9 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Có một lỗi hi hứu xảy ra khiến máy của bạn không tắt được, gây khó khăn cho bạn khi muốn tắt máy hay không muốn sử dụng nữa. Trong bài viết hôm nay, Hoàng Hà PC sẽ giúp bạn cách giải quyết lỗi liên quan tới việc máy tính không tắt được. Cùng tham khảo nhé!

Những dấu hiệu để nhận biết máy tính không tắt được

Có nhiều lúc bạn cho rằng, màn hình hiển thị máy tính màu đen tức là máy đã được tắt hoàn toàn. Nhưng trên trong thực tiễn, điều này không hề đúng chuẩn. Bởi vì, nếu máy tính ở chính sách ngủ thì màn hình hiển thị vẫn đen .
Máy tính của bạn được xem là đã tắt hoàn toàn khi toàn bộ đèn tín hiệu đều tắt và mainboard dừng chạy. Nếu một trong số này vẫn hoạt động giải trí thì điều đó là tín hiệu cho thấy rằng bạn đã gặp phải sự cố máy tính không tắt được và cần phải thay thế sửa chữa ngay .

Những nguyên nhân không shutdown được máy tính

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra lỗi không tắt được máy tính mà bạn cần tìm hiểu để có thể khắc phục được. Một số nguyên nhân thường thấy có thể là:

– Máy tính không tắt được do xảy ra xung đột ứng dụng .
– Các bộ phận bị của máy tính bị ảnh hưởng tác động do xảy ra xung đột phần cứng .
– Máy tính của bạn đã bị nhiễm virus ô nhiễm từ bên ngoài .
– Driver máy tính gặp phải sự cố .
– Có yếu tố xảy ra so với tính năng khởi động nhanh của hệ quản lý Windows 8.1 và Windows 10 .
– Do một số ít ứng dụng chạy ngầm khác gây ra .

Cách xử lý khi máy tính không tắt được

Có 4 cách đơn thuần bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để giải quyết và xử lý nhanh gọn so với thực trạng lỗi này. Cụ thể như sau :

Sử dụng tổ hợp phím

Sử dụng tổ hợp phím là phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng khi máy tính không tắt được. Để thực hiện cách này bạn chỉ cần nhấn giữ cùng lúc tổ hợp phím ShiftShutdown, khi đó máy tính của bạn sẽ ngay lập tức tắt đi. Trường hợp máy của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP thì bạn thực hiện nhấn giữ cùng lúc tổ hợp phím Ctrl và Esc. Tiếp theo nhấn hai lần với phím U là tắt máy thành công.

Sử dụng lệnh tắt máy tính trong cmd

Cách dùng câu lệnh trong cmd để tắt máy tính cũng khá đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng hẹn giờ tự động hóa để tắt máy rồi thiết lập thời hạn hẹn bằng 0, khi đó máy tính của bạn sẽ tự triển khai tắt máy ngay lập tức .

Bước 1: Cụ thể, bạn vào ô Search ở thanh Start nhập tìm “cmd”, sau đó kích chuột phải vào ứng dụng Command Prompt và chọn Run as administrator để chạy với quyền của Admin.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 2: Tiếp tục nhập vào bảng Administrator: Command Prompt dòng lệnh “shutdown /s /f /t 0” rồi Enter để hoàn thành.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Xử lý máy tính không tắt được bằng cách tắt những tính năng khởi động nhanh Fast Startup

Tính năng khởi động nhanh Fast Startup là tính năng được bổ sung trên hệ điều hành của Windows 8.1 và Windows 10 để nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng. Bên cạnh những cải thiện thì tính năng này cũng mang đến nhiều sự cố cần khắc phục. Một trong số đó là tình trạng máy tính không tắt được. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tắt tính năng Fast Startup này trên máy tính của mình bằng 4 bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập vào khóa “control” rồi nhấn Enter.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 2: Chuyển sang chế độ Category trong cửa sổ Control Panel => nhấn chọn System and Security.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 3: Tại mục Power Options bạn click chọn lệnh Change what the power buttons do

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 4: Nhấn vào Shutdown ở mục When I press the power button và bỏ chọn ô Turn on fast startup. Cuối cùng nhấn Save Changes để hoàn thành quá trình tắt Fast Startup.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Ngăn các phần mềm không cần thiết chạy ngầm

Một nguyên do nữa hoàn toàn có thể gây nên lỗi máy tính không tắt được là những tiến trình và dịch vụ không thiết yếu chạy ngầm. Bạn cần tắt những ứng dụng này đi, đơn cử :

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, rồi nhập từ khó “msconfig” và nhấn Enter.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 2: Tại cửa sổ System Configuration, bạn chuyển đến tab Services rồi nhấn chọn mục Hide all Microsoft services. Khi đó bạn đã thực hiện ẩn đi các tiến trình, dịch vụ của Microsoft và chỉ để lại trên máy các tiến trình của bên thứ ba.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 3: Chọn các dịch vụ không cần thiết cho máy tính và nhấn Disable. Cuối cùng nhấn chọn OK để lưu.

Xử lý lỗi không tắt được máy do virus, Malware gây ra

Máy tính của bạn chưa sử dụng phần mềm diệt virus nào thì bạn hãy tiến hành cài đặt ngay nhé, nếu là người sử dụng phổ thông thì bạn có thể chọn cho mình 1 trong các phần mềm diệt virut miễn phí tốt nhất để đảm bảo an toàn cho máy tính. Một số phần mền diệt virut như: Kaspersky, Comodo Antivius, Panda Cloud Antivirus Free, MalwareBytes…Trong đó Kaspersky là phần mềm diệt virut tốt nhất hiện nay.

Cài Driver mới cho máy tính

Khi bạn cài Driver không thích hợp với máy tính cũng là nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ máy tính không tắt được .

Trước khi đưa ra phương án xử lý. Các bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Trong khoảng chừng thời hạn gần đây bạn có update hau cài driver mới nào không ? Nếu có bạn hãy gỡ driver đó ra và cài phiên bản khác. Nếu bạn không update driver mới nào thì hãy backup lại driver và triển khai tăng cấp lên driver mới hơn xem sao .
Ngoài ra, bạn hãy thử Disable thử cái driver Intel ( R ) Managerment Engine Interface đi thử xem bằng cách :

Bước 1: Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) và chọn Manage.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Bước 2: Chọn tiếp Device Manager,  tìm đến phần System devices và nhấn chuột phải vào Intel(R) Managerment Engine Interface => chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời => sau đó thử tắt máy tính đi xem đã được chưa nhé.

7 Cách Xử Lý Khi Máy Tính Không Tắt Được

Như vậy bạn đã thực hiện thành công cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được của mình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, giúp khắc phục khi gặp trường hợp tương tự.

Xem thêm: Máy tính – PC Workstation cấu hình cao nhất năm 2021 sử dụng trong các lĩnh vực chơi game, đồ họa, render video, kiến trúc, làm phim 3D

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan