Lỗi Shutdown Win 10 – Các nguyên và cách khắc phục lỗi Windows 10 không shutdown được

Trong quy trình sử dụng máy tính, bạn đã khi nào gặp phải trường hợp khi tắt máy thì máy tính không tắt hẳn mà vẫn còn hoạt động giải trí chỉ màn hình hiển thị tắt, những đèn báo vẫn sáng thông thường. Đây là một lỗi mà gần đây khá nhiều bạn bị mắc phải. Có khá nhiều nguyên do gây ra lỗi này đó là máy tính bị lỗi driver, có những service lạ chạy ngầm, hay hoàn toàn có thể máy tính bị nhiễm virus … v.v.. Bài viết sau đây của ThuThuatPhanMem. vn sẽ hướng dẫn những bạn khắc phục lỗi không tắt hẳn được máy tính sử dụng windows 10, mời những bạn tìm hiểu thêm .

Lỗi Shutdown Win 10

1. Lỗi Driver

Một trong những nguyên do thông dụng nhất gây ra thực trạng máy tính không tắt trọn vẹn đó chính là lỗi driver hoặc driver không thích hợp .

Để khắc phục các bạn làm như sau:

Đầu tiên các ban chuột phải lên biểu tượng This PC và chọn Manage

Chuột phải lên biểu tượng This PC và chọn Manage

Sau đó cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn mục Device Manager, tiếp theo đó các bạn mở rộng mục System devices và tìm driver có tên là Intel® Management Engine Interface.

Các bạn hãy gỡ bỏ driver đó bằng cách chuột phải chọn Uninstall device, sau khi gỡ xong các bạn hãy thử tắt máy xem còn lỗi không nhé.

Tìm driver có tên là Intel® Management Engine Interface và chọn Uninstall device

2. Lỗi dịch vụ chạy ngầm

Khi bạn cài những ứng dụng lên máy tính thì kèm theo đó là những dịch vụ của ứng dụng đó cũng được setup và chạy ngầm. Khi tất cả chúng ta tắt máy tính thì cách dịch vụ đó cũng phải được tắt đi nhưng một vài trường hợp những dịch vụ này không chịu tắt gây ra hiện tượng kỳ lạ máy tính của tất cả chúng ta không tắt hẳn được .
Các bạn hoàn toàn có thể tắt những dịch vụ này một cách bằng tay thủ công như sau :

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh msconfig và nhấn Enter

Mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh msconfig

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn sang tab Service và tích chọn mục Hide all Microsoft service để ẩn đi các dịch vụ của Microsoft và chỉ hiển thị các dịch vụ của phần mềm cài thêm, điều này sẽ giúp chúng ta không tắt nhập dịch vụ của hệ thống.

Chọn sang tab Service và tích chọn mục Hide all Microsoft service

Bước 3: Bây giờ danh sách chỉ còn lại các dịch vụ của phần mềm cài thêm, các bạn hãy tìm xem có dịch vụ nào lạ đang chay (running) thì hãy bỏ chọn ở dịch vụ đó và nhấn Apply để tắt chúng đi.

Sau khi tắt service xong bạn có thể tắt máy tính xem còn lỗi hay không.

Bỏ chọn ở dịch vụ và nhấn Apply để tắt chúng đi

3. Vô hiệu hoá tính năng Fast Startup

Tính năng Fast Startup trong windows sẽ giúp cho máy tính của tất cả chúng ta khởi động nhanh hơn, tuy nhiên ở một vài trường hợp nó lại là nguyên do gây hiện tượng kỳ lạ máy tính không tắt hẳn. Một số người đã khắc phục được lỗi này nhờ tắt tính năng Fast Startup bạn hãy thử cách này xem có được không nhé .

Bước 1: Các bạn mở tính năng tìm kiếm và nhập Power plan, khi kết quả hiện ra Choose a power plan các bạn hãy chọn vào nó.

Tìm kiếm Choose a power plan

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn mục Choose what the power buttons do

Chọn mục Choose what the power buttons do

Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn mục Change settings that are currently unavailable

Chọn mục Change settings that are currently unavailable

Bước 4: Tại cửa sổ này các bạn hãy bỏ chọn mục Turn on fast startup và nhấn Save changes để lưu lại.

Bỏ chọn mục Turn on fast startup và nhấn Save changes

4. Tắt máy tính bằng câu lệnh

Nếu như việc tắt máy tính theo cách thông không làm máy tính tắt hẳn thì những bạn hoàn toàn có thể sử dụng câu lệnh CMD để tắt máy tính một cách triệt để .

Bước 1: Các bạn mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn Windows+R để mở hộp thoại Run sau đó nhập cmd và nhấn Enter.

Mở hộp thoại Run sau đó nhập cmd

Bước 2: Cửa sổ CMD hiện lên các bạn nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 sau đó nhấn Enter là ngay lập tức máy tính của bạn sẽ tắt hẳn.

Nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 sau đó nhấn Enter

Ngoài những cách trên những bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng diệt virus để quét xem máy tính của mình có bị nhiễm mã độc hay không vì rất hoàn toàn có thể đó chính là nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ không tắt hẳn được máy tính. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết !

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *