Người ‘ngực lép’ có thể bị cấm lái ôtô, xe máy

Sau khi bị Bộ Tư pháp ” tuýt còi ” năm 2008, Bộ Y tế vừa liên tục muốn siết những tiêu chuẩn về sức khỏe thể chất so với người lái xe theo hướng “ ngực lép ” không được lái xe, ngực to được lái xe lớn .Theo dự thảo Thông tư liên tịch lao lý tiêu chuẩn sức khỏe thể chất người lái xe, khám sức khỏe thể chất định kỳ so với người lái ôtô và pháp luật về cơ sở y tế khám sức khỏe thể chất của người lái xe ( dự thảo ) đề ngày 7/8, người dân muốn đủ điều kiện kèm theo lái ôtô và xe máy phải cung ứng được 83 tiêu chuẩn về sức khỏe thể chất .
Theo đó, muốn được cấp giấy ghi nhận sức khỏe thể chất để lái xe máy từ 50 cm3 trở lên ( giấy phép lái xe hạng A1, B1 ) thì phải có vòng ngực trung bình không dưới 72 cm, cân nặng không được dưới 40 kg, lực bóp tay không thuận trên 24 kg và phải có chiều cao trên 1,5 m ( hạng B1 ) ; trên 1,45 m ( hạng A1 – xe máy có dung tích xi lanh từ 50 đến dưới 175 cm3 ) .

Muốn tham gia điều khiển xe máy, khả năng công dân sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện vô lý
Muốn lái xe máy, khả năng công dân sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện vô lý. Ảnh: NLĐ.

Để đủ sức khỏe thi giấy phép lái xe hạng C, D, E, F, A2 thì phải có chiều cao trên 1,6-1,62 m; cân nặng trên 47 kg; vòng ngực trung bình trên 76-78 cm. Nếu quá thấp bé, nhẹ cân; có chiều cao dưới 1,45 m không được xếp vào nhóm đủ điều kiện lái xe máy 50 cm3; chiều cao đạt yêu cầu nhưng trọng lượng cơ thể không đủ 40 kg cũng không đủ điều kiện để lái xe.

Ngoài 6 tiêu chuẩn về thể lực, dự thảo còn đưa ra 77 tiêu chuẩn khác pháp luật về công dụng sinh lý, bệnh tật, trong đó có những người bị bệnh da liễu, trĩ, suy thận, cận thị … ở 1 số ít Lever khác nhau sẽ không đủ điều kiện kèm theo để lái những loại xe khác nhau .
Năm 2008, Bộ Tư pháp từng “ tuýt còi ” Quyết định 33 về việc phát hành tiêu chuẩn sức khỏe thể chất của người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới và Quyết định 34/2008 về việc phát hành tiêu chuẩn sức khỏe thể chất người khuyết tật điều khiển và tinh chỉnh môtô, xe ba bánh. Cả 2 quyết định hành động này đều của Bộ Y tế phát hành .
Bộ Tư pháp cho rằng, việc pháp luật tiêu chuẩn sức khỏe thể chất của người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại giao thông vận tải đường đi bộ phải do liên bộ phát hành nên việc Bộ Y tế tự ý phát hành là không đúng thẩm quyền. Hơn nữa, việc đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn ( 83 tiêu chuẩn ), đặc biệt quan trọng có những tiêu chuẩn về độ cao, cân nặng, vòng ngực và một số ít tiêu chuẩn khác không tương thích với thực tiễn đã làm hạn chế quyền hiến định của công dân trong việc sử dụng gia tài, phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải ; tạo sự phân biệ đối xử không thiết yếu với một số ít công dân .

Một cán bộ của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, những quy định trong dự thảo không khác nhiều lắm so với nội dung trong 2 quyết định đã bị “tuýt còi” năm 2008.

Tuy nhiên, ngày 24/8, ông Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh ( Bộ Y tế ), cho biết, báo chí truyền thông đã nhầm lẫn khi phản ánh về chuyện “ ngực lép ” mới được lái xe bởi Bộ Y tế chỉ mới xây dựng ban soạn thảo và chưa công bố lấy quan điểm nội dung dự thảo nào tương quan đến yếu tố này. Trước khi soạn thảo sẽ khảo sát những thông số kỹ thuật, chỉ số sinh học ( độ cao, cân nặng, số đo vòng ngực, thực trạng sức khỏe thể chất ) của những người đang lái xe. Các chỉ số khảo sát này góp thêm phần làm cơ sở kiến thiết xây dựng những chỉ số sức khỏe thể chất bảo vệ cho quản lý và vận hành phương tiện đi lại giao thông vận tải. Từ đây sẽ có những pháp luật khác nhau với lái xe chuyên nghiệp và lái xe của mái ấm gia đình .
“ Đến thời gian hiện tại chưa có dự thảo nào được đưa ra như một số ít báo chí truyền thông thông tin thời hạn qua ”, ông Tường khẳng định chắc chắn và cho biết dự kiến thông tư này sẽ phát hành trong năm năm trước .

Thế nhưng, ông Vũ Văn Triển, Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Bận tải (Bộ Giao thông Vận tải) lại khẳng định, bản dự thảo công bố ngày 7/8 đã được Bộ Y tế thông qua. Ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải cũng cho biết, 3 bộ Y tế, Giao thông Vận tải và Công an đã họp bàn 2 lần và cơ bản thống nhất về các nội dung như trong bản dự thảo.

Ông Triển cũng khẳng định chắc chắn, Bộ Y tế chủ trì thiết kế xây dựng dự thảo thông tư liên tịch và Bộ Giao thông có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia góp phần quan điểm. Để thực thi việc đó, Cục Y tế Giao thông Vận tải đã xin quan điểm những đơn vị chức năng của Bộ Y tế và những cục, vụ công dụng trong Bộ Giao thông về nội dung dự thảo. Qua đó, đơn vị chức năng này thiết kế xây dựng nội dung thông tư mang tính sơ khảo và gửi cho Bộ Y tế từ mấy tháng trước. Bộ Y tế đã xây dựng một đơn vị chức năng soạn thảo và họp nhiều lần với sự tham gia của đại diện thay mặt Bộ Giao thông Vận tải .

Ông Khương Kim Tạo, Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông vận tải vương quốc khẳng định chắc chắn, chưa có dẫn chứng, nghiên cứu và điều tra nào cho thấy những người có vòng ngực trung bình dưới 72 cm, nặng dưới 40 kg thì tinh chỉnh và điều khiển xe máy sẽ không bảo đảm an toàn. Cần thiết kế xây dựng bộ tiêu chuẩn về sức khỏe thể chất người lái xe để tiến tới ngăn ngừa bằng được thực trạng người nghiện ma túy, bị cụt tay hoặc chân … vẫn được sát hạch, cấp bằng lái. Các tiêu chuẩn khác trong dự thảo còn quá máy móc và lắp ghép một cách khô cứng, bất hài hòa và hợp lý nên cần phải xem xét lại .

Theo Người Lao động

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *