Cách Thay Đổi Font Chữ Trên Windows 7, Cách Chỉnh Cỡ Chữ, độ phân giải (Trong Windows 7, Windows 10)

Bài viết này Vương Quốc Đồ Ngủ sẽ hướng dẫn những bạn cách thay đổi font chữ Win 7 nhanh gọn mà không làm tác động ảnh hưởng đến độ phân giải của màn hình hiển thị. Bởi vì có nhiều máy tính mặc dầu độ phân giải khá cao nhưng do cỡ chữ quá nhỏ nên những đoạn văn bản hiển thị nhỏ, không rõ ràng khiến người dùng cảm thấy khó nhìn. Nên ngày hôm nay mình quyết định hành động sẽ giúp những bạn xử lý yếu tố này .

Bước 1: Trước tiên bạn mở Control Panel trong máy tính lên. Trong Win 7 bạn chỉ đơn giản bấm Start menu là thấy Control Panel ở bên phải.

Bước 2: Tiếp đó tại View by bạn click chuột vào mũi tên nhỏ chọn Large icons, sau đó chọn Fonts.

Bước 3: Tại cửa sổ tiếp theo bạn sẽ thấy toàn bộ font chữ trong máy tính nằm ở đây. Chọn Font settings ở bên trái

Bước 4: Giờ thì bấm vào nút Restore default font settings để bộ font trong máy tính trở lại mặc định. Nếu vẫn chưa thấy kết quả thì khởi động lại máy tính

Làm đúng theo 4 bước trên đây là bạn đã hoàn toàn có thể Phục hồi lại font chữ mặc định của máy tính rồi đấy. Khi mà font chữ trong máy tính quá nhiều gây chậm máy hoặc gây lỗi thì đây là cách đơn thuần và nhanh nhất

Bước 1: Đầu tiên mở màn hình Settings bằng phím tắt Windows + I, sau đó nhấp vào mục System

*

Bước 2: Phía bên trái cửa sổ System, bạn nhấn vào mục “Display”. Rồi sang màn hình phía bên phải, tìm đến mục “Scale and layout”.

*

Tại dòng “Change the size of text, apps, and other items” bạn click vào ô kích thước để lựa chọn. Bạn sẽ có 4 tùy chọn như sau: 100% (khuyếnkhích), 125%, 150% và 175%.

Đến đây việc kiểm soát và điều chỉnh kích cỡ cỡ chữ trên màn hình hiển thị win 10 đã triển khai xong. Tuy nhiên, nếu muốn tùy chỉnh cỡ chữ ở một size khác không theo mốc cố định và thắt chặt thì bạn hãy làm như sau :
Thiết lập size cỡ chữ mới
Thiết lập size cỡ chữ mới

Bước 3: Nhấn vào dòng chữ “Advanced scaling settings” ngay bên dưới khung lựa chọn kích thước.

*

Bước 4: Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy nhập phần trăm cỡ chữ mong muốn vào ô “Enter a custom scaling size between 100% – 500% (not recommended)” và nhấn “Apply” để hoàn thành việc thay đổi.

*

Lưu ý: Bạn chỉ có thể nhập phần trăm kích cỡ từ 100% đến 500%.

Sau khi triển khai thay đổi, kích cỡ cỡ chữ trên màn hình hiển thị máy tính Win 10 sẽ lập tức tùy biến theo sự lựa chọn của bạn ..
Tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể có 1 số ít ứng dụng ứng dụng riêng không liên quan gì đến nhau không thay đổi chính bới chúng yên cầu bạn phải đăng nhập thông tin tài khoản quản trị để máy tính hoàn toàn có thể tải size cỡ chữ mới về .

Thay đổi cỡ chữ theo từng đối tượng trên màn hình Win 10

Cách này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thay đổi cỡ chữ cho từng đối tượng người dùng như icon, menu, title bar, tooltip, … chứ không thay đổi hàng loạt như cách trên .

Lưu ý: Ở bản cập nhật mới nhất của Win 10 thì nhà sản xuất đã loại bỏ tính năng này. Nếu người dùng muốn thay đổi cỡ chữ cho từng đối tượng khác nhau thì phải sử dụng phần mềm hỗ trợ.

Do đó hôm này mình sẽ ra mắt cho những bạn cả 2 cách để thay đổi cỡ chữ cho từng đối tượng người tiêu dùng trên màn hình hiển thị .

Cách 1: Cách chỉnh cỡ chữ Win 10 theo từng đối tượng trong Settings

+ Mở màn hình settings bằng Windows + I

+ Chọn mục System

+ Bên trái màn hình, chọn Display

+ Sang màn hình bên phải, kéo xuống click vào “Advanced display settings

+ Tìm đến mục “Related settings”, click vào dòng chữ “Advanced sizing of text and other items

+ Lúc này sẽ xuất hiện màn hình Display. Tại phần “Change the text size only”, bạn sẽ thấy khung danh sách cho phép lựa chọn đối tượng tùy chỉnh cỡ chữ.

+ Sau khi lựa chọn đối tượng, bạn chuyển sang phía bên phải khung chọn kích thước và nếu muốn chữ in đậm bạn có thể tick vào ô “Bold” ngay bên cạnh.

+ Cuối cùng nhấn “Apply” để lưu lại

Cách 2: Cách chỉnh cỡ chữ win 10 theo từng đối tượng bằng phần mềm System Font Size Changer

+ Đầu tiên bạn phải tải ứng dụng về máy trước đã nhé
Lưu ý : Phần mềm khá gọn nhẹ, tải xuống nhanh gọn, không cầncài đặt gì cả, chỉ cần chạy file set up. exe là hoàn toàn có thể sử dụng ngay .

 + Click đúp chuột vào file .exe vừa tải về

+ Nhấn “Yes” rồi chọn nơi lưu file .reg (đây là file chứa thông tin kích thước mặc định)

+ Lúc này hành lang cửa số giao diện ứng dụng sẽ hiện ra, bạn sẽ thấy list những đối tượng người dùng hoàn toàn có thể thay đổi size chữ trên màn hình hiển thị máy tính Win 10 .
Bạn muốn thay đổi cỡ chữ của đối tượng người tiêu dùng nào thì tick vào ô đó, rồi kéo thanh trượt bên dưới để thay đổi tùy chỉnh kích cỡ theo ý mình .

Bạn cũng có thể tick vào ô “Bold” nếu muốn in đâm text hiển thị

+ Lựa chọn xong thì nhấn “Apply” để lưu

Cả 2 cách trên đều rất đơn thuần phải không nào ! Bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm ngay trên máy tính của mình .

Một số lưu ý quan trọng trước khi thực hiện thay đổi font chữ trên Win 10:

+ Việc thay đổi font chữ mặc định trên win 10 sẽ can thiệp trực tiếp vào file mạng lưới hệ thống máy tính nên tốt nhất bạn hãy sao lưu dữ liệu hoặc tạo điểm Phục hồi mạng lưới hệ thống trước khi triển khai thay đổi font chữ .
+ Nên xác lập trước font chữ mà bạn sẽ dùng để thay thế sửa chữa font chữ mặc định trên máy tính .
Click vào Start Menu -> Gõ “ Fonts ” vào ô tìm kiếm -> Chọn “ Fonts ”. Lúc này list những font chữ trên mạng lưới hệ thống sẽ hiện ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn font chữ tương thích. Nhớ copy tên font muốn thay đổi .

+ Không nên sử dụng các font chữ dạng biểu tượng như Webdings hoặc Wingdings sẽ rất dễ gây ra lỗi hệ thống

Nguyên nhân chữ trên màn hình desktop bị nhòe, mờ

Màn hình máy tính bị nhòe, mờ chữ rất khó nhìn xảy ra hoàn toàn có thể do những nguyên do sau :

+ Do hệ điều hành Windows 10 được thiết kế để phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, ipad, máy tính nên khi người dùng thiết lập chế độ auto DPI scaling sẽ dẫn đến tình trạng bị lỗi hiển thị trên màn hình desktop.

+ Sử dụng độ phân giải màn hình hiển thị không đúng chuẩn
+ Card đồ họa bị lỗi
+ Do tác động ảnh hưởng của ngoại lực như va đập mạnh hoặc màn hình hiển thị bị nhiễm nước khiến mạch màn hình hiển thị bị chập

Cách tùy biến biểu tượng icon lớn nhỏ trên màn hình desktop win 10

Nếu bạn muốn những hình tượng trên màn hình hiển thị desktop win 10 hiển thị to và rõ để đỡ đau mắt hơn khi quan sát thì làm theo một trong những cách sau nhé :

Cách 1: Tùy biến kích thước icon trên Win 10 bằng MenuContent

+ Click chuột phải vào bất kể điểm nào trên màn hình hiển thị desktop Win 10 ( ngoại trừ khu vực thanh taskbar và những hình tượng của ứng dụng, ứng dụng có trên màn hình hiển thị ) .
+ Chọn “ View ”
+ Tại đây bạn sẽ có 3 sự lựa chọn để thay đổi kích cỡ những icon trên màn hình hiển thị Win 10 :

Large icons : kích cỡ icon lớn
Medium icons : size icon trung bình
Small icons : kích cỡ icon nhỏ

Cách 2: Tùy biến kích thước icon trên Win 10 bằng con lăn chuột

Large icons : kích cỡ icon lớn
Medium icons : size icon trung bình
Small icons : kích cỡ icon nhỏ
+ Nhấn và giữ Ctrl trên bàn phím đồng thời lăn bánh xe trên chuột máy tính để tùy chỉnh size icon trên win 10 .

Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính Win 10

Độ phân giải là số những điểm ảnh có trên màn hình hiển thị máy tính, càng nhiều điểm ảnh sẽ càng giúp màn hình hiển thị hiển thị sắc nét hơn. Vì thế nếu bạn muốn chỉnh độ phân giải màn hình hiển thị trên máy tính Win 10 thì làm như sau :

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình desktop, chọn “Display settings

*

Bước 2: Tại màn hình settings, bạn hãy chọn tab “Display” ở menu bên trái và sang màn hình bên phải nhấn vào dòng chữ “Advanced display settings”.

Bước 3: Nhấn vào khung Resolution để hiển thị danh sách các mức phân giải màn hình mà hệ thống máy tính hỗ trợ.

Bước 4: Lựa chọn độ phân giải màn hình thích hợp và nhấn “Apply” để lưu lại.

Tổng hợp các kích thước chuẩn trên màn hình máy tính

 Màn hình máy tính có những loại kích thước nào?

+ Kích thước 15 inch trở xuống : Kích thước khá nhỏ, độ phân giải của màn hình hiển thị này thường là 800 x 600 hoặc 1024 x 768 .

+ Kích thước 17-19 inch : Đây là những màn hình hiển thị LCD và LED cóđộ phân giải màn hình hiển thị là 1024 x 768 hoặc 1280 x 1024 .

+ Kích thước 20-21 inch : Kích thước màn hình hiển thị này rất phổ cập, thường có độ phân giải HD hoặc Full HD .

+ Kích thước 21 inch trở lên : Đặc biệt những loại màn hình hiển thị có kích cỡ này đã được trang bị công nghệ tiên tiến hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn 3D, 4K, ..

Kích thước màn hình chuẩn sẽ phù hợp với độ phân giải nào ?

+ Màn hình máy tính chuẩn 19 inch : 1280 x 1024

+ Màn hình máy tính chuẩn 20 inch : 1600 x 1200

+ Màn hình máy tính chuẩn 20 hoặc 22 inch : 1680 x 1050

+ Màn hình máy tính chuẩn 24 inch: 1920 x 1200

Trên đây Vương Quốc Đồ Ngủ đã hướng dẫn cho các bạn rất nhiều cách thay đổi font chữ Windows 7, Windows 10 thành công. Các bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể thực hiện ngay trên máy tính của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan