Sự thay đổi trong quan điểm về truyện tranh tại Việt Nam

Không chỉ dành cho mần nin thiếu nhi với câu truyện trong trẻo, quốc tế manga trở nên phong phú và đa dạng khi có thêm tác phẩm huyền ảo, dã sử, khoa học … cho người trưởng thành .Năm 2013, một nhân vật từng san sẻ quan điểm cá thể rằng em không thích truyện tranh bởi đó là những con sâu đục khoét tâm hồn .Quan điểm này đã gây ra tranh luận trong một thời hạn dài. Cũng từ sự kiện đó, nhiều người đã lên tiếng để ủng hộ quan điểm “ anti-manga ” và liên tục nhấn mạnh vấn đề vào những mặt xấu do truyện tranh mang lại .

Theo các ý kiến đó, truyện tranh chỉ đem lại những điều vô bổ, không có ích. Nhiều phụ huynh cấm con đọc truyện tranh vì cho rằng chúng quá bạo lực, kích động hoặc có một số nội dung dành cho người lớn, không phù hợp với lứa tuổi.

Truyen tranh anh 1
Truyện Địa ngục môn của tác giả Can Tiểu Hy. Nguồn : Comicola.

Truyện tranh không chỉ dành cho trẻ em

Còn so với lứa tuổi người trẻ tuổi, việc đọc truyện tranh cũng phải đương đầu với không ít ánh mắt thiếu thiện cảm. Những tâm lý như : “ Truyện tranh chỉ dành cho trẻ con thôi ” hay “ Sao suốt ngày truyện tranh thế ? Từng ấy thời hạn để dành cho học bài không hơn à ? ” tiếp tục được đặt ra dành cho những em .Thế nhưng, liệu truyện tranh có xấu thế không ?“ Khi một người đàn ông ngồi bên một cô gái đẹp, một tiếng chỉ như một phút. Thế nhưng để anh ta ngồi trên một cái lò nóng, một phút cũng dài tựa hàng giờ. Đó chính là tính tương đối ”, đó là một trong những câu nói bất hủ của Albert Einstein .Có lẽ trong đời sống cũng vậy, không có gì là tuyệt đối. Mọi thứ đều là tương đối, chúng biến hóa tùy theo từng hệ quy chiếu, từng góc nhìn riêng không liên quan gì đến nhau. Hiếm có sự vật hay vấn đề mà chỉ xuất hiện tốt hoặc chỉ xuất hiện xấu. Truyện tranh cũng vậy .Trước hết, truyện tranh chiếm hữu vô vàn chủ đề, nội dung khác nhau để tương thích cho từng đối tượng người dùng khác nhau. Và giống như điện ảnh, để phân tách từng nhóm đối tượng người tiêu dùng này, người ta sẽ chia thành từng nhóm độ tuổi đơn cử. Chính vì thế, việc của người lớn là “ trấn áp ” những tác phẩm truyện tranh nào thực sự tương thích cho con cháu mình.

Truyen tranh anh 2
Truyện tranh có nhiều nhánh, tương thích với nhiều lứa tuổi khác nhau. Ảnh : Kilala.

Cũng cần nói rõ, truyện tranh không chỉ dành cho trẻ nhỏ, có nhiều thể loại truyện được sáng tác dành riêng cho lứa tuổi trưởng thành .

Đó là những tác phẩm được ưu tiên đầu tư vào chiều sâu trong nội dung để có thể chạm được vào những rung cảm ở tận bên trong tâm tư của người lớn, đặc biệt là những ai mới trưởng thành nhưng lại chưa quen với guồng quay khắc nghiệt của cuộc sống mới.

Trả lời phỏng vấn trên Công an Nhân dân, biên kịch Nguyễn Khánh Dương, Giám đốc công ty truyện tranh Comicola, từng nói : ” Tại những ngày hội truyện tranh ở Mỹ, Nhật, Anh, Đức … lứa tuổi đa phần đến xem là lứa tuổi trưởng thành ( 20-35 tuổi ) “. Chúng tôi làm truyện tranh để truyền tải tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng của lứa tuổi mình do đó rất cần một mạng lưới hệ thống phân loại độ tuổi đọc được cơ quan quản trị Nhà nước công nhận. Nếu ý niệm truyện tranh là dành cho trẻ con, lớp họa sỹ mới này chắc như đinh khó hoàn toàn có thể sáng tác tiếp ” .

Thay đổi trong cách đánh giá truyện tranh

Trong vài năm trở lại đây, truyện tranh dần lấy được lòng tin của nhiều người hơn, những quan điểm xấu đi trái chiều cũng giảm hẳn. Nhiều sự kiện lớn, ngày hội quy mô về truyện tranh được tổ chức triển khai, những buổi offline về manga, cosplay hay kể cả figure ( quy mô ) cũng diễn ra tiếp tục hơn .Tuy nhiên đó mới chỉ là những nét tích cực vẻ bên ngoài mà tất cả chúng ta thuận tiện nhìn thấy. Còn tin vui thực sự so với những Fan Hâm mộ truyện tranh đến từ những đổi khác rõ nét trong tư duy nhìn nhận của hội đồng .Trước đây, truyện tranh Nước Ta hay những bộ truyện được “ nhập khẩu ” về đa phần mang đậm sắc tố chủ nghĩa anh hùng Á Đông, trừ gian diệt ác, chính nghĩa tất thắng. Thể loại này có nội dung tích cực nhưng đơn điệu, chưa có nhiều cải tiến vượt bậc về cả sự phát minh sáng tạo lẫn những nét chuyển biến tâm ý.

Truyen tranh anh 3
Yugi-Oh là bộ truyện tranh tầm cỡ và đây cũng là đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội cho những tác phẩm thuộc thể loại “ trừ gian diệt ác – chính nghĩa tất thắng ”. Ảnh : NXB Kim Đồng.

Còn lúc bấy giờ, thể loại của những tác phẩm được tăng trưởng đa dạng và phong phú hơn. Đặc biệt là những bộ truyện dành cho thanh thiếu niên mới lớn – lứa tuổi có đời sống tâm ý tương đối phức tạp .Các nội dung có nhãn 16 + hay 18 + cũng không còn gặp nhiều quan điểm trái chiều như xưa. Bởi đơn thuần, chúng là những nét ánh xạ chân thực của chính xã hội và đời sống thực bên ngoài .

Thay vì quan điểm truyện tranh là phải trong sáng, phải có ý nghĩa răn dạy, hàm chứa bài học, tính giáo dục cao và đương nhiên không được xuất hiện bạo lực, yêu đương thì giờ đây các ánh nhìn từ cộng đồng đỡ khắt khe hơn.

Có thể nói, chưa khi nào mảng truyện tranh tại Nước Ta tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ cả về lượng và chất như hiện tại. Thể loại đã không còn bị gói gọn lại trong những “ quy chuẩn ” thời xưa nữa mà nó lan rộng ra hơn rất nhiều, từ những bộ truyện hành vi nổi tiếng như Naruto, One Piece, Thanh gươm diệt quỷ, Tokyo Revengers đến truyện cho lứa tuổi trưởng thành như Liar Game, Death Note, Kingdom, Trường ca hành …Truyện tranh tình cảm cũng chia nhiều dòng, phân nhánh. Ngoài ra, có rất nhiều fan hâm mộ Nước Ta lúc bấy giờ tỏ ra thú vị so với thể loại truyện tranh khoa học kỹ năng và kiến thức như trong Anh em phi hành gia .Không chỉ truyện mua bản quyền, tác giả truyện tranh trong nước cũng có nhiều sáng tác Giao hàng phong phú đối tượng người tiêu dùng bạn đọc. Đặc biệt, dòng truyện tranh dã sử, truyện lấy toàn cảnh xưa được yêu quý với những tác phẩm tiêu biểu vượt trội như Long thần tướng, Cánh hoa trôi giữa hoàng triều, Bẩm thầy Tường có thầy Vũ đến tìm …

Source: https://sgn888.net
Category: Thủ Thuật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *