StarsBoba: Biểu tượng của làng thể thao điện tử Việt Nam

Mấy ngày gần đây, trên hội đồng DOTA 2, những fan boy của tất cả chúng ta tranh cãi rất nóng bức về việc StarsBoba sẽ vô địch nếu thời gian ấy Open giải đấu The International 1. Rất nhiều quan điểm trái chiều được đưa ra từ những game thủ, đồng thời họ cũng so sánh StarsBoba với ACES ở thời gian hiện tại. Là một tập thể theo chân E-sport từ những ngày tiên phong của nước nhà, chúng tôi sẽ đưa ra những quan điểm, nhưng nghiên cứu và phân tích đồng thời hồi tưởng lại những tích tắc đầu huy hoàng của nước nhà trên đấu trường quốc tế .
1 starsboba bieu tuong cua lang the thao dien tu viet nam

I. StarsBoba hồi đó đứng ở vị trí nào

Trả lời luôn với các bạn, StarsBoba đứng cao nhất là ở vị trí thứ 3 thế giới sau 2 đội tuyển EHOME và Nirvana.CN. Thời đó, đội tuyển con cưng của chúng ta thắng trẻ trên trên các mặt trận Đông Nam Á và chỉ ngại đúng 2 đội tuyển trên. Cách đây khoảng 8 năm, lối chơi nuôi rùa được lên ngôi, các đội tuyển thiên về kĩ thuật và lối chơi cống hiến như phương Tây chưa có chỗ đứng trên bản đồ DOTA quốc tế. Một số đội tuyển khác khá mạnh như LGD, Nirvana.MY,… vẫn phải xếp dưới StarsBoba trong khi dream team DK chưa xuất hiện. Vì vậy, nếu thời đó có TI 1, StarsBoba cũng chỉ ở top 3 mà thôi. Khi đánh với EHOME, tỉ lệ kèo là 3.5-6.5 hoặc 4-6 còn với Nirvana.CN, tỉ lệ này rơi vào khoảng 4-6 hoặc 4.5-5.5.

SB mạnh như chưa đủ làm cỏ thế giới.SB mạnh như chưa đủ làm cỏ quốc tế .

II. Những đối thủ khó nhằn

EHOME thời đó như một thế lực khác so với những đội trên quốc tế. Lối chơi chuẩn mực, vận động và di chuyển hợp lý lại có thêm Carry tài ba EHOME.aaa ( Burning ), KingJ, 820 ( Người chơi VS hay nhất quốc tế ). Với những vị tướng như Morphling, Sniper, Medusa, … Burning hoàn toàn có thể làm cỏ quốc tế nếu đủ điều kiện kèm theo farm .
Burning - Carry hàng đầu của làng DOTA thế giới.Burning – Carry số 1 của làng DOTA quốc tế .
Nirvana. CN yếu hơn EHOME một chút ít. Nhưng trong đội hình họ chiếm hữu 2 thành viên chủ chốt và cực kỳ xuất sắc : Yaphets và Zhou. Yaphets thời đó cầm Nevermore gần như là không đối thủ cạnh tranh cùng kĩ năng cá thể tuyệt vời còn Zhou, game thủ này chiếm hữu lối đánh cực kỳ chắc như đinh và chuẩn mực. Zhou tương thích với những carry hạng nặng như Morphling, Medusa, Anti-Mage, … nhưng tướng farm ở mức thông thường nhưng rất mạnh nếu tiêu biểu vượt trội đồ so với đối phương .
Nirvana. MY lúc đó vẫn dưới cơ StarsBoba một chút ít. Nhân tố chính giúp Nirvana. MY gặt hái nhiều thành công xuất sắc chính là Mushi, một game thủ chơi Puck và Obsidian Destroyer hay nhất quốc tế ở thời gian năm 2009 – 2011 .
LGD cũng có 2 khuôn mặt cực kỳ xuất sắc là Carry ZSMJ và Off-lane Chuan. ZSMJ nổi tiếng với năng lực farm cháy máy với 5-6 phút một Item lớn còn Chuan có năng lực sử dụng Windrunner ( Một tướng Off-lane rất được ưu thích tại thời gian đó ) bá đạo. ZSMJ nổi tiếng với vị tướng Alchemist và Phantom Lancer. Trong một giải đấu chính thức, team ZSMJ bị đối phương giết chim ( Thời đó chim chết sẽ rơi đồ ra ) và bị phá Sacred Relic ( 3800 ) để lên Radiant. Ngỡ tưởng LGD đã thua, 5 phút sau, ZSMJ có lại món đó và đưa đội tuyển này đến thắng lợi .

III. Thời kì hoàng kim của StarsBoba

Có lẽ thành tích tốt nhất của StarsBoba chính là vô địch WCG 2010. Thời đó, StarsBoba gồm những thành viên : SoSoon, MangaQ ( Yuna ), David, chàng béo Archie, Batteu và Recca. Chắc hẳn những bạn vẫn nhớ trận chung kết với Nirvana. My hồi đó : Sosoon cầm Warlock đi đường giữa, MangaQ sử dụng Yurnero ở vị trí carry với phong thái Phase Boot, Lothar, Manta và Basher. Một trận đấu tuyệt vời từ khâu giải pháp, đi đường và giao tranh tổng. Ở trận đấu đó, Destroyer của Mushi khá xanh nhưng không hề làm gì được trước sự khôn khéo đến từ StarsBoba .

Mỗi lần giao tranh ở đường, bên Nirvana. My thường là người thắng bởi trong đội hình họ có Kunkka, OP và Visage. Biết đội hình mình giao tranh mạnh mẽ ở khu vực vắng vẻ, Starsboba quyết định nhử đối phương ra hang Roshan. Sau 2 lần Combat thành công, Starsboba tổ chức Push tổng và giành chiến thắng. Ở những giây phút cuối cùng, các game thủ Starsboba chat: “VietNam” để thể hiện niềm tự hào.

Hình ảnh hiếm hoi còn sót lại sau WCG 2010.Hình ảnh khan hiếm còn sót lại sau WCG 2010 .
Chúng ta sẽ nói về lịch sử một thời sống của làng DOTA lịch sử một thời Nước Ta : Sosoon. Một game thủ tài ba với phong thái chơi bá đạo cùng đầu óc giải pháp tuyệt vời. Anh là người sử dụng Furion thành công xuất sắc nhất quốc tế ở thời gian đó. Kết hợp với những vị tướng yêu quý của team là Shadow Shaman, Tidehunter, Warlock, Clock Goblin, StarsBoba tạo một thế đẩy đường mà đối phương lao lên cũng không được và lùi về cũng không xong. Ngoài ra, giải pháp mash Heal như Witch Doctor, Shadow Priest, Warlock, … của Starsboba thử nghiệm rất thành công xuất sắc trên đấu trường quốc tế .
Thế ngồi huyền thoại của Sosoon.Thế ngồi lịch sử một thời của Sosoon .

III. So sánh với ACES Gaming ở thời điểm hiện tại

Nếu xét về trình độ, hoàn toàn có thể nói hai đội tuyển này ngang sức ngang tài. Tuy nhiên, Starsboba sẽ là cái bóng rất lớn để ACES Gaming hoàn toàn có thể vượt qua bởi như tất cả chúng ta đã biết, DOTA luôn tăng trưởng qua từng thời kì, META Game cũng đổi khác song hành. Ở thời gian trước, những đối thủ cạnh tranh của Starsboba không quá nhiều nên họ gặp không quá nhiều sự cạnh tranh đối đầu cùng đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, những giải pháp mới lạ của Starsboba khiến đối thủ cạnh tranh gặp không ít khó khăn vất vả để đối phó. Còn ở giờ đây, những team của Trung Quốc và Châu Âu nổi lên vô số, sự cạnh tranh đối đầu nóng bức, những huấn luyện viên, chuyên viên nghiên cứu và phân tích luôn túc trực bên cạnh những game thủ. Do đó, để đạt được thành tích như Starsboba, ACES Gaming gần như là không hề .
ACES Gaming khi đang training.ACES Gaming khi đang training .

IV. Tiệc nào cũng phải tàn

Cuộc vui nào cũng có hồi kết của nó. Sang năm 2011, những thành viên của Starsboba mất dần phong độ, những đội tuyển mạnh trên quốc tế như DK, Meet Your Makers, Na ` Vi được bố sung lực lượng, những game thủ trẻ nổi lên, vốn góp vốn đầu tư ở những nhà hỗ trợ vốn quốc tế khiến đội tuyển này không còn sung sức như quy trình tiến độ đỉnh điểm. Họ mất dần động lực tranh tài và sa sút từng ngày. Một nguyên do khác là thể thao điện tử Nước Ta vẫn chưa được chú ý tới .

Starsboba giải tán, các thành viên đi tìm chân trời mới. SoSoon có thời gian chuyển sang Liên Minh Huyền Thoại thi đấu nhưng không thành công. 2 thành viên khác là Archie và Yuna (Safety) đã tìm được chỗ đứng trong nền thể thao điện tử Việt Nam. Họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. Quá tiếc cho một biểu tượng, một niềm tự hào của Việt Nam trên thế giới.

Xem thêm: Max Skill King

Yuna và Archie tìm được chân trời mới sau khi gia nhập Saigon Jokers.Yuna và Archie tìm được chân trời mới sau khi gia nhập Saigon Jokers .

>> Phillipines cấm chơi DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại ngoài quán net

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan