Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này?

Vào cuối thời Đông Hán, thiện hạ đại loạn, chư hầu khắp nơi nổi dậy tranh cứ. Sau cùng, có ba thế lực hùng mạnh nhất lập nên thế chân vạc nổi tiếng thời Tam Quốc, đó là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô. Để triển khai giấc mơ giành quyền bá chủ thiên hạ, mỗi thế lực này đều nỗ lực chiêu mộ được không ít anh hùng, hào kiệt, mưu sĩ tài danh lúc bấy giờ .Đặc biệt, trong những đại chiến gay cấn giữa Tào Ngụy và Thục Hán, không thế không nhắc đến hai vị quân sư là Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng .Hai người được coi là kỳ phùng kẻ địch, đấu với nhau suốt mười mấy năm trời mà chưa phân thắng bại .

Gia Cát Lượng mưu lược hơn người, tính toán khôn khéo, liệu việc như thần, đoán trước được đường đi của đối phương. Còn Tư Mã Ý cũng không phải chỉ đơn thuần là một mưu sĩ, nhà quân sự tầm thường. Ông đã sống sót qua 3 đời Tào gia, nổi danh bởi chữ “nhẫn” và sau cùng là người đặt nền móng cho nhà Tấn thay thế nhà Ngụy.

Có thể nói rằng, Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý đều là những nhân tài hiếm có thời Tam Quốc, từng là trụ cột chèo lái hai tập đoàn lớn chính trị nổi danh lúc bấy giờ .Đáng tiếc, khi cuộc so tài trí vẫn chưa đến hồi chấm hết thì Gia Cát Lượng lại giật mình qua đời vì bệnh. Điều này khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng .Sau cùng, thứ để so tài thắng, thua giữa hai người rốt cục chỉ có hậu duệ .

Hậu duệ: Ván cờ để so tài

Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 1.Gia Cát Lượng cả đời túc trí đa mưu, không ngờ hậu duệ của ông lại không được như vậy .

Trái với năng lực cùng nhãn quan chính trị bậc nhất Tam Quốc, hậu duệ của Gia Cát Lượng chỉ là tướng dưới quyền của Lưu Thiện ( con trai Lưu Bị ) .Trong khi đó, vào quá trình cuối của Tam Quốc, hậu duệ của Tư Mã Ý lại có những bước biến hóa rõ ràng, ngày càng nắm quyền lực tối cao lớn, thậm chí còn là soán ngôi nhà Ngụy, lập ra nhà Tấn, thống nhất thiên hạ, đồng thời khép lại Tam Quốc, thời kỳ lịch sử vẻ vang với nhiều đại chiến đẫm máu .Về phương diện cầm quân, Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý được người đời sau nhìn nhận là khá ngang tài, ngang sức. Vậy, đâu là nguyên do tạo ra sự độc lạ ở hậu duệ của hai nhân tài này ?

Câu trả lời đó là do cách dạy con cái.

Xét về phương diện dạy con, Gia Cát Lượng có vẻ như lép vế hơn so với đối thủ cạnh tranh là Tư Mã Ý .

Tư Mã Ý có cách dạy con khác biệt

Trước hết, vấn đề thứ nhất là do Gia Cát Lượng không có nhiều con trai như Tư Mã Ý. Ông chỉ có con trai là Gia Cát Chiêm và một con trai nuôi là Gia Cát Kiều (con trai của Gia Cát Cẩn, anh của Gia Cát Lượng). Do Gia Cát Lượng qua đời trước Tư Mã Ý nên con trai là Gia Cát Chiêm sau này chỉ được là tướng của Thục Hán, sự nghiệp cũng không có gì nổi bật.

Năm 263, Gia Cát Chiêm triển khai thống lĩnh quân Thục Hán chặn đánh quân Tào do Đặng Ngải và Chung Hội chỉ huy. Nhưng tác dụng lại thất bại, Gia Cát Chiêm và con trai là Gia Cát Thượng tử trận .Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 2.Tư Mã Ý ” trên cơ ” Gia Cát Lượng ở cách dạy con cháu .

Trong khi đó, Tư Mã Ý có 9 người con trai. Trong số những người con này, Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu đều có năng lượng tiêu biểu vượt trội hơn người, được rèn luyện từ bé. Sau này, một người trở thành đại tướng của nhà Tào Ngụy, còn một người soán ngôi nhà vua, lập ra nhà Tấn .Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 3.Tư Mã Ý chịu nhẫn nhịn 3 đời Tào gia, sau cuối cũng đặt nền móng giúp con cháu lập nên đại nghiệp sau này .

Vấn đề thứ hai là cách giáo dục mà các con của Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý tiếp nhận là khác nhau.

Tư Mã Ý năm xưa luôn bị nhà Tào Ngụy đề phòng nên hành sự luôn kiên trì, không hề lung lay ý chí. Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu lớn lên trong thiên nhiên và môi trường này, hơn thế nữa nhiều lần được cùng cha tham gia vào những chiến trận. Do đó, hai người đã học hỏi được rất nhiều, xuất sắc về nhiều mặt, đặc biệt quan trọng là biết hướng tầm nhìn đến đại cục .trái lại, do là bậc trung thần hết lòng ” cúc cung tận tụy ” Giao hàng cho nhà Thục Hán, nên cách giáo dục con cháu của Gia Cát Lượng cũng chịu tác động ảnh hưởng phần nào. Hơn nữa, dù tiếp tục viễn chinh nhưng Gia Cát Lượng lại không tạo điều kiện kèm theo cho con trai có thời cơ thưởng thức, học hỏi. Do không được cha dành nhiều thời hạn chỉ bảo nên Gia Cát Chiêm không có nhiều kinh nghiệm thực chiến .Kỳ phùng địch thủ thời Tam Quốc, vì sao Gia Cát Lượng thua kém Tư Mã Ý ở điểm này? - Ảnh 4.Gia Cát Lượng qua đời sớm hơn so với Tư Mã Ý .

Thứ ba, khi Gia Cát Lượng còn sống, Thục Hán cũng không mạnh bằng Tào Ngụy và Đông Ngô. Tuy nhiều lần Bắc phạt để đánh Tào Ngụy, nhưng đáng tiếc Gia Cát Lượng lại mất sớm, khiến Thục Hán khó có thể tìm người thay thế để chủ trì đại cục.

Trong khi đó, Tư Mã Ý lại sống rất thọ. Trải qua 3 đời Tào gia, ở đầu cuối quyền lực tối cao của Tào Ngụy cũng nằm trong tay ông, từ đó đặt nền móng vững chãi để con cháu sau này lập ra triệu đại nhà Tấn .Năm 265, Tấn Vương Tư Mã Viêm ( tức cháu nội của Tư Mã Ý ) đã phế truất Tào Hoán, chính thức lên ngôi nhà vua, lập ra nhà Tấn, sử gọi là Tấn Vũ Đế .Ông đã truy tôn thụy hiệu cho ông nội Tư Mã Ý là Tuyên nhà vua, miếu hiệu là Cao Tổ, nhà vua khai quốc của nhà Tấn ; đồng thời truy tôn cha Tư Mã Chiêu là Văn hoàng đế, miếu hiệu là Thái Tổ .Từ kết cục này rõ ràng hoàn toàn có thể thấy được sự tiêu biểu vượt trội của hậu duệ Tư Mã Ý so với hậu duệ của Gia Cát Lượng. Đối với ván cờ hậu duệ này, đúng là Gia Cát Lượng đã thua kém so với Tư Mã Ý .


Theo Minh Hằng

Pháp luật và bạn đọc

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *