Lính thiện xạ – Wikipedia tiếng Việt

300px Dragunov SVD Rifle Một lính thiện xạ đang tập trận cùng đồng đội với khẩu Dragunov SVD

Lính thiện xạ (thuật ngữ tiếng Anh Designated marksman, viết tắt DM) là một binh chủng có khả năng bắn những phát đạn chính xác trong một khoảng cách khá xa nhưng đây không phải là lính bắn tỉa. Vũ khí chính của binh chủng này thường là các loại súng trường DMR. Loại lính này được xem như là một yếu tố góp phần tăng hỏa lực và độ chính xác cho các đội tác chiến giúp tăng khả năng chống lại đối phương. Mục đích hoạt động của lính thiện xạ khá giống với các đơn vị giúp tăng hỏa lực khác như lính ném lựu đạn hay các đơn vị súng máy là giúp tăng khả năng đối đầu với những nhóm tác chiến khác của đối phương với việc bắn áp đảo với độ chính xác xa hơn bình thường.

Khác biệt với bắn tỉa[sửa|sửa mã nguồn]

Lính bắn tỉa thường được huấn luyện và đào tạo qua một chính sách khắc nghiệt trong việc ngụy trang và đánh du kích một cách đơn độc hoặc theo một nhóm nhỏ tách biệt để thực thi những trách nhiệm đặc biệt quan trọng mà những đơn vị chức năng thông thường không hề triển khai. Trong khi lính thiện xạ chỉ được huấn luyện và đào tạo để hoàn toàn có thể bắn được một cách đúng chuẩn và thường chiến đấu theo nhóm trong những đội tác chiến giúp tăng hỏa lực của đội với năng lực tiến công những tiềm năng xa hơn những thành viên khác trong đội và phải chuyển dời cùng đội .

Vũ khí của lính bắn tỉa thường là súng bắn tỉa chuyên dụng với loại đạn riêng có độ chính xác cao trong một khoảng cách lớn để có thể phát huy tối đa hiệu quả của từng phát đạn khi mà chỉ cần một viên lệch mục tiêu có thể dẫn đến nhiệm vụ thất bại. Lính thiện xạ thường sử dụng các loại súng trường có tốc độ bắn nhanh như súng trường tấn công được chuyển đổi chức năng gắn thêm các bộ phận hỗ trợ tác chiến tiêu biểu là ống nhắm vì không cần phải nhắm quá cẩn thận khi đang trong giữa một trận chiến nơi mà việc phản ứng nhanh sẽ quyết định nhiều thứ cũng như nếu hết đạn thì có thể lấy đạn của đồng đội vì súng dùng chung loại đạn tiêu chuẩn.

Trong khi lính bắn tỉa được giảng dạy để thường tiến công những tiềm năng từ 600 đến hơn 2 nghìn m với năng lực giám sát đúng chuẩn quỹ đạo đường đạn và sử dụng hiệu suất cao những loại đạn thông thường cũng như những loại đạn cỡ lớn, thì lính thiện xạ chỉ hoàn toàn có thể tiến công những tiềm năng mà tầm đạn thông thường được cho phép .
300px Sniper of the 1st Battalion2C 23rd Infantry Regiment2C 2nd Infantry Division2C U.S. Army Một lính thiện xạ đang yểm trợ đồng đội với khẩu M14Vì lính thiện xạ là sự giao thoa giữa binh chủng bộ binh và lính bắn tỉa nên thường vũ khí trang bị cho loại binh chủng này cũng là sự tích hợp giữa hai loại vũ khí mà những binh chủng này thường sử dụng .

Thông thường chỉ cần gắn thêm các bộ phận hỗ trợ tác chiến cần thiết để phù hợp với việc thành bắn tỉa vào các khẩu súng trường hay súng trường tấn công thường trang bị trong các lực lượng quân sự là có thể trang bị cho loại binh chủng này.

Tuy nhiên cũng đã có nhiều phong cách thiết kế vũ khí dành riêng cho lính thiện xạ vốn cũng được tăng trưởng từ những khẩu súng trường tiến công và được xem như thể những phiên bản của loại súng mà từ đó chúng được tăng trưởng. Chúng có độ đúng chuẩn cao hơn những khẩu súng trường tiến công nhưng vẫn thấp hơn súng bắn tỉa chuyên được dùng, bù lại vận tốc bắn của chúng nhanh hơn súng bắn tỉa và số lượng đạn của chúng nhiều hơn nhiều thường là từ 10 đến 30 viên. Nhưng loại súng này vẫn giống súng bắn tỉa ở điểm là thường có ống nhắm, chân chống và báng súng hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chiều dài và chiều cao .Trong khi lính bắn tỉa thường sử dụng những loại súng sử dụng phong cách thiết kế lên đạn bằng tay và 1 số ít bán tự động hóa thì lính thiện xạ lại thường dùng những loại súng bán tự động hóa và tự động hóa .Các phong cách thiết kế về những loại súng hoàn toàn có thể được sử dụng bởi cả lính thiện xạ lẫn lính bắn tỉa cũng đã được sản xuất. Khẩu SVD của Nga là ví dụ nổi bật nhất và cũng là tiên phong về nhóm vũ khí này vì chúng được sản xuất với số lượng lớn từ rất sớm để trang bị cho hầu hết những tiểu đội của Liên Xô từ học thuyết chiến đấu rút ra thời Thế chiến thứ hai. Và do độ đúng mực, tầm hoạt động giải trí cũng như độ đáng tin cậy của SVD mà những lính bắn tỉa cũng sử dụng loại súng này và sau đó dần tăng cấp lên để thích hợp hơn với việc bắn tỉa .

Lịch sử hoạt động giải trí[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù từ “lính bắn tỉa” được sử dụng bởi Liên Xô và các nước đồng minh của Liên Xô trong suốt Thế chiến thứ hai. Thì các đơn vị bắn tỉa cấp tiểu đội của Liên Xô thường tấn công tiêu diệt các mục tiêu trong khoảng cách 1000 m vào thời đó được hầu hết đồng ý là ví dụ đầu tiên về việc lính thiện xạ khác lính bắn tỉa thế nào hiện nay.

Trong khi những nước khác vào thời Thế chiến thứ hai xem lính bắn tỉa như một binh chủng chỉ để triển khai những trách nhiệm đặc biệt quan trọng thì Liên Xô đã rút ra một học thuyết chiến đấu để chống lại những đơn vị chức năng mang vũ khí tự động hóa của đối phương bằng cách sử dụng những đơn vị chức năng có năng lực bắn xa và đúng mực hơn để tương hỗ cho việc tác chiến của toàn tiểu đội. Các lính bắn tỉa mở màn được phân vào những tiểu đội để triển khai việc vô hiệu những tiềm năng nguy khốn này và vô hiệu những chỉ huy đối phương nếu hoàn toàn có thể. Vì khá khó để lựa chọn và giảng dạy một lượng lớn lính bắn tỉa chuyên nghiệp một cách nhanh gọn nên họ đã lựa chọn những binh lính có Xác Suất bắn trúng đích cao để đào tạo và giảng dạy cơ bản và thay vì trang bị với những khẩu súng bắn tỉa đắt tiền thì họ được trang bị những khẩu súng trường quy đổi tính năng rẻ hơn như Mosin-Nagant hay SVT-40 … để sử dụng nhưng vẫn phát huy công dụng tốt .Hiện tại thì những nước khác trên giới cũng đã nhận thấy hiệu suất cao của binh chủng này và đã triển khai đào tạo và giảng dạy để đưa vào ship hàng trong quân đội cũng như lực lượng thi hành công vụ .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *