Những nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục

user
FPTShop – vào ngày 04/03/2017
82 Bình luận

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến việc máy tính của bạn đùng một cái khởi động lại liên tục hay tự động hóa tắt nguồn. Đó là do yếu tố phần cứng như lỗi RAM, mainboard, nguồn điện, ổ cứng, nhiệt độ thiết bị quá cao, … Về phần mềm, nguyên do thường gặp là do máy tính bị nhiễm virus, mã độc, phầm mềm ô nhiễm, … Mỗi nguyên do có những cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động phòng tránh để hoàn toàn có thể bảo vệ máy tính, tài liệu cá thể tốt hơn .

1. Nhiễm virus, malware

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 2

Trong một báo cáo được công bố gần đây nhất, mức thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam lên tới con số 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 (trong khi ở năm 2015 là 8.700 tỷ đồng). Đây là kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng đã được tập đoàn công nghệ BKAV thực hiện. Theo dự báo, vấn đề bảo mật – an toàn thông tin trong năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, mang đến nhiều rủi ro cho người dùng và bộ phận doanh nghiệp.

Virus có ở khắp mọi nơi như email, mạng xã hội, những website ô nhiễm và những popup quảng cáo luôn tiềm ẩn những mối rình rập đe dọa. Mặc dù đã có những giải pháp ngăn ngừa những mối rình rập đe dọa đó nhưng nhiều lúc máy tính của bạn vẫn bị lây nhiễm virus .Nhiễm virus hay những phầm mềm ô nhiễm, mã độc là nguyên do khá phổ cập trong thời đại mà vận tốc tăng trưởng Internet đến chóng mặt, dẫn đến những lỗ hổng về bảo mật thông tin, rủi ro tiềm ẩn phát tán virus đến người dùng, … Rất nhiều người dùng sử dụng máy tính bị nhiễm virus và gây ra hiện tượng kỳ lạ máy khởi động lại liên tục .

Cách phòng tránh: Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus có khả năng bảo vệ mạnh mẽ như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
 • Bitdefeder Internet Security /Total Security
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Norton Antivirus

Thông thường những ứng dụng này đều tốn phí, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những phiên bản không tính tiền của Avast, Avira, … Mặc dù chúng không lấy phí nhưng khá mạnh, được tích hợp nhiều tính năng nâng cao giúp bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn trước những mối đe dọa về virus, malware, …

Cách khắc phục: Nếu máy tính bạn đã bị nhiễm virus thì bạn cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng, sau đó tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, triệt để hơn bạn nên cài mới hoàn toàn Hệ điều hành. Bạn nên tạo một chiếc USB Boot có khả năng cứu hộ máy tính để vào Mini Windows kiểm tra và diệt virus. Nếu vẫn bị lỗi tự động reset hay tắt máy thì không phải do virus mà là do phần cứng.

2. Ổ cứng bị “Bad Sector”

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 3

Trường hợp này thường là do ổ cứng của bạn có những sector bị lỗi hay hoạt động giải trí không tốt. Khi người dùng đang thao tác với một tập tin nằm trong phân vùng ổ cứng bị lỗi thì mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa khởi động lại ngay lập tức. Trên Hệ điều hành quản lý Windows 10, yếu tố này tiếp tục xảy ra và đặc biệt quan trọng gây không dễ chịu cho người dùng .

Cách kiểm tra

Nếu đã có một chiếc USB Boot thì bạn có thể truy cập vào Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu chưa có thì bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách đơn giản sau:

Bước 1: Vào File Explorer, chọn phân vùng cần kiểm tra, sau đó click chuột phải chọn Properties;
 

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 4

Bước 2: Nhấn vào tab Tools sau đó nhấn Check;

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 5

Bước 3: Tại hộp thoại xuất hiện, nhấn Scan Drive để tiến hành quét để và sửa lỗi ổ cứng của bạn;
 

3. Lỗi liên qua đến card màn hình

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 7

Card màn hình hiển thị ( VGA ) là một bộ phận quan trọng trong máy tính. Trình điều khiển và tinh chỉnh ( driver ) là những ứng dụng khai thác, quản lí về mặt phần cứng của thiết bị này. Và tất yếu khi driver bị lỗi, card màn hình hiển thị sẽ hoạt động giải trí không tốt dẫn đến lỗi như trên .Ngoài ra, khi bạn sử dụng những công cụ nhu yếu sử dụng đồ họa cao, ví dụ điển hình như việc chơi game hay vẽ kĩ thuật, sử dụng những ứng dụng đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động hóa khởi động lại hay thậm chí còn tắt nguồn bất thần .

Cách đề phòng:

 • Luôn cập nhật driver lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế bớt việc sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong một thời gian dài, điều này sẽ rất không tốt đối với card đồ họa và cả những thiết bị phần cứng khác.

Cách khắc phục: kiểm tra xem bạn đã cài đặt card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows chưa. Nếu đã cài đặt đúng mà vẫn không thể sửa lỗi trên, lời khuyên ở đây là bạn hãy nâng cấp driver của VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các driver chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ từ bên thứ ba.

4. Lỏng RAM

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 8

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò cực kỳ quan trọng để máy tính hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Một khi năng lực tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính ( mainboard ) không tốt khiến việc liên kết tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục. Từ đó dẫn đến việc máy tính tự động hóa của bạn shutdown hay reset .Thông thường, khi máy tính bị những lỗi tương quan đến bộ nhớ RAM, lúc khởi động, mạng lưới hệ thống sẽ có thông tin âm thanh ” bíp bíp … ” Đây là điểm bạn cần quan tâm khi xác lập nguyên do của lỗi .

Cách đề phòng:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Tính đến khả năng nâng cấp RAM nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.

Cách khắc phục: Khởi động máy tính, để ý âm thanh phát ra ngay lúc vừa khởi động để đoán lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng dẻ mềm hoặc chổi vệ sinh để làm sạch khe cắm RAM trên mainboard.

5. Nguồn điện yếu – không đủ công suất

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 9

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng vô cùng quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Vì là các linh kiện điện tử, nên các bộ phận của máy tính chỉ hoạt động tốt khi nguồn điện đúng chuẩn. Vì vậy nên khi nguồn điện máy tính sẽ dẫn đến máy tính của bạn bị restart hoặc shutdown liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây ra những hỏng hóc về phần cứng.

Cách phòng tránh: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp thông số nguồn điện đang chạy trong máy tính. Tuy nhiên thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có con số chính xác nhất thì nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Cách khắc phục: Tiến hành nâng cấp bộ nguồn, đảm bảo công suất cao hơn, phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cũng cần phải được ổn định bằng các thiết bị ổn áp chuyên dụng. Đây là điều cần thiết không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 10

Người ta thường nói: “Cái gì quá cũng không tốt!” – đúng là như vậy, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính bạn quá cao thì quả là tệ hại. Nhất là khi bạn sử dụng máy tính một cách liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, một khi thiết bị này không hoạt động tốt thì bạn biết rõ hậu quả sẽ thế nào rồi đấy. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến tình trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Cách đề phòng:

 • Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt, khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt;
 • Hạn chế việc sử dụng trong thời gian gian dài, liên tục. Nên cho máy tính “nghỉ ngơi” để duy trì nhiệt độ ổn định, cho phép.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh cho quạt tản nhiệt.
 • Bôi keo tản nhiệt cho chip, không nên bôi quá dày, cũng không nên bôi quá mỏng.
 • Đối với máy tính bàn, có thể gắn thêm quạt gió để tản nhiệt cho Case.

Trên đây là tổng hợp những nguyên do dẫn đến máy tính bị tắt bất ngờ đột ngột hay khởi động lại liên tục Hi vọng đây những thông tin này sẽ hữu dụng cho bạn trong quy trình sử dụng máy tính .

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *