Turbo Pascal – Wikipedia tiếng Việt

Turbo Pascal là một trình biên dịch và một môi trường phát triển tích hợp (IDE) cho ngôn ngữ Pascal chạy trên nền hệ điều hành MS-DOS và CP/M, được phát triển bởi hãng Borland. Cái tên Borland Pascal dành riêng cho phiên bản tốt hơn của Turbo Pascal (với nhiều thư viện chuẩn và mã nguồn hơn). Borland Pascal cũng được dùng để chỉ trình biên dịch Pascal của hãng Borland.

Các phiên bản[sửa|sửa mã nguồn]

  • Turbo Pascal 4 sửa lại thư viện đồ họa của Turbo Pascal 3 và đưa vào khái niệm unit (đơn vị chương trình).
  • Turbo Pascal 5 có tính năng lập trình hướng đối tượng (OOP).
  • Turbo Pascal 6 có một số tính năng mới trong đó IDE được cải thiện, cho phép mở nhiều cửa sổ soạn thảo cùng lúc (Multi-document interface) (MDI)
  • Turbo Pascal 7 có một số tính năng mới trong đó có cải thiện IDE trong đó có hỗ trợ đổi màu mã lệnh (color-coding).

Các phiên bản mới của Turbo Pascal có kèm theo Turbo Vision, một GUI framework tăng trưởng bởi Borland, dành cho C + + và Pascal .
220px Turbo Pascal 60 screenshot

Giao diện Turbo Pascal 6

Trong Giáo dục đào tạo[sửa|sửa mã nguồn]

Borland Pascal vẫn được giảng dạy ở 1 số ít vương quốc ở cấp trung học, dạng thứ sáu và ĐH. Nó được giảng dạy tại những trường cao đẳng và ĐH ở Costa Rica, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Liên bang Nga, Mỹ, Malta và tại những trường trung học ở Argentina, Bỉ, Bulgaria, Canada, Costa Rica, Croatia, Pháp, Ý, Jamaica, Libya, Moldova, Romania, Serbia, Tunisia, Ukraine, Cộng hòa Séc và Nước Ta ( nay đã chuyển sang Free Pascal ). Đó là ngôn từ lập trình giáo dục được nhà nước phê duyệt cho toàn bộ những trường trung học ở Nam Phi cho đến năm 2002. Ngày nay, nó liên tục được giảng dạy ở 1 số ít trường ĐH trên quốc tế như thể một ra mắt về lập trình máy tính, thường tiến tới C hoặc Java hoặc cả hai .Một số giảng viên thích sử dụng Borland Pascal 7 hoặc Turbo Pascal 5.5 vì tính đơn thuần của nó so với những IDE văn minh hơn như Microsoft Visual Studio hoặc Borland JBuilder, vì thế nó trình làng cho sinh viên không quen với việc đo lường và thống kê với những tác vụ thường thì như sử dụng phím tắt và bàn phím ( TP 5.5 không có tương hỗ chuột ), làm quen với những lệnh DOS ( phần đông giống như những dấu nhắc lệnh của Microsoft Windows ) và được cho phép chúng viết chương trình mà không tốn nhiều công sức của con người để thiên nhiên và môi trường hoạt động giải trí. TP 5.5 có sẵn dưới dạng tải xuống không lấy phí từ Borland .

Lịch sử hình thành[sửa|sửa mã nguồn]

Turbo Pascal được kiến thiết xây dựng trên nền trình biên dịch Blue Label Pascal được viết cho hệ quản lý và điều hành NasSys của NasCom vào năm 1981 bởi Anders Hejlsberg. Đây là lần viết lại tiên phong của trình biên dịch Compas Pascal cho hệ quản lý và điều hành CP / M và trình biên dịch Turbo Pascal cho hệ điều hành quản lý MS-DOS và CP / M. Một phiên bản của Turbo Pascal đã được viết cho máy Apple Macintosh từ năm 1986 nhưng ở đầu cuối cũng bị bỏ lỡ năm 1992. Một phiên bản khác cũng được viết cho máy DEC Rainbow sau một vài lần phát hành .

Mẫu ví dụ[sửa|sửa mã nguồn]

Pascal không phân biệt chữ hoa chữ thường .Trong lịch sử dân tộc, những phản hồi Pascal được đính kèm { within pairs of braces }, hoặc ( * left parenthesis / asterisk and asterisk / right parenthesis pairs * ), chúng hoàn toàn có thể trải rộng bất kể số lượng dòng nào. Các phiên bản sau của Borland Pascal cũng tương hỗ những nhận xét kiểu C + + / / preceded by two forward slashes, kết thúc ở cuối dòng .Cú pháp cho câu lệnh case linh động hơn Pascal chuẩn .Các bộ chỉ hoàn toàn có thể có tối đa 256 ( 2 mũ 8 ) thành viên .Pascal tiêu chuẩn String đi trước bởi một byte độ dài được tương hỗ và có một lượng tàng trữ cố định và thắt chặt ; những phiên bản sau đã thêm loại kết thúc null linh động hơn, gọi loại cũ hơn là ” chuỗi ngắn “. Mã nguồn cũ hơn giải quyết và xử lý những chuỗi theo những cách không chuẩn ( ví dụ : thao tác trực tiếp byte độ dài như S [ 0 ] : = 14 để cắt một chuỗi ) phải có những chuỗi được khai báo là những chuỗi ngắn hoặc được viết lại .Đây là chương trình Hello world tầm cỡ trong Turbo Pascal :

program HelloWorld; begin WriteLn(' Hello World '

)

end.

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

// lmtri custom // end custom