dưới đây

sua loi cpu chay 100 hieu qua nhat

3. Kiểm tra Phần Mềm Diệt Virus

Các ứng dụng diệt virus đem lại hiệu suất cao cao trong việc phòng tránh những virus, những mã độc tiến công vào máy tính nhưng đây cũng chính là một trong những nguyên do gây ngốn CPU nhất trên máy tính. Trong trường hợp những ứng dụng diệt virus ngốn CPU quá nhiều, hãy gỡ bỏ chúng đi và tìm lấy một ứng dụng nhẹ hơn nhé .

4. Kiểm Tra System Idle Process

Điều đáng nói ở đây System idle Process không phải là một virus hay một thứ gì đó gây hại cho máy tính cả, nó đơn thuần cho biết bộ giải quyết và xử lý đang rảnh rỗi. Đây là quy trình rất phức tạp trên máy tính. Việc kiểm tra cho biết máy tính bạn đang hoạt động giải trí bình thương, và số Tỷ Lệ rảnh rỗi của System idle hoàn toàn có thể lên đến 95 % ở chính sách nghỉ. Còn nếu không phải System idle Process thì chắc chẳn có một vài ứng dụng nào đó chạy ngầm gây CPU 100 % .

khac phuc tinh trang cpu chay qua 100

5. Hạn chế các Phần Mềm khởi động cùng windows

Để kiểm tra những ứng dụng khởi động cùng windows, những bạn vào Task Manager và lựa chọn tab Startup để xem. Nếu thấy ứng dụng nào không thiết yếu hay ở mức High, thì bạn chỉ cần nhấn chuột phải chọn Disable .

sua loi cpu chay qua 100 tren pc

6. Tắt Superfetch, BITS, Windows Search Service

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh dontu.net trên hộp thoại Run rồi nhấn Enter hoặc OK.

sua loi cpu chay 100 giup may tinh lam viec tot hon

Bước 2: Giao diện hộp thoại Services hiện ra, các bạn tìm và nhấp đúp vào mục Superfetch

Tham khảo : tranh chấp bằng giải pháp tự do

loi cpu vuot qua 100 va cach khac phuc

Bước 3: Tiếp theo, tại Startup type các bạn thay đổi giá trị thành Disabled, nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng dịch vụ và nhấn OK để hoàn tất tắt Superfetch

khac phuc loi cpu vuot qua 100 tren laptop

Bước 4: Tương tự tìm và nhấp đúp vào Background Intelligent Transfer Service, các bạn thay đổi giá trị thành Disabled, nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng dịch vụ và nhấn OK

fix loi cpu vuot qua 100

Bước 5: Cuối cùng, tìm tới Windows Search, các bạn thay đổi giá trị thành Disabled, nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng dịch vụ và nhấn OK

sua loi cpu chay 100 tren may tinh

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tắt bớt một số ít services đang chạy ngầm sau :
Connected User Experiences and TelemetryIP HelperPlug and PlayPrint SpoolerProgram Compatibility Assistant ServiceTCP / IP NetBIOS HelpeWindows Push Notifications System Service

7. Kiểm Tra Tiến Trình dontu.net

Việc tiên phong trong quy trình khắc phục thực trạng CPU quá tải là bạn phải kiểm tra dontu.net, đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có công dụng khắc phục những sự cố máy tính trên cùng một mạng tuy nhiên nó thường làm quá tính năng của mình. Chính bản thân Microsoft cũng từng cảnh báo nhắc nhở người dùng về tiến trình này, mặc dầu không phải khi nào nó cũng gây ngốn CPU, nhưng bạn nên kiểm tra nó và nếu nó đang làm CPU quá tải thì hãy tắt nó đi .

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager lên

Bước 2 : Tìm kiếm trong phần Processes có tiến trình nào đang chạy tên WMI Provider Host không, đó chính là dontu.net và nếu nó ngốn thì hãy ngừng nó lại theo hướng dẫn dưới đây .

sua loi cpu chay 100 don gian nhat

Bước 3 : Mở sang tab Services chọn open Services để tìm kiếm nguồn gốc của dontu.net

sua loi cpu chay 100 hieu qua nhat 2020

Bước 4 : Trong Services, tìm kiếm file có tên Windows Management Nstrumentation sau đó click chuột phải STOP dịch vụ lại .

sua loi cpu chay 100 tren may tinh

8. Ngăn Chặn dontu.net

dontu.net được biết đến như 1 tiến trình tương hỗ chung cho những dịch vụ chạy từ những thư viện link động – dynamic – link libraries. Để dễ hiểu hơn những bạn hoàn toàn có thể vào Task Manager và xem phần Services có rất nhiều những dịch vụ, mỗi dịch vụ đều yên cầu một tiến trình riêng. Đôi lúc bạn sẽ thấy trong Task Manager của bạn có đến hàng chục dontu.net cùng chạy, phần nào đó nó gây ngốn CPU và gây hiện tượng kỳ lạ CPU bị quá tải .

sua loi cpu chay 100 tren pc

Bước 1: Để ngăn chặn việc dontu.net xuất hiện bừa bãi chúng ta chặn lại bằng cách nhập advanced sharing vào khung tìm kiếm của Windows và lựa chọn kết quả tìm thấy để truy cập vào Advanced sharing setting.

khac phuc loi cpu vuot qua 100 tren may tinh

Bước 2: Trong Advanced sharing settings hãy tắt Netwwork discovery rồi nhấn Save changes

loi cpu chay qua 100

Bước 3: Tiếp theo chúng ta tiến hành tắt Windows Updates, một trong những thứ tạo ra dontu.net, thông thường việc này chiếm 25% CPU mỗi khi có bản cập nhật được tải về, mặc dù sau khi tải xong mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Mở lại Menustart gõ update và lựa chọn Check for updates.

sua loi cpu chay 100

Bước 4: Trong phần Windows Update lựa chọn Advanced options.

sua loi cpu chay 100

Đang hot : vì sao rau ngót bị xoăn láBước 5 : Lựa chọ Off để tắt quy trình update Windows tự động hóa .

sua loi cpu chay 100

Với cách làm trên bạn trong thời điểm tạm thời vô hiệu quá update đến từ Windows updates, tuy nhiên việc ngừng update không phải là giải pháp ưu tiên mà bạn nên làm dù sao những phiên bản vá của Windows luôn luôn tốt với người dùng .

Trên Windows 7

Bước 1: Ngay lập tức bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete trên bàn phím rồi chọn Start Task Manager

khac phuc sua loi cpu chay 100

Bước 2: Khi cửa sổ Windows Task Manager xuất hiện bạn chọn sang Tab Processes sau đó tìm đến dontu.net rồi click End Process để kết thúc tiến trình đó lại

cach sua loi cpu 100 hieu qua

Bước 3: Sau khi click End Process thì màn hình desktop sẽ không còn gì, để cho desktop quay lại như cữ, các bạn mở lại Windows Task Manager.

– Chọn File -> New Task (Run…)

sua loi cpu chay 100 don gian nhat

– Nhập dontu.net và chọn OK

sua loi cpu chay 100 tren may tinh hieu qua

Bước 4: Tiếp theo bạn vào Start rồi chọn Control Panel (Hình bên dưới)

cach sua loi cpu vuot qua 100

Bước 5: Tiếp đến bạn click System (Hình bên dưới)

cach khac phuc cpu vuot qua 100

Bước 6: Bạn click Advanced system settings (Hình bên dưới)

huong dan sua loi cpu vuot qua 100

Bước 7: Chọn thẻ Advanced rồi click Settings… (Hình bên dưới)

sua loi cpu vuot qua 100 tren windows 7

Bước 8: Bạn chọn thẻ Visual Effect sau đó tích để bỏ chọn Show thumnails instead of icon rồi nhấn OK (Hình bên dưới)

loi cpu chay qua 100 tren win 7

Bước 9: Bạn vào Windows Explorer ra rồi chọn Organize rồi chọn Folder and search options (Hình bên dưới)

sua loi cpu tren win 7

Bước 10: Tại thẻ View bạn tích vào Always show icon, never thumnails và bỏ tích Display File Icon on thumnails, cuối cùng click OK để kết thúc

khac phuc loi cpu vuot qua 100 tren may tinh windows 7

Sau khi hoàn tất thì máy tính của bạn sẽ trở lại hoạt động giải trí thông thường, không bị treo máy nữa. Như vậy với hướng dẫn trên bạn hoàn toàn có thể khắc phục được trọn vẹn lỗi CPU 100 % .

Xem thêm: Google phát hành bản sửa lỗi ChromeOS gây ra sự cố sử dụng 100% CPU

Đọc Thêm : vì sao iui nhiều lần mới thành công xuất sắc

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan